GỢI Ý CÁCH XỬ LÝ MÙI HÔI Ở AO NUÔI TÔM TRIỆT ĐỂ BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC

Cách xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm bằng phân bón hóa học và phương pháp dân gian hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, thậm chí tình trạng ô nhiễm càng tệ hại hơn. EcoClean sẽ gợi ý bà con cách dùng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm vừa hiệu quả vừa an toàn trong bài viết sau. Mời bà con xem qua!

Vấn nạn rác thải tạo ra mùi hôi ở ao nuôi tôm, ảnh hưởng đến môi trường

Trước khi áp dụng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm thì thực trạng ô nhiễm ao nuôi thủy sản đặc biệt là ao nuôi tôm trong những năm gần đây diễn ra ngày càng trầm trọng. Nguyên nhân gây ra chủ yếu xuất phát từ việc bà con thiếu kiến thức và kinh nghiệm nên không xử lý triệt để vấn nạn ô nhiễm. Những thức ăn thừa, xác sinh vật, chất thải sinh học lắng đọng dưới đáy lâu ngày tạo nên mùi hôi thối gây ô nhiễm nguồn nước trong ao.

thử nước ao tômThực trạng ô nhiễm ao nuôi thủy sản đặc biệt là ao nuôi tôm ngày càng nghiêm trọng khi bà con chưa biết dùng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm

Theo báo thanhnien.vn đưa tin ngày 17 tháng 7 năm 2020, tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam, tình trạng nuôi tôm tự phát của các hộ dân trong 2 – 3 năm nay để lại nhiều hệ lụy do không có kỹ thuật xử lý rác thải đúng cách. Mùa nắng nóng mùi hôi thối bốc lên gây khó chịu cho những khu vực lân cận, còn mùa mưa lượng nước dâng cao, cống thoát nước không kịp xả thải nên chất thải tràn lên bờ gây ô nhiễm đất. Không chỉ vậy, môi trường nước ô nhiễm tạo điều kiện cho các vi khuẩn, dịch bệnh trong ao phát triển nhanh chóng ảnh hưởng đến sinh trưởng của vật nuôi. Lượng nước thải chưa xử lý triệt để đã xả ra sông Trường Giang gây ô nhiễm nghiêm trọng và chết sinh vật hàng loạt.

kênh nước bốc mùi hôiNước thải chưa được xử lý xả vào sông gây hôi thối và ô nhiễm nguồn nước

Trong cùng tháng đó, tại Nghệ An cũng xảy ra vụ việc ô nhiễm nghiêm trọng do chủ nuôi tôm xả thải trực tiếp ra biển. Câu chuyện này diễn ra tại xóm Tân Minh, xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai). Nhiều người dân gửi đơn lên UBND tỉnh phản ánh tình trạng hôi thối và ô nhiễm nặng do hộ nuôi tôm của ông Lê Duy Khánh và các chủ vựa tôm công nghiệp xung quanh không lắp đặt hệ thống xử lý chất thải và nước mà cho thoát trực tiếp ra bãi biển xóm Tân Minh. (Theo báo Nghệ An đăng tin ngày 24/07/2020)

>>> Xem thêm: Bí quyết xử lý ao nuôi bị ô nhiễm hiệu quả

Bên cạnh đó, đầm tôm xã Quỳnh Thuận, Nghệ An cũng diễn ra tình trạng tương tự, chủ tôm lợi dụng lúc vắng, đem nước ô nhiễm trong đầm xả qua ruộng muối khiến nguồn nước ô nhiễm. Hơn nữa, theo lời trình bày của người dân xung quanh, khi họ dùng nước để sinh hoạt như tắm, rửa tay, chân thì thấy có mùi khó chịu, ngứa ngáy.

ao nuôi thủy sản bị ô nhiễm nặng nềVấn nạn ô nhiễm môi trường do ao nuôi tôm diễn ra ở khắp nơi

Thực tế, có thể thấy, vấn nạn ô nhiễm môi trường do ao nuôi tôm diễn ra ở khắp nơi nhưng do tin tức cập nhật còn tắc nghẽn nên có rất nhiều vụ việc xảy ra không được nhiều người biết đến. Đừng trước thực trạng nguy hiểm này, nhiều chuyên gia nuôi trồng thủy sản và Chính quyền địa phương đã bắt tay vào tìm cách xử lý ô nhiễm mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho thủy sản, con người. Xu hướng tốt nhất hiện nay đã được kiểm nghiệm ở các khu vực nuôi trồng thủy sản lớn như Bạc Liêu, Cà Mau,… đó là giải pháp sử dụng chế phẩm sinh học xử lý ô nhiễm trong ao nuôi.

>>> Xem thêm: Cách xử lý khí độc trong ao nuôi hiệu quả nhất

Với thành phần 100% các vi sinh vật có lợi chuyên phân giải các tạp chất, khí độc, các loại chế phẩm sinh học được xem là biện pháp khử mùi hôi và loại bỏ ô nhiễm đạt hiệu suất cao nhất. So với dùng chất hóa học hay các loại sản phẩm khử mùi khác sẽ để lại nhiều biến chứng và ảnh hưởng không tốt đến môi trường cùng thủy sản, chế phẩm men vi sinh hoàn toàn thân thiện với người, vật nuôi và cả môi trường.

Cách dùng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm triệt để

kiểm tra ao nuôi tômCách dùng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm hiệu quả

Để xử lý tình trạng ô nhiễm trong ao nuôi tôm hiệu quả, bà con cần kết hợp chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm và các biện pháp cần thiết dưới đây:

  • Bà con cần tiến hành tháo nước và xử lý lớp bùn, đất dưới đáy ao triệt để.
  • Rải vôi xung quanh bờ ao để khử chua và tiêu diệt vi khuẩn có hại.
  • Bơm nước vào ao, khi bơm cần rà soát chặt chẽ chất lượng nước đảm bảo độ pH từ 7.5 – 8.3, bên cạnh đó đảm bảo nước bơm vào không chứa mầm bệnh, ô nhiễm.
  • Sục khí oxy liên tục trong 48 giờ đầu để xử lý nước ao nuôi và cung cấp đủ dưỡng khí cho tôm.
  • Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm trong suốt thời gian nuôi.

>>> Xem thêm: Biện pháp cải tạo nước và đất đáy ao khi nuôi trồng thủy sản

sục khí ao nuôi tômKhi ao nuôi xuất hiện tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, bà con cần sục khí oxy liên tục để loại bỏ khí độc

Để đảm bảo sản phẩm men vi sinh đạt hiệu quả tối đa, bà con nên thực hiện theo các bước sau đây: 

  • Sử dụng 1 -2 kg/2.000m3 nước chế phẩm sinh học pha loãng với nước rồi tạt đều khắp ao trước khi thả giống.
  • Sau khi thả tôm, tháng đầu tiên sử dụng liều lượng 200 – 300g/1.000m3 nước với chu kỳ 15 ngày/lần.
  • Kế tiếp qua tháng thứ 2 tăng lượng chế phẩm sinh học lên 300 – 350g/1000m3 với 10 ngày/lần.
  • Sang tháng thứ 3 cứ 7 ngày sẽ đánh chế phẩm sinh học 1 lần từ 400 – 500g/1.000m3.
  • Riêng đối với trường hợp nước ao ô nhiễm nặng bà con cần đánh liên tục men vi sinh 5-7 ngày/lần với liều lượng 600 – 1kg/1000m3 nước.

chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm EcoAquaChế phẩm sinh học xử lý nước ao nuôi EcoClean Aqua mang đến hiệu quả cao

Sau khi sử dụng chế phẩm vi sinh cần quan sát hoạt động của tôm và sục khí oxy liên tục để đảm bảo cho thủy sản sinh trưởng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bà con cần lưu ý, cách sử dụng trên đây đúc kết từ kinh nghiệm của các hộ nông dân sử dụng sản phẩm vi sinh xử lý ao nuôi của EcoClean.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng chế phẩm vi sinh hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản

Áp dụng hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm đúng cách là phương pháp phòng chống ô nhiễm hiệu quả nhất. Với biện pháp này không chỉ mang đến môi trường ao nuôi an toàn mà còn góp phần giảm thiểu thực trạng ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, chế phẩm sinh học còn giúp bà con tiết kiệm được thời gian và chi phí bỏ ra, tạo điều kiện phát triển cho tôm, gia tăng năng suất giúp bà con có được vụ mùa bội thu. 

sản lượng tôm có thể tăng nhờ chế phẩm sinh họcÁp dụng đúng kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh cho ao nuôi tôm mang đến cho bà con một vụ mùa bội thu

Song, muốn đạt kết quả tối ưu, bà con nông dân cần lựa chọn dòng sản phẩm chất lượng, uy tín và xuất xứ rõ ràng trên thị trường hiện nay. Sản phẩm chế phẩm sinh học của EcoClean là một trong những ứng viên hàng đầu đáp ứng đầy đủ yêu cầu nêu trên. 

>>> Mời bà con tham khảo chi tiết sản phẩm vi sinh xử lý nước ao nuôi – EcoClean Aqua tại ĐÂY

Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, cùng thiết bị hiện đại chế phẩm vi sinh EcoClean nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng sử dụng. Nếu bà con vẫn còn đang thắc mắc hiệu quả và thành phần của chế phẩm sinh học EcoClean, mời bà con tiếp tục tham khảo thông tin sản phẩm trong website uphanhuuco.com hoặc gọi cho chúng tôi qua Hotline: 0903 923 177 để biết thêm chi tiết nhé!

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

0903923177
0903956982
X