CÁCH SỬ DỤNG PHÂN COMPOST ĐÃ Ủ ĐỂ TRỒNG RAU

Bên cạnh điều kiện ánh sáng, tưới tiêu thì phân bón cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của rau trồng. Với xu hướng nông nghiệp xanh hiện nay, phân compost được xem là sản phẩm tiềm năng mang đến cho bà con vườn rau sạch, chất lượng và năng suất cao. Cùng EcoClean tìm hiểu cách sử dụng phân compost hiệu quả nhé! 

Vai trò phân compost trong nông nghiệp

Phân compost là loại phân bón giàu chất hữu cơ và dinh dưỡng được dùng nhiều trong ngành nông nghiệp đô thị, canh tác, làm vườn,… Cách sử dụng phân compost khá đơn giản lại có tác dụng to lớn đối với đất trồng và thực vật nên loại phân bón này rất được đông đảo bà con tin dùng. Dưới đây là những tác dụng hay vai trò của phân hữu cơ compost mang lại cho nhà nông:

 • Gia tăng độ dinh dưỡng, mùn và cải tạo độ tơi xốp đất trồng.
 • Phục hồi độ màu mỡ và chống xói mòn, bạc màu đất.
 • Cân bằng pH và các khoáng chất trong đất.
 • Duy trì độ ẩm, hạn chế thoát nước quá nhanh giúp bà con tiết kiệm nước tưới.
 • Cung cấp môi trường sinh trưởng cho các loại vi sinh vật trong lòng đất.
 • Trung hòa độc tố có hại cho cây trồng trong đất.
 • Lưu giữ nito trong quá trình phân hủy, giúp cây hấp thụ dưới dạng đơn giản nhất.
 • Tạo môi trường đất thông thoáng, giúp không khí dễ dàng khuếch tán vào cho cây dễ hấp thụ.
 • Tăng khả năng chống chịu dịch bệnh và kích thích phát triển cho cây trồng.
 • Loại trừ một số sâu bọ và nấm bệnh.
 • Cấu tạo từ 100% chất hữu cơ đảm bảo an toàn cho cây và người sử dụng.
 • Không chứa chất độc hại, thân thiện với môi trường.

>>> Xem thêm: Các loại phân bón hữu cơ tốt cho cây trồng

Phân compost là sản phẩm tiềm năng trong nền công nghiệp xanhPhân compost là sản phẩm tiềm năng trong nền nông nghiệp xanh

Phân compost trong hệ sinh thái đặc biệt là trong nông nghiệp giữ vai trò rất quan trọng. Với nhiều tính chất ưu việt, phân compost hứa hẹn sẽ dần giúp bà con nông dân từng bước chuyển qua xu hướng nông nghiệp xanh. Bên cạnh đó, phân compost còn được dùng như chất phụ gia cho đất hoặc trộn với xơ dừa, tro trấu,… rất tốt cho cây trồng.

>>> Xem thêm: Trồng rau bằng rác nhà bếp – tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Cách sử dụng phân compost đã ủ để trồng rau

Tùy vào đặc tính của hoa màu mà có cách sử dụng phân compost khác nhau. Ngoài ra, việc bón phân compost còn phụ thuộc vào thời tiết, thời điểm và mục đích sử dụng để cân nhắc liều dùng cho thích hợp. Thông thường, trong toàn bộ chu kỳ sinh trưởng của rau chỉ nên bón từ 3 – 5 lần. 

Sử dụng phân compost tùy vào vòng đời sinh trưởng của rauTùy vào vòng đời sinh trưởng của rau mà có cách sử dụng phân compost phù hợp

Khi mới gieo hạt hoặc trồng cây non, bà con có thể trộn với đất trước rồi đổ phần đất đó lên mặt để các loại vi sinh vật phân giải cho cây dễ hấp thụ. Khi cây đã phát triển được 3 – 4 tuần, bạn có thể kết hợp phân compost với các loại chế phẩm vi sinh bằng cách pha loãng 20 lần để tưới lên đất và phun lên cây.

Để bón phân compost đã ủ cho rau bà con có thể áp dụng theo 3 cách sau:

Trộn với đất và bón vào gốc cây hoặc chôn phân compost rồi lấp đất lại để ủ

Khi mới gieo hạt hoặc trồng cây non, có thể áp dụng cách này để bổ sung thêm dinh dưỡng và gia tăng độ tơi xốp để cây dễ phát triển. Sau khi trộn vào đất xong, bà con nên đào các lỗ nhỏ hoặc rãnh xung quanh cây trồng rồi tưới nước lên để phân bón nhanh chóng ngấm vào đất giúp cây dễ hấp thụ. Đây được xem là cách bón phân đạt hiệu quả nhất đối với loại phân compost.

cách bón phân compost hiệu quảCách bón phân compost hiệu quả nhất là trộn vào đất trồng rau rồi lấp lại để ủ

Bón trên bề mặt

Đây là cách sử dụng phân compost đơn giản và phổ biến nhất. Chúng ta chỉ cần dùng tay rải đều lên bề mặt. Để giữ ẩm cho đất cũng như tránh trôi phân, bà con có thể dùng thêm xơ dừa và tro trấu phủ lên bề mặt bón phân.

Phun lá hoặc tưới gốc

hỏa lãng phân compost tưới lên gốc câyBà con có thể hòa loãng phân compost tưới lên gốc để cây dễ hấp thu

Với phương pháp bón phân này, bà con có thể làm loãng lượng phân cần tưới từ 30 – 50 lần bằng nước sạch, không dùng nước thải hoặc nước sinh hoạt chưa xử lý, nhiễm kim loại nặng. Tuy nhiên, cần hạn chế phun lên lá vì dễ kích thích vi khuẩn có hại làm cho rau bị bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

>>> TÌM HIỂU NGAY: Quy trình ủ phân compost tại nhà hiệu quả

Những lưu ý khi sử dụng phân compost

Bà con cần lưu ý, không nên dùng phân compost chưa được ủ kỹ để bón hoặc hòa tan với nước rồi tưới lên cây vì như vậy rất khó nắm bắt được liều lượng hấp thu của cây cũng như rau dễ bị bệnh, nhiễm độc. 

cách sử dụng phân compost đơn giản nhất là rải đều lên mặt đất trồngCách sử dụng phân compost đơn giản nhất là rải đều lên mặt đất của rau trồng

Các loại rác thải khi ủ phân compost cần hạn chế các loại rác thải sinh hoạt có chứa chất bảo quản hay hàm lượng kim loại nặng cao, những chất này rất dễ làm cho rau nhiễm độc, ảnh hưởng đến cả đất trồng và môi trường xung quanh. 

Các loại rau có vòng đời sinh trưởng dưới 2 tháng nên bón phân 2 lần và phải ngừng bón phân trước khi thu hoạch 12 – 14 ngày. Cỏn đối với các loại rau khác có thời gian sinh trưởng lâu hơn có thể bón 3 – 4 lần nhưng phải dừng bón phân trước 25 – 30 ngày để lượng nitrat, đạm và các chất khác trong rau không vượt mức an toàn.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng phân compost, bà con có thể kết hợp với chế phẩm vi sinh dành cho hoa màu để kích thích tốc độ sinh trưởng cho cây và gia tăng khả năng miễn dịch sâu bệnh. Có thể nói, phân compost và men vi sinh chính là 2 sản phẩm tiên phong trong nền nông nghiệp xanh.

>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của men vi sinh trong việc ủ phân hữu cơ

cách sử dụng phân compost đơn giản nhất là rải đều lên mặt đất trồngChế phẩm vi sinh ủ phân EcoClean Compost – trợ thủ đắc lực cho nhà nông

>>> Mời bà con xem qua chi tiết sản phẩm EcoClean Compost tại ĐÂY

Qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, nhiều chuyên gia đã kết luận, việc kết hợp phân compost và men vi sinh là một trong giải pháp tuyệt vời thay thế cho các loại phân hóa học truyền thống. Hợp chất này vừa giúp rau trồng phát triển khỏe mạnh, lại vừa an toàn với sức khỏe người dùng cũng như thân thiện với môi trường. 

Bà con có thể tham khảo các sản phẩm sinh học của EcoClean trong cải tạo đất và trồng rau để thực hiện tối ưu hóa quy trình trồng rau của mình lại tiết kiệm chi phí chăm sóc cho cây. Đến với EcoClean, thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, hứa hẹn mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng cao và an toàn để bạn có một khu vườn rau sạch, xanh tươi quanh năm.

Nếu cần biết thêm chi tiết, mời bà con liên hệ với EcoClean qua Hotline 0903 923 177

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS đạt hiệu quả cao

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

0903923177
0903956982
X