CÁCH PHÂN LOẠI RÁC HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

Vì sao cần phải phân loại rác? Cách phân loại rác hiệu quả tại nhà được tiến hành như thế nào? Những lưu ý gì khi phân loại rác tại nhà để tránh sai sót khi thực hiện.

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối toàn cầu hiện nay. Việc áp dụng phương pháp phân loại rác ngay từ đầu để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả. Hãy theo dõi tiếp bài viết để áp dụng cách cách phân loại rác tại nhà nhé!

Hãy góp phần bảo vệ môi trường bằng cách phân loại rác tại nguồn

Hãy góp phần bảo vệ môi trường bằng việc phân loại rác tại nguồn

Vì sao cần phải phân loại rác?

Có một nguyên tắc mà tôi rất tâm đắc đó là “Làm đúng ngay từ đầu”. Trong bất kỳ công việc gì cũng vậy, chỉ cần bước đầu làm thật tốt và đúng thì những công đoạn sau sẽ thực hiện dễ dàng và đem lại hiệu quả cao.

Phân loại rác cũng vậy, chỉ cần thực hiện chỉnh chu ngay tại nguồn thì sẽ giảm thiểu được tình trạng quá tải ở đoạn cuối.

Cách phân loại rác tại nguồn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích:

  • Tiết kiệm được tài nguyên, chi phí thu gom, xử lý;
  • Giúp gia chủ tận dụng được những phế liệu tái sử dụng hay ủ phân compost cho cây trồng;
  • Nâng cao nhận thức cộng đồng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Cách phân loại rác hiệu quả tại nhà

Đối với rác thải sinh hoạt tại nhà thông thường sẽ được phân làm 3 nhóm chính sau: Rác thải hữu cơ dễ phân hủy; rác vô cơ; rác tái chế. Người trong gia đình hãy thực hiện cách phân loại rác theo từng nhóm để góp phần xử lý rác hiệu quả.

Áp dụng cách phân loại rác tại nhà giúp tiết kiệm thời gian và chi phí xử lý

Áp dụng cách thức phân loại rác tại nhà giúp tiết kiệm thời gian và chi phí xử lý

Nhóm rác hữu cơ dễ phân hủy

  • Có thể tận dụng để ủ phân compost cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
  • Nhóm này bao gồm: các loại rau củ bị hư, vỏ trái cây, vỏ trứng, thịt cá hư hỏng, thức ăn thừa, bã trà, cà phê…

Nhóm rác vô cơ

Là túi nilon, pin, các vật dụng làm từ gốm sứ, thủy tinh… những loại rác này không thể sử dụng được nữa phải để thu gom xử lý tại các nhà máy rác thải.

Nhóm rác tái chế

  • Bao gồm: giấy, các vật dụng làm từ nhựa, nhôm, sắt và các kim loại có thể tái chế.
  • Các loại rác này khó phân hủy nhưng có thể đưa vào tái chế để phục vụ con người.

 

→  Bạn có thể tải Những nguyên tắc phân loại rác thải sinh hoạt của Sở Tài Nguyên và Môi Trường tại đây để tham khảo và thực hiện đúng cách.

 

Những lưu ý khi phân loại rác tại nhà

Sau khi đã hiểu rõ về đặc điểm của từng nhóm rác thải, mọi người hãy phân chia rác theo từng nhóm trên. Hãy chuẩn bị cho gia đình mình 3 thùng chứa rác và ghi chú cẩn thận để tránh bị nhầm lẫn nhé.

Đặc biệt hãy chọn thùng rác có nắp đậy kín để tránh mùi hôi cũng như các loại chuột ẩn náu.

Cách phân loại rác sẽ đạt hiệu quả tối ưu nếu bạn lưu ý những vấn đề nhỏ này. Đối với các loại chai, hộp nhựa, thủy tinh, hay vật dụng có chứa nước bên trong. Hãy đổ bỏ và làm sạch trước khi cho vỏ vào thùng chứa rác. Nếu bạn có thói quen vò giấy thì nên từ bỏ để giúp số giấy đem đi tái chế được tốt hơn.

 Cách phân loại rác tại nguồn theo từng nhóm rác thải

Hướng dẫn phân loại rác tại nguồn theo từng nhóm rác thải

Xã hội càng phát triển thì lượng chất thải cũng tăng thêm ngày một nhiều. Trong đó phải kể đến chính là rác thải sinh hoạt.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tất cả mọi người. Chính vì thế mỗi người chúng ta hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng việc phân loại rác tại nguồn. Đồng thời hạn chế sử dụng những vật liệu không tái chế được như túi nilon.

Hãy áp dụng phương pháp phân loại rác và tự ủ phân compost tại nhà bằng những rác thải sinh hoạt hữu cơ. Nếu bạn không có thời gian ủ phân hữu cơ cho cây trồng nhưng vẫn muốn chung tay giữ gìn môi trường.

Hãy tìm đến uphanhuuco.com với thương hiệu EcoClean luôn đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường. Các sản phẩm 100% thành phần sinh học với mật độ vi sinh cao giúp tăng hiệu quả xử lý mà lại tiết kiệm.

0903923177
0903923177