MẸO TRỮ RÁC THẢI TRỒNG RAU KHÔNG PHÁT SINH MÙI HÔI

Tất cả các loại rác hữu cơ thu gom lại để ủ thành phân bón phục vụ cho trồng rau sạch là xu hướng của nhiều hộ gia đình nhằm ứng phó với tình trạng mất an toàn thực phẩm hiện nay.

Tất cả các loại rác thải như cọng rau, vỏ hoa quả, thức ăn thừa… sẽ được dồn vào các thùng phuy. Không những gom đủ các loại rác trong nhà, nhiều người còn bỏ tiền mua rác rau ngoài chợ về tích đầy nhà để ủ thành phân hữu cơ. Mỗi ngày phải lấy gậy khuấy đều lên một lần để cho rác ngập nước dễ phân hủy.

 

Ủ khoảng một tuần hoặc lâu hơn càng tốt, sau đó, chắt nước đó sang một cái thùng khác để tích trữ dùng làm phân tưới rau dần.

Rác tiếp tục gom hàng ngày lại đổ vào ủ như bình thường. Ủ kiểu này, phân có mùi hôi thối do rác phân hủy, thậm chí, thùng ủ phân nhiều khi còn có giòi bọ.

 

Nên có chế phẩm xử lý

 

Các khu vực dân cư tập trung gom lại và làm theo cách truyền thống là ủ hiếu khí, ủ kiểu này sẽ bốc mùi khó chịu. Trong khi người ta đốt rác tràn lan, xe xả khí thải thoải mái, bụi bặm khiến không khí ô nhiễm thì việc nếu nhà nào cũng sử dụng biện pháp tích trữ rác thải trong nhà như thế này sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm nặng, nhất là khi thời tiết nắng nóng, không khí lưu thông ít.

*** Tham khảo thêm: Cách phân loại rác tại nguồn đúng cách

 

Việc xử lý rác tại nhà là hoàn toàn có thể làm được nếu có những chế phẩm xử lý phù hợp. Sử dụng loại men vi sinh để xử lý rác sẽ không có mùi hôi thối. Việc người dân tự tích trữ rác để xử lý sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Trong khi hoàn toàn có thể khắc phục được điều này bằng những chế phẩm xử lý rác được bán trên thị trường.

 

Trung bình mỗi người thải ra 1,5kg rác/ngày. Việc tận dụng xử lý rác thải hữu cơ là tốt nhưng phải đúng phương pháp. Tránh tình trạng phân hữu cơ bón rau tưởng là sạch mà lại không sạch, tưởng tốt cho rau mà lại không tốt.

 

Quá trình ủ phân vi sinh hữu cơ phải đòi hỏi bảo đảm các yếu tố về chất lượng, hiệu quả, an toàn đối với môi trường và sức khỏe con người. Trong không gian chật hẹp như vậy sẽ gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng.

>>> Xem thêm: Vi sinh ủ phân

0903923177
0903956982
X