HƯỚNG DẪN TỰ LÀM CHẾ PHẨM SINH HỌC DIỆT SÂU BỆNH VÀ LÀM TỐT LÁ

Nông nghiệp xanh, thực phẩm sạch là những nhu cầu được quan tâm hàng đầu của thế giới trong thời buổi hiện nay. Đáp ứng với xu hướng xanh của bà con, chế phẩm sinh học được ra đời và phát triển nhanh chóng. Sau đây, EcoClean sẽ hướng dẫn mọi người cách tự làm chế phẩm sinh học diệt sâu bệnh và tốt lá. Mời bà con xem qua.

Các loại chế phẩm sinh học có lợi cho cây trồng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm chế phẩm sinh học đa dạng và tiện lợi. Nhìn chung, các sản phẩm này có thể được chia làm 5 loại sau:

Chủng vi sinh vật phụ phẩm

Loại chế phẩm này có nguồn gốc từ các loại vi khuẩn, xạ khuẩn, nấm dùng để kích thích, phân hủy nhanh bã mía, xơ dừa,… để sản xuất nên phân hữu cơ.

Phân hữu cơ vi sinh

Phân hữu cơ vi sinh giúp cho cây trồng phát triển nhanh nhờ khả năng cung cấp các khoáng chất thiết yếu, giảm lượng khí độc NO3, cải tạo đất và an toàn cho cây.

>>> Xem thêm: Phân Vi Sinh Hữu Cơ – Những Điều Cần Biết

Chế phẩm vi sinh cố định đạm

Đây là chế phẩm giúp tăng cường cố định vi chất Nitơ để cung cấp đạm cho cây trồng đồng thời gia tăng sức đề kháng và chống chịu sâu bệnh cho cây.

Chế phẩm vi sinh phân giải phân lân

Loại chế phẩm này gia tăng khả năng phân giải phân lân (P) và kích thích cho các vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động.

Chế phẩm vi sinh điều hòa sinh trưởng

Giống như tên gọi, chế phẩm vi sinh điều hòa sinh trưởng giúp cho cây tăng nhanh tốc độ hấp thu dưỡng chất, khả năng nảy mầm và phát triển đồng thời giúp cây có khả năng chống chịu thời tiết, ít sâu bệnh.

Công nghệ sinh họcChế phẩm sinh học – Giải pháp cho nền nông nghiệp xanh

Thông thường, các loại chế phẩm vi sinh trên cần phải có máy móc và kỹ thuật cao mới có thể sản xuất được sản phẩm chất lượng. Hiện nay, EcoClean là một trong những doanh nghiệp đã thành công trong việc đưa sản phẩm vi sinh đến gần với bà con nông dân. Các sản phẩm chế phẩm vi sinh của EcoClean chủ yếu thuộc 2 loại lớn là phân vi sinh hữu cơ và vi sinh ủ phân. Trong lĩnh vực nông nghiệp. sản phẩm nhận được nhiều kết quả khả quan, mang đến cho bà con nông dân những vụ mùa bội thu ở cả 2 lĩnh vực là trồng trọt và thủy sản. 

>>> Xem thêm: Thành Phần Vi Sinh Có Gì Đặc Biệt So Với Phân Hóa Học

Bên cạnh đó, vẫn có một số loại chế phẩm mà bà con có thể tự làm bằng phương pháp thủ công. Cách tự làm chế phẩm sinh học tuy tốn thời gian nhưng bên cạnh đó lại đảm bảo được chất lượng và tiết kiệm chi phí mua phân bón hơn. 

Sau đây, EcoClean sẽ hướng dẫn cách tự làm chế phẩm sinh học tiêu chuẩn dưới đây giúp cho bà con có thể dễ dàng tiến hành tại nhà. 

Những điều cần lưu ý trước khi tự làm chế phẩm sinh học

Trước khi tìm hiểu về cách tự làm chế phẩm sinh học tại nhà, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo sản phẩm làm ra tốt nhất:

  • Không được sử dụng nước pha loãng có hàm lượng chlorine vì tính chất hóa học của chúng sẽ tiêu diệt tất cả vi khuẩn có lợi. Bà con có thể dùng nước máy nhưng phải để trong 1 – 2 ngày trước khi dùng để lượng chất này bay hơi.
  • Khi tự làm chế phẩm sinh học phải đảm bảo đựng trong các lọ sứ, không dùng lọ kim loại, nhựa hoặc thủy tinh vì hàm lượng axit trong chế phẩm vi sinh có thể ăn mòn lọ đựng.
  • Nếu sản phẩm sinh học tự làm có mùi hôi, nổi bọt khí hoặc màu sắc lạ thì không nên sử dụng vì có thể sản phẩm đã bị hỏng cần làm lại.
  • Việc sử dụng chế phẩm sinh học tự làm đạt hiệu quả cao cho cây trồng trong việc phòng chống sâu bệnh hại, thế nhưng nếu tình trạng dịch bệnh và sâu hại quá nhiều thì bà con cần sử dụng thuốc trừ sâu sinh học.

Sử dụng chế phẩm sinh họcSản phẩm sinh học, người bạn đồng hành của nhà nông

Cách làm chế phẩm sinh học “made – by – me” để diệt sâu bệnh, tốt lá

Làm chế phẩm sinh học từ gừng

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với những loại gia vị gần gũi hàng ngày trong nhà bếp như gừng, tỏi, ớt…. Nhưng bạn sẽ không biết rằng, ngoài công dụng chế biến thức ăn thì các loại này còn có thể dùng làm chế phẩm sinh học cho cây. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, gừng, tỏi và ớt có hàm lượng axit rất lớn, chính vì tính chất này chúng được dùng để tiêu diệt và xua đuổi các loài sâu bọ hại cây trồng như nhện đỏ, sâu ăn lá,…

Tỏi ớt gừngCách tự làm chế phẩm sinh học từ gừng, tỏi, ớt

Cách tự làm chế phẩm sinh học từ gừng khá đơn giản, dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm gừng, tỏi, ớt mỗi loại 1kg và 3 – 3.5 lít rượu. Sau khi chuẩn bị xong, bà con giã nhuyễn hỗn hợp gừng, tỏi và ớt rồi bỏ vào thùng đựng rượu. Tiến hành đậy kín lại và ngâm trong khoảng 30 ngày ở nơi thoáng mát. Dung dịch tạo thành sau khi ngâm, đem pha loãng và tưới lên cây theo tỉ lệ cứ 30ml dung dịch pha với 10 lít nước.

Làm chế phẩm sinh học từ vỏ trứng

Những sinh vật như ốc sên, sâu bọ có khả năng tàn phá mạnh mẽ đến cây trồng. Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu vừa ô nhiễm lại gây nguy hiểm cho cây trồng và con người, bạn có thể tìm hiểu cách tự làm chế phẩm sinh học từ vỏ trứng. 

Đây được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất cho nông nghiệp hiện nay khiến cho các loài ốc sên phải lập tức tránh xa. Hơn nữa, vỏ trứng chứa khá nhiều canxi có thể giúp cây trở nên cứng cáp hơn. 

Cách tự làm chế phẩm sinh họcCách tự làm chế phẩm sinh học từ vỏ trứng

Cách làm chế phẩm sinh học từ vỏ trứng khá dễ dàng và nhanh chóng. Bà con chỉ cần nghiền nát vỏ trứng thành bột sau đó rải đều quanh gốc cây đã đào lỗ sẵn. Chế phẩm vi sinh làm từ trứng thích hợp cho các loại cây như cà tím, cà chua,…

Làm chế phẩm sinh học từ hoa cúc

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng thực chất hoa cúc hoàn toàn có thể sử dụng để làm chế phẩm sinh học xua đuổi sâu bọ, côn trùng gây hại cho cây. Chế phẩm sinh học làm từ hoa cúc hay còn được gọi là thuốc trừ sâu hoa cúc được nhiều hộ nông dân biết đến là một trong những giải pháp sinh học hiệu quả nhất.

hoc cúcThuốc trừ sâu hoa cúc tiêu diệt sâu bệnh hại giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh

Cách làm chế phẩm sinh học hoa cúc như sau:

  • Nấu hoa cúc trong nước sôi theo tỉ lệ cứ 100g hoa cúc phơi khô hòa tan trong 1 lít nước.
  • Sau 20 phút, rót nước qua phễu lọc rồi pha loãng 15 – 25ml/8 lít nước.
  • Đem hỗn hợp đã pha loãng phun lên cây, rau. 

Bà con có thể bỏ thêm 1 ít dầu cây xoan để gia tăng hiệu quả. Thời điểm tốt nhất để phun lên cây trồng là sáng sớm hoặc chiều tối vì lúc này thời tiết mát mẻ, cây dễ dàng hấp thu và dung dịch không bị bay hơi quá nhanh.

>>> Xem thêm: Vai Trò Của Vi Sinh Vật Đối Với Đất Và Cây Trồng

Đối với nông nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực trồng trọt, sâu bệnh hại là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất cho cây trồng. Hiện nay, có đến hàng trăm loài sâu bệnh tấn công hoa màu khiến cho nhiều hộ nông dân phải đau đầu vì vấn nạn này. 

hạt mầmSử dụng chế phẩm vi sinh dẫn đầu xu hướng nông nghiệp xanh hiện nay

Với những phương pháp trên đây, tin chắc rằng sẽ giúp cho bà con có được vườn cây xanh tươi và khỏe mạnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, bà con cũng cần bổ sung thêm các loại chế phẩm vi sinh sản xuất sẵn để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt, mang lại năng suất tối đa và một vụ mùa bội thu.

Như đã nói trên, một trong những loại chế phẩm vi sinh tốt nhất hiện nay đó là sản phẩm của EcoClean. Mỗi một sản phẩm sẽ có thế mạnh riêng, mang đến cho bà con kết quả tốt nhất. 

Hãy tìm hiểu thêm thông tin về chế phẩm sinh học cũng như cách sử dụng tại website uphanhuuco.com để trang đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm. Liên hệ với EcoClean qua Hotline: 0903 923 177 để nhận thêm những thông tin hữu ích khác nhé! Chúc bà con thành công!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

logo

 

 

 

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

0903923177
0903956982
X