CÁC LOẠI ĐẤT TRỒNG TỐT NHẤT HIỆN NAY

Để cây trồng có thể sinh sôi và phát triển thì đất trồng là một trong những yếu tố quan trọng để cây phát triển khỏe mạnh. Vậy hiện nay có mấy loại đất trồng và các loại đất trồng nào tốt nhất hiện nay? Hãy cùng EcoClean Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

cac-loai-dat-trong-tot-nhat-hien-nay
Các loại đất trồng tốt nhất hiện nay

1 Các loại đất trồng cơ bản ở Việt Nam

Có rất nhiều loại đất trồng, tuy nhiên ở Việt Nam hiện có 4 loại đất là: đất thịt, đất cát, đất phù sa, đất sét. Và mỗi loại đất sẽ có những ưu, nhược điểm và phương pháp cải tạo khác nhau. 

1.1 Đất thịt

Đất thịt là gì?

Đất thịt là loại đất rất tốt cho cây trồng do nó có tính chất trung gian giữa cát và đất sét. Thành phần cơ giới của đất chứa khoảng 25-30% cát, 10-30% sét và 20-50% mùn. Nếu trong thành phần có chứa nhiều cát hơn thì là đất thịt nhẹ còn chứa nhiều đất sét hơn thì là đất thịt nặng. 

dat-thit-trong-cay
Đất thịt trồng cây

Ưu và nhược điểm của đất thịt

 • Ưu điểm: Đất thịt có những ưu điểm là độ thoáng khí, tơi xốp, giữa nước và chất dinh dưỡng rất tốt, chứa nhiều thành phần hữu cơ và mùn rất tốt cho cây trồng và dễ cày bừa. 
 • Nhược điểm: Nếu không bổ sung độ ẩm vừa đủ sẽ khiến đất dễ bị rã ra. Nhưng nếu tưới nhiều nước quá lại khiến đất dễ bị ngập úng. 

Phương pháp cải tạo đất thịt

Để cải tạo đất thịt trở thành loại đất trồng chất lượng tốt thì chúng ta cần tiến hành làm các bước sau: 

 • Bón phân chuồng đã ủ hoại mục, phân xanh, chất mùn để cải tạo đất.
 • Chú ý không để đất quá khô hoặc quá ẩm.
 • Tránh trồng độc canh.
 • Tiến hành trồng luân phiên các loại cây trồng. 
 • Hạn chế cày bừa nhiều vì sẽ làm mất dần các chất hữu cơ trong đất. 
 • Làm luống trồng cao nước thoát ra dễ dàng. 

1.2 Đất cát

Đất cát là gì?

Đất cát cũng được liệt kê là một trong những loại đất chất lượng tốt để trồng các loại cây ăn củ, cây ăn quả. Đặc điểm của loại đất này là có những hạt cát rời, thô, sạn. Thành phần cơ giới của đất chứa khoảng 80-100% cát, 0-10% mùn và 0-10% sét. 

dat-cat-trong-cay
Đất cát trồng cây

Ưu và nhược điểm của đất cát

 • Ưu điểm: Đất cát khá thoáng khí, nước thấm nhanh và dễ cày bừa nên tiết kiệm được công sức và thời gian để xử lý đất. 
 • Nhược điểm: Trong điều kiện khô hạn, đất khá rời rạc nhưng khi đất nước thì lại bị dính khá chặt, khả năng giữ nước và phân kém, thiếu mùn và cỏ mọc rất nhanh. 

Cách cải tạo đất đất cát

Đất cát mặc dù được sử dụng khá phổ biến nhưng thực tế chúng khá nghèo dinh dưỡng. Và để cải tạo đất cát thành đất dinh dưỡng tốt cho cây trồng, chúng ta cần làm các bước sau đây: 

 • Bón phân hỗn hợp NPK đa lượng
 • Bón nhiều phân hữu cơ đã hoại mục để làm tăng lượng mùn, vi sinh vật.
 • Bổ sung thêm đất sét, bùn ao hồ hoặc tưới nước phù sa.
 • Phủ những lớp rơm rạ, cỏ khô, lá cây xung quanh cây để giữ ẩm.

1.3 Đất sét

Đất sét là gì?

Đất sét là loại đất khá phổ biến để trồng cây. Các thành phần cơ giới có trong đất sét là: 50-100% sét, 0-45% cát, 0-45% mùn. 

dat-set
Đất sét

Ưu và nhược điểm của đất sét

 • Ưu điểm: Đất sét có rất nhiều ưu điểm như có hàm lượng mùn cao, ít bị rửa trôi, giàu khoáng chất cần thiết cho cây và khả năng giữ nước và phân tốt và nhiệt độ đất khá ổn định. 
 • Nhược điểm: Đất sét có một vài nhược điểm như độ thoáng khí thấp, khó thấm nước nên cây dễ úng nước vào mùa mưa. Mặt khác khi thời tiết vào mùa khô, đất sét dễ bị nứt nẻ, không có nhiều chất hữu cơ khiến rễ cây sinh trưởng kém.  

Phương pháp cải tạo đất sét

Đất sét mặc dù khá tốt những sau những vụ canh tác chúng cũng sẽ bị suy giảm chất lượng. Vì vậy, sau mỗi vụ mùa hoặc 6 tháng canh tác, bạn nên cải thiện đất sét bằng cách: 

 • Bón thêm vôi, phân xanh, phân chuồng trước khi bắt đầu gieo trồng cây. 
 • Nếu đất quá nhiều sét, nên pha thêm đất cát và tưới nước phù sa thô. 
 • Hạn chế cày sâu, đào xới. 
 • Bón thêm phân xanh cho đất, rải cỏ lá trong quá trình cây phát triển. 

1.4 Đất phù sa

Đất phù sa là gì?

Đất phù sa là loại đất được hình thành do sự phong hóa của đá và phân hủy xác động vật, thực vật dưới tác động của các yếu tố môi trường. Thành phần của đất phù sa bao gồm đất keo và đất sét. Đất phù sa xuất hiện nhiều ở cái bãi bồi của các sông lớn. 

dat-phu-sa-tot-cho-cay
Đất phù sa tốt cho cây

Ưu và nhược điểm của đất phù sa

 • Ưu điểm: Đất phù sa không chứa các tạp chất xấu, không phát sinh các mầm cỏ hay côn trùng gây bệnh. Có độ giữ nước vừa phải, độ tơi xốp nhất định và khá giàu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. 
 • Nhược điểm: Đất phù sa giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, đem lại năng suất cao nên loại đất này gần như không có nhược điểm gì. 

Cách cải tạo đất phù sa

Vì đất phù sa có những ưu điểm vượt trội nên bạn không cần cải tạo nhiều. Tuy nhiên trong quá trình canh tác, bạn cần lưu ý những vấn đề sau: 

 • Nhặt cỏ và phơi nắng vài ngày sau khi thu hoạch để cho đất nghỉ ngơi.
 • Luân canh cây trồng để không bị chai đất.
 • Sau khi thu hoạch, bạn nên để lại phần thân và rễ để cung cấp chất dinh dưỡng cho mùa vụ sau.
 1. Những nhóm cây thích hợp với các loại đất

Vì đặc tính của cây trồng khác nhau, nên chúng cũng sẽ phù hợp với các loại đất khác nhau. Sau đây hãy cùng EcoClean Việt Nam tìm hiểu 3 loại nhóm cây thông dụng sẽ phù hợp với loại đất nào nhé!

2.1 Nhóm cây rễ chùm

Cây rễ chùm như cây hoa mai, hoa hồng,.. là những loại cây có nhu cầu dinh dưỡng cao. Chính vì vậy đất thịt và đất phù sa sẽ là phù hợp nhất. Trong quá trình trồng, bạn nên bổ sung thêm các chất hữu cơ như phân bò, phân chuồng ủ hoại mục, phân trùn quế,.. Và cần chú ý đến hệ thống thoát nước để đảm bảo cây không bị thối rễ, úng nước. 

2.2 Nhóm cây lâu năm rễ dài

Đối với những loại cây lâu năm, có bộ rễ dài như cây lộc vừng, cây đa,.. thì loại đất thịt, đất sét là thích hợp nhất. Đất thịt giúp rễ bám chặt trong lòng đất, không lo bị bật gốc khi trời giông bão. 

2.3 Nhóm cây thân thảo, rau xanh

Đây là nhóm cây có chu kỳ ngắn nên đất trồng không cần quá cao về dinh dưỡng. Thay vào đó, cần có độ tơi xốp để thoát nước tốt. Chính vì vậy bạn nên sử dụng đất cát và pha thêm phân trùn quế. 

nhom-cay-than-thao
Cây ngô thuộc nhóm cây thân thảo

Tùy vào từng loại cây trồng sẽ thích hợp với những loại đất khác nhau. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thêm cho các bạn kiến thức về các loại đất trồng. Nếu có thắc mắc và cần tư vấn, hãy liên hệ EcoClean Việt Nam nhé!

 

0903923177
0903956982
X