ỨNG DỤNG VI SINH VẬT VÀO CÁC LĨNH VỰC TRONG ĐỜI SỐNG

Vi sinh vật là những thực thể siêu nhỏ nhưng ứng dụng của vi sinh vật lại mang đến những giá trị siêu to cho cuộc sống của chúng ta. Vậy vi sinh là gì và lợi ích của việc ứng dụng vi sinh vật vào đời sống tuyệt vời như thế nào? Cùng EcoClean khám phá nhé!

Tìm hiểu về vi sinh vật

Vi sinh là gì?

Vi sinh (hay còn gọi là vi sinh vật) là sinh vật đơn bào, đa bào hoặc nhân thực. Chúng có kích thước rất nhỏ, được đo bằng đơn vị micromet và khó nhìn thấy được bằng mắt thường mà phải quan sát dưới kính hiển vi. Vi sinh vật bao gồm: virus, vi khuẩn, nấm, tảo và động vật nguyên sinh. 

ung-dung-vi-sinh-vat

Vi sinh vật có kích thước vô cùng nhỏ và hầu hết chỉ quan sát được trên kính hiển vi

Tuy có kích thước nhỏ bé nhưng vi sinh vật có năng lực hấp thụ nhiều và chuyển hóa nhanh chóng vượt xa các loài sinh vật khác. Chúng có khả năng tồn tại và thích ứng ở những điều kiện bất lợi mà các sinh vật khác thường không thể. 

ung-dung-vi-sinh-vat

Vi sinh vật phân bố rộng khắp mọi nơi trong môi trường sống của chúng ta

(A): Vi sinh vật tồn tại dưới dạng vi khuẩn. (B): Vi sinh vật để tạo ra thực phẩm như: phô mai, rượu và bánh mì, … (C): Vi sinh vật có trong thức ăn chăn nuôi ủ chua.(D): Vi sinh vật cộng sinh với san hô. (E): Hoạt động của vi sinh vật tạo ra những hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ như Grand Prismatic Spring ở Hoa Kỳ. (F): Cấu trúc địa chất được xây dựng từ lâu bởi các vi khuẩn

Phân loại

Phân loại dựa vào đặc điểm: vi khuẩn (bacteria), cổ khuẩn (archaea), nấm (fungi), tảo (algae), động vật nguyên sinh (protozoa), và virus (viruses). 

Phân loại dựa vào lợi ích:

 • Vi sinh vật có lợi: Vi sinh vật có trong thực phẩm, đường ruột hoặc cây trồng. Có tác dụng thúc đẩy sự phát triển và an toàn cho sức khỏe.
 • Vi sinh vật có hại: Các loại vi sinh vật làm giảm hệ miễn dịch, gây bệnh cho con người, vật nuôi và cây trồng.

6 lợi ích thực tế mà vi sinh vật mang lại

 • Ứng dụng vi sinh vật làm biệt đội dọn dẹp dầu tràn: các vi sinh vật bao gồm Colwellia, Cycloclasticus, Oceanospirillales, AlcanovoraxMethylococcaceae đã giúp giải quyết sự cố tràn dầu của Tập đoàn Dầu khí BP (Anh) trên vịnh Mexico vào đầu năm 2010.

Vi sinh vật đã làm sạch dầu loang bằng cách nào?

 • Ứng dụng của vi sinh vật trong thời trang:  Ứng dụng vi sinh vật vào may mặc là tạo ra các vật liệu bền vững hơn so với sợi thực vật và sợi tổng hợp làm từ dầu mỏ.

ung-dung-vi-sinh-vat

Vi khuẩn Escherichia coli được thêm vào chất liệu vải may đồ tập luyện với mục đích tạo sự thoáng khí, mát mẻ và không gây hại cho vận động viên

 • Ứng dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học và chế phẩm sinh học an toàn và có lợi cho con người để phục vụ trong đời sống sản xuất.
 • Vi sinh ủ phân biến chất thải thành phân bón có lợi cho cây trồng, an toàn sức khỏe và đạt hiệu quả cao.
 • Phân hủy nhựa nhanh chóng với chủng vi khuẩn Ideonella sakaiensis. Chủng vi khuẩn này có thể phá vỡ các loại nhựa được sử dụng phổ biến, đặc biệt là Polyetylen terephthalate.

Thế giới sẽ như thế nào nếu rác thải nhựa ngày càng tăng dần? 

Ứng dụng của vi sinh vật trong đời sống như thế nào?

Vi sinh vật có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng EcoClean khám phá xem ứng dụng của vi sinh vật trong đời sống như thế nào nhé! 

Ứng dụng của vi sinh vật trong nông nghiệp

Các vi sinh vật có lợi được ứng dụng vào sản xuất để tạo ra các loại phân bón vi sinh ứng dụng vào nông nghiệp. Công dụng chính của phân bón vi sinh là cải tạo, duy trì và nâng cao độ phì nhiêu cho đất.

ung-dung-vi-sinh-vat

Bạn có thể sử dụng phân bón vi sinh EcoStim trong quá trình bón cây để tối ưu hiệu quả

Ứng dụng của vi sinh vật trong trồng trọt nhằm bổ sung chất hữu cfơ, kiểm soát các bệnh hại. Cụ thể là bổ sung và kích thích hoạt động của vi sinh vật có ích trong vùng rễ chống lại các mầm bệnh có trong đất ảnh hưởng đến sức khoẻ của cây. 

Vi sinh vật còn được ứng dụng vào quy trình ủ phân hữu cơ cho cây trồng. Phân bón hữu cơ được ủ bằng men vi sinh ủ phân sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình lên men nhanh hơn và giúp tối ưu hiệu quả của phân.

ung-dung-vi-sinh-vat

Vi sinh vật được ứng dụng vào trồng trọt để bổ sung chất hữu cơ, kiểm soát các bệnh hại và giúp cây trồng phát triển nhanh

Ứng dụng của vi sinh vật trong chăn nuôi 

Ứng dụng vi sinh đưa vào sản xuất thức ăn chăn nuôi để giảm thiểu tỷ lệ vật nuôi mắc bệnh, hạ giá thành sản xuất, thuốc chữa bệnh và mang lại nhiều lợi ích khác. Từ đó, vật nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh, không cần sử dụng chất tăng trọng gây hại, tránh phụ thuộc và lạm dụng kháng sinh chữa bệnh. 

ung-dung-vi-sinh-vat

Thức ăn vi sinh giúp gia súc tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh và tiết kiệm chi phí

Không những thế, việc tận dụng vi sinh để khử mùi hôi trong trang trại chăn nuôi cũng đang được nhà nông tin dùng. Chuồng trại chăn nuôi và rác thải sẽ được xử lý mùi hôi và ức chế các loại vi khuẩn gây bệnh vô cùng hiệu quả, giúp giảm ô nhiễm môi trường nhanh chóng. 

ung-dung-vi-sinh-vat

Sử dụng vi sinh để khử mùi hôi trang trại được chuyên gia đánh giá là hiệu quả và thân thiện với môi trường

Ứng dụng vi sinh vật trong nuôi trồng thuỷ sản 

Vi sinh vật không chỉ được áp dụng trong trồng trọt, chăn nuôi mà còn được áp dụng phổ biến trong thuỷ sản. Một số chủng vi sinh vật giúp làm tăng hàm lượng oxy, ổn định độ pH và chuyển hóa các khí độc gây độc cho cá như NH3, NO2, H2S… 

Sử dụng vi sinh để cải tạo ao nuôi đang là biện pháp được nhiều người ưa chuộng bởi sự hiệu quả và tính thân thiện với môi trường.

ung-dung-vi-sinh-vat

Vi sinh xử lý nước ao nuôi EcoClean Aqua giúp làm sạch ao nuôi và giảm hàm lượng các chất độc tố như NH3, ammonia, H2S và mùi hôi có trong ao

Xem thêm chi tiết các sản phẩm vi sinh cải tạo ao nuôi của EcoClean tại ĐÂY! 

Ứng dụng của vi sinh vật trong y học

 • Sản xuất vaccine ngừa bệnh cho con người.
 • Là thành phần của phần lớn các loại thuốc kháng sinh.
 • Tạo nên các loại men tiêu hóa có lợi cho con người: Biosubtilic, Bidisubtilic, Antibio, Biofidin, Biobaby… 
 • Tạo ra các loại protein có lợi: Insulin, Interferon, … giúp chống lại nhiều loại bệnh. 

ung-dung-vi-sinh-vat

Bacillus subtilis là lợi khuẩn được sử dụng để tạo ra nhiều loại men vi sinh có lợi cho sức khỏe con người

Ứng dụng của vi sinh vật trong công nghiệp

 • Chế biến thực phẩm: sản xuất bánh mỳ, rượu, bia, sữa chua, nước mắm,… bằng công nghệ lên men đang được sử dụng phổ biến.
 • Sản xuất cồn công nghiệp và khí đốt biogas để thay thế các nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt như: than, dầu khí… 
 • Sản xuất các chất: amino acid, vitamin, các chất màu thực phẩm, keo thực phẩm,… làm đậm đà hương vị thực phẩm.
 • Sản xuất các loại acid hữu cơ: acid lactic, acid citric… phục vụ cho hoạt động công nghiệp. 
 • Các vi sinh vật giúp phân hủy các chất hữu cơ và hợp chất gây ô nhiễm trong nước thải, giải quyết được vấn đề xử lý nước thải trong công nghiệp.

Kết luận

ung-dung-vi-sinh-vat

Công nghệ vi sinh phát triển mang đến cho con người những sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường

Có thể nói công nghệ vi sinh đang ngày càng phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta. Không những tạo ra nhiều giá trị về kinh tế, việc ứng dụng vi sinh vật vào các lĩnh vực đời sống còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho con người và hạn chế tối đa những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sống của chúng ta!

Xem thêm: Cách phân loại rác sinh hoạt tại nhà

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

0903923177
0903956982
X