THỦY CANH LÀ GÌ? MỘT SỐ MÔ HÌNH TRỒNG RAU THỦY CANH PHỔ BIẾN

Trồng rau sạch thủy canh là phương pháp cung cấp rau sạch phổ biến hiện nay, nhờ cách thực hiện đơn giản và mang đến nhiều lợi ích nên được rất nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, vẫn còn một số người thắc mắc về trồng rau thủy canh là gì? Các mô hình trồng rau thủy canh nào phổ biến hiện nay? Để giải đáp những câu hỏi này, hãy cùng EcoClean tìm hiểu ngay qua bài viết nhé!

Trồng rau thủy canh là gì?

Thủy canh là một kỹ thuật trồng rau trong môi trường không phải bằng đất tự nhiên, mà sẽ trồng trực tiếp vào môi trường dung dịch dinh dưỡng hoặc giá thể như mút xốp, vỏ xơ dừa, cát, trấu, than bùn,…

Các mô hình trồng rau thủy canh cơ bản

Hiện nay, có rất nhiều mô hình trồng rau thủy canh tại nhà khác nhau được ứng dụng. Tùy vào mỗi điều kiện cụ thể mà lựa chọn kỹ thuật trồng rau phù hợp. Dưới đây là 6 mô hình trồng rau sạch thủy canh phổ biến nhất.

Mô hình thủy canh dạng bấc

Trong lĩnh vực thủy canh, thủy canh dạng bấc là mô hình đơn giản và dễ thiết lập nhất. Hệ thống bấc là một hệ thống thủy canh thụ động, có nghĩa là nó hoạt động như nguyên tắc của đèn dầu sử dụng sợi bấc để cung cấp dinh dưỡng cho rễ cây. 

Thùng trồng cây được ở vị trí cao hơn so với bể chứa một khoảng ngắn, đặt một đầu sợi bấc chìm trong dung dịch dinh dưỡng và đầu còn lại chạm vào rễ cây. Sợi bấc sẽ có nhiệm vụ hút nước và dinh dưỡng lên để nuôi cây để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển tốt nhất.

trong rau thuy canh la gi
Mô hình thủy canh dạng bấc

Mô hình thủy canh tĩnh

Mô hình canh tĩnh được ứng dụng khá phổ biến và phù hợp với nhiều gia đình Việt Nam. Hệ thống này sử dụng dụng cụ bình, bể, khay hoặc thùng chứa dung dịch thủy canh, được pha trong nước và rễ ngập trong dinh dưỡng với hệ thống sục oxy làm rễ thông thoáng.

So với các mô hình trồng rau thủy canh khác, thì hệ thống thủy canh tỉnh có ưu điểm nổi bật như:

  • Tiết kiệm thời gian cũng như chi phí trồng rau.
  • Năng suất cao, đảm bảo rau sạch và chất lượng cao.
  • Cách lắp đặt đơn giản.
  • Dễ trồng các loại rau trái mùa.

>>> Hạt giống trồng rau tại EcoClean

Tuy nhiên, cây trồng trong hệ thống này dễ bị thối rễ. Do môi trường thủy canh tĩnh dung dịch dinh dưỡng, chúng luôn đứng yên dẫn đến không có sự trao đổi khí. Nếu tình trạng này kéo dài cây sẽ không thể phát triển bình thường, thậm chí khiến cây chết.

mo hinh trong rau thuy canh
Mô hình thủy canh tĩnh

Mô hình thủy canh hồi lưu

Mô hình thủy canh hồi lưu không cho rễ ngập trong dinh dưỡng nữa mà cho rễ chạm dinh dưỡng theo chu kỳ đã được lập trình sẵn. Do đó, bộ rễ của cây tránh được việc ngập úng khi không bị ngập lâu trong nước, giúp cây đỡ bệnh hơn và rễ cây giàu oxy phát triển nhanh hơn 30% so với mô hình thủy canh tĩnh. 

Tại Việt Nam, mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu được sử dụng khá nhiều vào việc trồng trọt, sản xuất tại các trang trại lớn.

trong rau mo hinh thuy canh
Mô hình thủy canh hồi lưu

Ưu điểm

  • Hệ thống thủy canh hồi lưu hoạt động với cơ chế hoạt động nên tiết kiệm được nhiều thời gian.
  • Rau được trồng theo mô hình này luôn cho năng suất cao, tươi ngon và đảm bảo chất lượng cao.

Tuy nhiên, mô hình trồng rau sạch thủy canh hồi lưu này chỉ phù hợp với các giống rau cải.

>>> Hạt giống trồng rau cải tại EcoClean

Mô hình thủy canh nhỏ giọt

Mô hình này hiện đại hơn khi trang bị hệ thống máy bơm thông minh, được các nước trên thế giới ưa chuộng, trong đó có cả Việt Nam. Tưới dung dịch cho cây bằng cách bơm dung dịch dinh dưỡng và nhỏ dần dần từ từ vào tận gốc cây trồng. Dinh dưỡng được thẩm thấu vào trong đất làm cho đất trở nên tơi xốp và màu mỡ hơn. Nhờ vậy, mà các giống cây trồng phát triển tốt hơn.

Mô hình thủy canh nhỏ giọt

Ưu điểm 

  • Tiết kiệm chất dinh dưỡng mỗi lần tưới.
  • Tiết kiệm được nhiều công sức và thời gian vì tất cả đều tự động.
  • Giúp cây phát triển khỏe mạnh trong một môi trường sạch sẽ.

Tuy nhiên, khi áp dụng hệ thống này, người trồng cần phải kiểm tra hệ thống tưới tiêu thường xuyên, vì hệ thống dễ bị tắt nghẽn.

Mô hình thủy canh màng dinh dưỡng NTF

Mô hình trồng rau thủy canh màng dinh dưỡng NTF đang còn xa lạ với nhiều người, do đó hệ thống này sẽ được áp dụng khi trồng ọt diễn ra ở quy mô lớn mang nhiều mục đích về thương mại.

Trong hệ thống này, dung dịch trong màng sẽ được bơm liên tục vào khay trồng. Các dòng dinh dưỡng sau khi chảy qua bộ rễ của cây sẽ chảy ngược lại về bồn chứa để tái sử dụng. Mô hình này cũng không cần sử dụng đất trong hệ thống màng dinh dưỡng nên tiết kiệm chi phí sau mỗi vụ thu hoạch.

trong rau khong can dat
Mô hình thủy canh dinh dưỡng NTF

Mô hình khí canh

Khí canh là hệ thống thủy canh dạng kỹ thuật cao nhất, cây trồng được giữ đứng sau đó hệ thống giữ ẩm cho rễ ở độ ẩm 100%, cây được hấp thụ dinh dưỡng thông qua nước được phun từ các vòi không khí vào rễ cây dưới dạng sương. 

Ưu điểm lớn của mô hình khí canh là có thể trồng được các loại củ và có thể kiểm soát rất tốt nhiệt độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, giống như mô hình NFT, khí canh có chi phí lắp đặt hệ thống khá cao nên được áp dụng chủ yếu là mô hình trụ đứng. 

Mô hình khí canh

Lợi ích khi áp dụng mô hình trồng rau thủy canh

Những lợi ích đem lại khi áp dụng mô hình trồng rau thủy canh so với phương pháp truyền thống:

Lợi nhuận cao

Vì rau nhiều và chất lượng cao nên giá bán ra cũng sẽ cao hơn, nhờ vậy mà lợi nhuận thu được cũng nhiều hơn. Từ đó, giúp người trồng tiết kiệm chi phí thuê nhân công và chăm sóc, bởi vì được ứng dụng theo mô hình công nghệ khép kín.

Sản lượng lớn và sạch

Với phương pháp trồng rau này sẽ cho ra sản lượng rau lớn và sạch mà không quá tốn thời gian và diện tích như phương pháp nguyên thủy. Trồng trong mô hình khép kín, được kiểm soát kỹ lưỡng nên chất lượng rau luôn được đảm bảo. 

Thời gian thu hoạch nhanh

Nhờ rau trồng thủy canh được cung cấp dinh dưỡng thường xuyên nên cây phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn. Năng suất của mô hình trồng rau thủy canh cao hơn, thời gian thu hoạch được rút ngắn lại. Thông thường, thời gian thu hoạch sẽ sau 20 30 ngày, sớm hơn so với trồng rau đất từ 7 – 10 ngày.

Bảo vệ môi trường

Việc trồng rau thủy canh áp dụng công nghệ cao không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng như hóa chất độc hại, do đó không làm bẩn nguồn nước và khu đất trồng. Nhờ vậy, rau trồng sẽ an toàn và không tồn động lại hóa chất.

Những khó khăn của phương pháp trồng rau sạch thủy canh

Bên cạnh những thuận lợi thì phương pháp trồng rau sạch thủy canh cũng có khó khăn như:

Kỹ thuật cao

Trồng khởi nghiệp bằng việc trồng rau thủy canh quy mô lớn cần phải áp dụng các tiến bộ công nghệ, tốn thời gian đào tạo nhân viên tại vườn thao tác và đúng kỹ thuật.

Phòng dịch bệnh 

Do là môi trường kín nên một cây có bệnh thì sẽ lây lan cho các cây trồng khác. Do đó, việc kiểm soát và chuẩn bị cho cây có dấu hiệu bị bệnh là điều rất quan trọng.

Dung dịch dinh dưỡng và nước

Trồng rau sạch thủy canh điều quan trọng nhất là nước và dung dịch dinh dưỡng. Vì vậy, trước khi bắt đầu bạn hãy quan sát và tìm hiểu rõ về nguồn nước để đảm bảo nước sạch. 

Đầu ra

Do rau đầu ra là số lượng lớn, do đó bạn cần tích cực tìm kiếm nơi nhập hàng để tiêu thụ hết lượng rau đầu ra mỗi tháng.

Trên đây là những thông tin về các mô hình trồng rau thủy canh, những lợi ích cũng như khó khăn gặp phải khi trồng bằng phương pháp thủy canh. Hiện nay, EcoClean đang cung cấp đến người dùng các loại rau trồng với giá cả phải chăng, đảm bảo hạt giống chất lượng tốt, liên hệ Hotline: 0903 923 177 với EcoClean nếu như bạn đang cần nhé!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

0903923177
0903956982
X