Top 9 loại phân bón cho sen đá giúp cây xanh tươi

Phân bón sen đá là một trong những yếu tố quan trọng để cây phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải loại phân bón nào cũng phù hợp với sen đá và cần phải bón phân đúng cách và đúng thời điểm. Hãy cùng EcoClean tìm hiểu các loại phân bón cho sen đá qua bài viết này nhé!

Có nên bón phân cho sen đá không?

Sen đá không cần quá nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu có điều kiện thì bạn cũng có thể bón phân cho cây để kích thích sự phát triển và ra hoa. Bạn nên chọn những loại phân phù hợp với cây cảnh mini. Bên cạnh đó, bạn nên bón phân cho sen đá vào đầu mùa xuân, khi nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để cây có thể phát triển tối đa. Bạn nên bón phân một cách đều đặn khoảng 2-3 tuần một lần và không bón quá nhiều để tránh gây ngộ độc dinh dưỡng cho cây

Thời điểm nào nên bón phân cho sen đá

Thời điểm tốt nhất để bón phân cho sen đá là vào mùa xuân khi nhiệt độ ban ngày duy trì trên 15 độ C. Vì khi trời không mưa, khô ráo, phân bón sẽ dễ hòa tan vào đất và cây sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Khi trời mưa, môi trường ẩm ướt sẽ giúp phân bón phân hủy nhanh hơn trong khi đó cây không kịp hấp thụ. Sen đá là loài cây dễ bị úng khi tưới quá nhiều nước. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại phân bón cho sen đá phù hợp như phân hữu cơ, phân trùn quế, phân bón lá,…

>>> Xem thêm: Các loại men vi sinh ủ phân tốt nhất hiện nay

Bón phân cho sen đá
Bón phân cho sen đá

Top 9 loại phân bón cho sen đá

Hiện nay có nhiều loại phân bón cho sen đá nhưng không phải loại nào cũng phù hợp. Dưới đây là top 9 loại phân bón cho sen đá tốt nhất mà bạn có thể tham khảo:

Phân trùn quế

Phân trùn quế là loại phân bón hữu cơ được sản xuất từ chất thải của trùn đỏ. Phân trùn quế có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tái tạo đất. Phân này có tác dụng cải thiện chất lượng đất, tăng độ phì nhiêu, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển. Phân trùn quế có thể bón cho sen đá ở bất kỳ giai đoạn nào nhưng nên bón vào đầu mùa xuân hoặc mùa mưa với liều lượng phù hợp khoảng 10-20g cho mỗi chậu.

Bón phân trùn quế cho sen đá
Bón phân trùn quế cho sen đá

Phân bò

Phân bò là loại phân bón hữu cơ, đây là loại phân được sử dụng làm phân bón phổ biến cho sen đá. Phân bò có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của sen đá. Phân bò có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cây, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, kích thích sự phát triển  của cây. Phân bò có thể bón cho sen đá ở bất kỳ giai đoạn nào nhưng nên bón phân cần lưu ý kỹ liều lượng cho phù hợp.

Phân bò rất cần thiết cho sen đá
Phân bò rất cần thiết cho sen đá

Phân gà vi sinh

Phân gà vi sinh là loại phân bón sinh học, được sản xuất từ phân của gà kết hợp với các vi sinh vật có lợi. Phân này có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng cải thiện cấu trúc đất, tăng độ thoát nước, giảm độ chua, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây. Phân gà vi sinh cần được xử lý đúng quy trình để đảm bảo phù hợp với cây trồng đặc biệt là sen đá.

>>> Xem thêm: Phân vi sinh và những điều cần biết

Phân gà có vi sinh có lợi cho cây trồng
Phân gà có vi sinh có lợi cho cây trồng

Phân dê

Phân dê có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cây, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, kích thích ra hoa. Hàm lượng dinh dưỡng của phân dê vừa đủ rất phù hợp với các loại cây cảnh.

Hàm lượng dinh dưỡng cân bằng
Hàm lượng dinh dưỡng cân bằng

Phân dơi

Phân dơi được sản xuất từ phân của dơi sau một quá trình tiêu hóa. Phân dơi có chứa nhiều chất dinh dưỡng như Axit Uric, Ure, Vitamin A,… và hàm lượng NPK. Phân dơi có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cây giúp cây sinh trưởng ổn định. Phân dơi có thể bón thay cho phân NPK.

Phân dơi chứa nhiều chất dinh dưỡng
Phân dơi chứa nhiều chất dinh dưỡng

Phân tan chậm

Phân tan chậm có chứa các dưỡng chất cần thời gian phân giải từ từ. Phân tan chậm có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cây trong một thời gian dài, giảm thiểu sự thất thoát và ngộ độc dinh dưỡng.

Thời gian phân giải chậm
Thời gian phân giải chậm

Phân viên nén hữu cơ

Phân viên nén hữu cơ là loại phân bón hữu cơ, được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên như phân gia súc, rơm rạ,… Phân viên nén hữu cơ có tác dụng cải thiện tình trạng đất khô cằn, tránh hiện tượng bạc màu, duy trì tính ổn định lượng chất dinh dưỡng trong đất.

Phân viên nén hữu cơ giúp sen đá dễ dàng sinh trưởng
Phân viên nén hữu cơ giúp sen đá dễ dàng sinh trưởng

Phân bón dạng lỏng dùng để phun xịt

Phân bón dạng lỏng được sử dụng để phun xịt cho sen đá có thể bao gồm các chất dinh dưỡng cần thiết để kích thích sự phát triển và nở hoa của cây sen đá. Thành phần phổ biến có thể có trong phân bón dạng lỏng cho sen đá là Azot, Kali, Vi lượng, Photpho,…  Khi sử dụng phân bón dạng lỏng bạn nên tuân thủ liều lượng được hướng dẫn trên bao bì hoặc theo hướng dẫn của chuyên gia trồng cây. 

Luôn chú ý liều lượng phù hợp khi bón phân cho sen đá 
Luôn chú ý liều lượng phù hợp khi bón phân cho sen đá

Phân bón hữu cơ từ việc tái sử dụng rác nhà bếp

Loại phân bón này có thể dễ dàng làm từ các rau củ từ nhà bếp, phân bón hữu cơ từ rác nhà bếp còn giúp tiết kiệm chi phí, giảm lượng rác thải và tạo ra nguồn hữu cơ dồi dào cho đất. Phân này có thể làm tăng độ tơi xốp và nâng cao độ phì nhiêu cho đất, tăng hàm lượng dinh dưỡng và các loại vi sinh vật giúp cân bằng hệ vi sinh cho cây trồng. Giúp cây có thể tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ.

>>> Xem thêm: cách phân loại rác làm phân hữu cơ tốt nhất

Phân bón hữu cơ dễ sử dụng cho các loại cây cảnh
Phân bón hữu cơ dễ sử dụng cho các loại cây cảnh

Hy vọng những thông tin về những loại phân bón cho sen đá mà chúng tôi cung cấp cho bạn thông qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Nếu bạn muốn mua phân vi sinh, phân hữu cơ hay các nguyên liệu để ủ phân thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

0903923177
0903956982
X