CÁCH LÀM ĐẤT TRỒNG CÂY TRONG CHẬU ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

Khi bạn đã có một cây cảnh, cây hoa ngoài vườn xanh tốt và muốn đem chúng trồng vào trong chậu thì nhưng lại không biết cách làm đất, tạo môi trường đất trong chậu cho cây phát triển thì phải làm sao? Có thể nói công đoạn xử lý đất đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Thế nhưng, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức để làm được điều đó. Sau đây EcoClean Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp làm đất trồng cây trong chậu hiệu quả. 

Cách làm đất trồng cây trong chậu
Cách làm đất trồng cây trong chậu

Vai trò của đất với cây trồng 

Yếu tố quan trọng nhất để trồng cây vào chậu đó là đất. Đất trồng được xem là cốt lõi giúp cây mọc lên, sinh trưởng và phát triển. Không những thế, đất còn được coi là môi trường cho sinh vật và vi sinh vật phát triển. Thông thường đất sẽ bao gồm các thành phần như mùn, sét, cát, nước với tỷ lệ hòa hợp. Nếu đất chứa nhiều cát sẽ hút nước rất nhanh, khiến cây bị thiếu nước. Còn nếu đất nhiều sét thì vấn đề xảy ra là rất khó để cày xới. 

Mùn là thành phần được hình thành bởi sự tác động của các vi sinh vật có trong đất. Chúng có khả năng biến lá rụng, rễ chết thành các chất dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, chất mùn có thể coi là chất gắn kết các thành phần trong đất lại với nhau, từ đó tạo nên độ tơi xốp và giữ nước cho đất. Nếu đất thiếu mùn sẽ bị khô cằn, thấm nước kém, bay hơi nhanh và rất khó để xử lý. 

Vai trò của đất với cây trồng
Vai trò của đất với cây trồng

Cách làm đất trồng cây trong chậu 

Việc trộn đất trồng cây trong chậu không khó để thực hiện nhưng việc này đòi hỏi bạn cần phải trang bị kiến thức để thực hiện. Những loại cây hay được trồng trong chậu là những cây hoa để trang trí trong nhà, ban công hoặc những loại cây cảnh đặt trong sân vườn và các loại rau. Mỗi loại cây sẽ có những cách làm đất khác nhau, hãy cùng EcoClean Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Cách trộn đất trồng cây hoa cảnh trong chậu

Muốn hoa trồng trong chậu sinh trưởng và phát triển tốt, bên cạnh việc chọn giống cây chất lượng, thì việc trộn đất đúng cách là một việc vô cùng cần thiết cho cây. Việc bạn cần làm là: 

Chuẩn bị:

–  Đất có độ pH ở mức trung tính, tơi xốp, không chứa các vi khuẩn cũng như mầm sâu bệnh và giàu các chất hữu cơ.

– Phân bón: Nên sử dụng các loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ. 

Thực hiện:

Đầu tiên, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn trộn đều với nhau. Sau đó chúng ta tiến hành trồng hoa như bình thường. Bạn có thể thực hiện trồng hoa xuống đất trước rồi rải phân bón lên bề mặt xung quanh. Cuối cùng chỉ cần lấp đất trồng lại là được.

Cách làm đất trồng cây cảnh trong chậu

Đối với cây cảnh thì việc làm đất trồng trong chậu sẽ xử lý đơn giản hơn cây hoa. Chỉ cần đảm bảo đủ các yếu tố: Có khả năng giữ nước cần thiết cho rễ cây và đất không quá chặt để rễ cây có khoảng không để thở. 

Chuẩn bị: Các nguyên liệu là đất màu, trấu, tro, xơ dừa, cỏ khô và phân bón.

Thực hiện: 

Thông thường mỗi loại cây khác nhau sẽ có tỉ lệ đất trồng khác nhau. Tuy nhiên tỷtỉ lệ được sử dụng nhiều nhất cho cách loại cây cảnh là: 

Tỷ lệ đất trồng 1:1, tỷ lệ trấu ⅙,  tỷ lệ tro ⅙, tỉ lệ xơ dừa ⅙ . 

Sau đó trộn đều các nguyên liệu đã chia tỷ lệ với nhau và đem đi trồng cây. 

Cách làm đất trồng cây rau trong chậu

Vấn đề trồng rau sạch được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Chính vì thế nhiều người đã lựa chọn phương pháp tự trồng rau trong chậu để có thể đảm bảo an toàn cho bữa cơm của gia đình. 

Chuẩn bị: 

  • Chậu để trồng rau (Có thể lựa chọn khay nhựa hoặc thùng xốp)
  • Đất nền hoặc giá thể đất đã xử lý mầm bệnh, mùn cưa, xơ dừa hay tro trấu, xỉ than,. 
  • Phân bón: Chọn phân xanh, phân vi sinh, phân trùn quế hoặc phân bò hoai mục. 

Thực hiện: Trộn đất theo tỷ lệ: 5 đất nền, 3 giá thể tạo xốp và 2 phân bón. Tùy thuộc vào từng giống rau và diện tích trồng khác nhau mà bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này cho phù hợp.

Cách làm đất trồng cây rau trong chậu
Cách làm đất trồng cây rau trong chậu

*** Xem thêm: Vi sinh ủ phân

Các bước chăm sóc cây trong chậu đơn giản tại nhà

Tưới nước đầy đủ

Tưới nước là một trong những khâu quan trọng nhất khi chăm sóc cây trồng. Vì được trồng trong chậu nên rễ của chúng không thể cắm sâu xuống để tìm nước. Chính vì thế chúng ta cần có chế độ tưới nước phù hợp:

– Vào mùa nắng, do nhiệt độ ngoài trời cao, tốc độ bốc hơi nước nhanh nên chúng ta cần tưới 2 lần/ ngày (sáng và tối).. Nếu không cây sẽ bị héo, suy kiệt và chết khô. 

Lưu ý: Kiểm tra tình trạng thoát nước trong chậu. Nếu nước thoát chậm, hoặc không thoát cần kiểm tra xem lỗ thoát nước có bị bít không để tránh tình trạng ngập úng cây. 

– Vào mùa mưa, cần phải điều chỉnh lại lượng tưới ít hơn. 

Lưu ý: Kiểm tra lỗ thoát nước trong chậu thường xuyên để tránh tình trạng mưa lớn  dài ngày, nước thoát không được, gây úng cây. 

Tưới nước cho cây
Tưới nước cho cây

Bón phân hợp lý, đúng và đủ liều lượng

Việc bón phân cho cây trồng trong chậu cần chú ý đến thời kỳ và lượng bón cho từng loại cây cảnh. Bón đủ và đúng liều lượng sẽ giúp chậu cây sinh trưởng và phát triển ổn định.

Để xác định lượng phân bón cần thiết cho cây, phải dựa vào các tiêu chí như: mùa vụ bón, giai đoạn sinh trưởng, loại phân bón, khả năng hấp thụ phân bón của đất, kích thước của chậu hay bồn trồng…

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Cây trồng trong chậu thường dễ bị nhiều các loại sâu bọ và ruồi nhỏ tấn công… Do đó, bạn cần xác định phương án xử lý và cách chăm sóc cây cảnh trong chậu thích hợp.

*** Có thể bạn đang cần biết: https://uphanhuuco.com/san-pham/men-vi-sinh-u-phan-ecoclean-compost

Trên đây là những cách làm đất trồng cây trong chậu đơn giản mà mọi người nên biết. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP HCM

Hotline: 0903 923 177

Website: https://uphanhuuco.com/

 

0903923177
0903956982
X