CÁCH BẢO QUẢN HẠT GIỐNG CÂY TRỒNG ĐẠT CHUẨN

Trong quá trình gieo hạt để trồng cây, nếu còn dư hạt giống và bạn không biết nên xử lý hoặc bảo quản như nào để có thể tiếp tục sử dụng cho những mùa vụ sau. Bởi các hạt nếu không bảo quản tốt sẽ dễ bị hư hại, thối rữa. Vậy điều kiện để bảo quản hạt giống như thế nào? Cần lưu ý điều gì khi trồng cây? Hãy cùng EcoClean Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

bao-quan-giong-cay-trong-dat-chuan

Lựa chọn hạt giống tốt

“Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Đúng vậy! Giống cây là một những yếu tố quan trọng để quyết định xem cây có phát triển tốt và khỏe mạnh hay không. Vậy như thế nào là hạt giống tốt? 

Hạt giống tốt là loại hạt được chọn lọc từ những cây mẹ khỏe mạnh, phát triển tốt, cho ra năng suất cao và cho lai với giống F1. 

Quy trình sấy, phơi để bảo quản hạt giống

Hạt giống sau khi thu hoạch xong sẽ bảo quản bằng cách sấy hoặc phơi khô để bảo quản lâu dài. 

  • Trường hợp bảo quản hạt giống bằng cách đem phơi: Không nên phơi hạt giống trực tiếp trên bề mặt sân bê tông mà thay vào đó nên dùng mẹt hoặc nia để phơi ra nắng để bảo quản hình dạng của hạt giống. 
  • Trong trường hợp bảo quản hạt giống bằng cách đem sấy: Cần duy trì sấy ở nhiệt độ 35-40 độ C. Sau khi sấy xong hãy lựa những hạt giống tròn, mẩy, kích thước bằng nhau. 

Lưu ý: Sau khi sấy hoặc phơi hạt giống thì cần để hạt nguội, khô ráo rồi mới cho vào hộp hoặc túi nilon cột chặt để tránh bị tình trạng hơi nước tụ lại, gây ẩm mốc. 

4 Tiêu chí cần đáp ứng để bảo quản giống cây trồng tốt nhất

  • Kín: Các dụng cụ bảo quản phải có nắp đậy thật kín để tránh bị không  khí hoặc hơi nước tích tụ vào và giúp tránh tiếp xúc với mầm bệnh.
  • Khô: Hạt giống cần được phơi khô ráo trước khi bỏ vào dụng cụ bảo quản, tránh ẩm ướt để giúp hạt không bị hút ẩm, ảnh hưởng đến chất lượng của hạt. 
  • Sạch: Các hạt giống cần được đảm bảo đã được làm sạch trước khi cất trong dụng cụ lưu trữ. Điều này sẽ hạn chế được các vi khuẩn gây bệnh cho hạt. 
  • Mát: Bảo quản hạt ở nhiệt độ tốt nhất là từ 20-22 độ C

Lưu ý khi chọn dụng cụ lưu trữ hạt: Nên chọn các loại hộp, lọ có chất liệu thủy tinh hoặc sành sứ để hạt được giữ ở môi trường tốt nhất. Nên vệ sinh dụng cụ đựng sạch sẽ trước khi bỏ hạt vào để tránh vi khuẩn phát sinh. Đồng thời nên dán nhãn ghi tên các loại hạt và ngày bảo quản bên ngoài dụng cụ bảo quản để tiện theo dõi. Nếu có thể, bạn hãy chuẩn bị thêm một gói hút ẩm để dưới bình hoặc lọ đựng hạt giống để tránh ẩm mốc cũng như nâng cao chất lượng cũng như tỉ lệ nảy mầm của hạt. 

hat-giong-cay-trong

Cách bảo quản hạt giống chi tiết

Hạt giống có chất dầu và béo

Các hạt giống có dầu béo như đậu tương, hạt dưa, hạt lạc,.. có chứa khá nhiều chất dầu béo nên nếu bảo quản, sấy ở nhiệt độ cao sẽ dễ bị oxy hóa, khả năng nảy mầm sẽ kém hơn. Do đó bạn nên bảo quản bằng cách phơi thật khô ráo, để độ ẩm ở mức dưới 10% là tốt nhất. Sau đó bảo quản kín và để ở nơi thoáng mát. 

Giống hạt đường bột

Các giống hạt đường bột như hạt ngô, lúa và một số loại hạt đậu,.. thì cần bảo quản ở nơi thật khô ráo, độ ẩm ở nơi thấp nhất có thể. Không để trực tiếp ra sàn mà lên lấy gạch kê cao khoảng 30-50cm để tránh thời tiết mưa gió, độ ẩm ở sàn bốc lên ảnh hưởng đến giống cây. Nếu trong điều kiện thời tiết ẩm thấp, bạn nên xịt thêm thuốc khử trùng mối, mọt ở nhà khô để tránh nấm mốc, vi khuẩn phát sinh, ảnh hưởng đến các loại hạt giống. 

Sử dụng kho lạnh

Hạt giống sau khi đã được chọn lọc và đem đi sấy sẽ được đem vào hệ thống khi lạnh để bảo quản. Kho lạnh thường sẽ giảm và duy trì nhiệt độ ở mức 20-22 độ C. Nếu muốn bảo quản dài hạn có thể giảm nhiệt độ xuống âm 10 độ C kết hợp với độ ẩm thấp. Việc này sẽ giúp hạn chế được sự trao đổi chất và hạn chế quá trình nảy mầm của hạt. 

kho-lanh-bao-quan-giong-cay

Cách bảo quản giống cây ở vườn ươm

Đối với việc bảo quản các giống cây con trong vườn ươm. Mọi người có thể bảo quản bằng cách làm cho cây chậm phát triển lại như che bớt ánh sáng, ngưng bón phân và hạn chế tưới nước. Đến khi trồng thì sẽ chăm sóc lại bình thường thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển rất nhanh. 

Bài viết trên EcoClean đã giới thiệu cho bạn đọc các tiêu chí cũng như cách để bảo quản hạt giống cây trồng hiệu quả. Hy vọng những kiến thức chia sẻ ở trên sẽ giải quyết nỗi lo về hạt giống không bị mốc hay hư hại. Chúc mọi người thành công trong vụ mùa tới. 

 

0903923177
0903956982
X