VAI TRÒ CỦA VI SINH VẬT ĐỐI VỚI ĐẤT VÀ CÂY TRỒNG LÀ GÌ?

Vai trò của vi sinh vật đang được các nhà nghiên cứu đánh giá cao, nhất là với đất và cây trồng trong nông nghiệp. Vậy, vai trò đó là gì? Và có những vi sinh vật nào có lợi cho đất và cây trồng? Cùng EcoClean tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé!

Một số vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng

Để hiểu được vai trò của vi sinh vật trong trồng trọt, trước tiên bạn cần biết những loại vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng phổ biến hiện nay.

Vi sinh vật cố định đạm 

Vi sinh vật cố định đạm (Nitơ) có vai trò cố định Nitơ (N2) có trong đất và cây trồng. Như đã biết, đạm (Nitơ – N) là một trong những nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, cây trồng chỉ có thể hấp thụ đạm ở dạng NH4+ hay NO3. Lúc này, các vi sinh vật cố định đạm sẽ có vai trò chuyển hoá Nitơ trong tự nhiên thành chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ. 

vai-tro-cua-vi-sinh-vat

Các loại vi sinh vật cố định đạm

Vi sinh vật phân giải lân 

Lân (Photpho – P) có tác dụng giúp phát triển bộ rễ, thúc đẩy quá trình chín quả và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nông sản. Tuy nhiên, để cây hấp thụ được lân thì cần phải có các vi sinh vật phân giải như: vi khuẩn, xạ khuẩn (Pseudomonas, Alcaligenes,…) hay một số loại nấm (Penicillium, Aspergillus,…). Các vi sinh vật này sẽ tiết ra acid với độ pH thích hợp để chuyển hóa lân thành chất dinh dưỡng nuôi cây. 

Vi sinh vật phân giải Kali 

vai-tro-cua-vi-sinh-vat

Cây rất cần Kali để giữ nước và phục vụ cho quá trình trao đổi chất

So với Photpho, cây trồng có nhu cầu hấp thụ Kali nhiều hơn bởi Kali ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất, tăng khả năng giữ nước, chống chịu sâu, bệnh hại cũng như các tác động từ các điều kiện bất lợi của môi trường.

Vì vậy, vai trò của vi sinh vật phân giải Kali như Bacillus mucilaginosus hoặc nấm Aspergillus vô cùng quan trọng, giúp cây không chỉ hấp thụ Kali mà còn bổ sung thêm một số dưỡng chất khác như sắt, mangan,…

Vi sinh vật phân giải Cellulose

Vi sinh vật phân giải Cellulose gồm 2 nhóm: hiếu khí và kị khí, có hoạt tính sinh học cao, rất tốt cho đất và cây trồng. Loại vi sinh vật này dùng để sản xuất ra chế phẩm vi sinh vật phân giải Cellulose.

vai-tro-cua-vi-sinh-vat

Mật độ các chủng vi sinh vật có trong chế phẩm vi sinh vật phân giải Cellulose

Công dụng của chế phẩm vi sinh vật phân giải Cellulose:

  • Đẩy nhanh quá trình phân giải phế phẩm nông nghiệp để tạo thành phân hữu cơ vi sinh.
  • Thúc đẩy quá trình mùn hóa.
  • Tạo kháng sinh để ngăn ngừa các loại vi sinh vật gây bệnh cho cây.
  • Giảm mầm bệnh và khử mùi hôi có trong rác thải.

Vi sinh vật kích thích tăng trưởng 

Các loài vi sinh vật được đưa vào sử dụng nhằm kích thích sự tăng trưởng của cây gồm: vi khuẩn Pseudomonas, Azospirillum, Bacillus, Enterobacter

Cơ chế hoạt động của các vi khuẩn này là tiết ra các chất có lợi cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây. Ngoài ra, các lợi khuẩn này còn có tác dụng giúp cây ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, tăng đề kháng và phát triển tốt hơn. 

Vai trò của vi sinh vật đối với đất và cây trồng

Trong điều kiện có không khí, vai trò của vi sinh vật là phân hủy các chất do cơ thể sống tổng hợp. Nhiều vi sinh vật kết hợp cùng các động vật nhỏ phân hủy các chất hữu cơ có trong môi trường đất, tạo ra mạng lưới dinh dưỡng cung cấp cho đất và cây trồng.

vai-tro-cua-vi-sinh-vat

Vi sinh vật (vi khuẩn, nấm, tảo,…) chiếm khoảng 90% sinh khối của các nhóm cơ thể tham gia phân huỷ các chất hữu cơ trong đất, tính gần đúng

Đối với đất 

Khi bón vào đất, các vi sinh vật phân giải Cellulose và Protein sẽ tiết ra hoạt chất có tác dụng liên kết các hạt đất với nhau giúp cải thiện kết cấu của đất. Bên cạnh đó, quá trình vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ còn tạo nên các chất khoáng, mùn giúp bổ sung dinh dưỡng cho đất. 

vai-tro-cua-vi-sinh-vat

Nếu không có vi sinh vật hoạt động thì đất sẽ dễ bị suy thoái và mất khả năng trồng trọt

Đối với cây trồng

Các vi sinh vật sẽ tham gia vào việc phân giải, chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho cây dễ hấp thu hơn. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng tăng sức đề kháng, phòng trừ nấm, bệnh hại, các vi khuẩn có hại, tăng chất lượng và năng suất cho cây trồng. 

vai-tro-cua-vi-sinh-vat

Các vi sinh tham gia vào việc phân giải, chuyển hóa các chất dinh dưỡng để cây dễ hấp thu

Vi sinh vật cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng bằng cách nào?

Làm phân bón vi sinh 

Nhờ sự phát triển của công nghệ cũng như những giá trị mang lại mà vi sinh vật được ứng dụng vào sản xuất phân bón vi sinh. 

Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu của cây trồng mà người dùng có thể chọn loại phân chứa chủng loại vi sinh khác nhau: phân vi sinh cố định đạm, phân vi sinh phân giải lân hay phân vi sinh kích thích tăng trưởng,…

vai-tro-cua-vi-sinh-vat

Quy trình sản xuất phân vi sinh cơ bản

Làm vi sinh ủ phân

Sử dụng vi sinh để ủ phân bón hữu cơ ngày càng được ưa chuộng và xem là phương pháp tái chế rác thải sinh hoạt hiệu quả nhất.

 

vai-tro-cua-vi-sinh-vat

Sử dụng vi sinh ủ phân để sản xuất phân bón hữu cơ như một công nghệ tái chế cho chất thải hữu cơ

Ủ phân bằng vi sinh vật sẽ giúp thúc đẩy quá trình phân hủy rác thành phân diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, vi sinh ủ phân còn giúp ổn định nhiệt độ, độ pH và phân giải các chất thành dưỡng chất để nuôi cây. 

vai-tro-cua-vi-sinh-vat

Vi sinh ủ phân EcoClean Compost là sản phẩm đang được nhiều hộ gia đình ưu tiên lựa chọn dùng để ủ phân hữu cơ

Làm phân hữu cơ vi sinh 

Phân hữu cơ vi sinh được chế biến bằng cách phối trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ, sau đó lên men với các chủng vi sinh. Không chỉ là nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây mà phân hữu cơ vi sinh còn giúp giữ ẩm, hạn chế mất nước và làm cho đất tơi xốp hơn. Một số loại đất nếu không có vi sinh hoạt động, lâu ngày sẽ dễ bị suy thoái và mất khả năng trồng trọt. 

Kết luận

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được vai trò của vi sinh vật đối với đất và cây trồng là như thế nào. Hãy bảo vệ môi trường và sức khỏe của chúng ta bằng cách tận dụng những giá trị tuyệt vời mà vi sinh vật mang lại bạn nhé!

Hoặc bạn có thể gọi ngay EcoClean nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về những sản phẩm từ vi sinh cũng như cách sử dụng chi tiết từng loại!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

logo

 

 

 

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

0903923177
0903956982