Các Biện Pháp Cải Tạo Đất Nông Nghiệp Bị Bạc Màu

Đất là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tuy nhiên nếu đất trồng bị bạc màu, ô nhiễm sẽ khiến cây kém phát triển, bị nhiều bệnh hại và cho ra năng suất kém chất lượng. Vậy làm thế nào để cải tạo đất nông nghiệp bị bạc màu . Hãy cùng EcoClean Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

dat-bi-bac-mau

Đất bị bạc màu là gì? 

Đất bạc màu là những loại đất đã bị mất đi các tính chất vốn có sẵn của nó. Những loại đất này có kết cấu kém, không có chất dinh dưỡng, thiếu hụt mùn hữu cơ, không tồn tại vi sinh vật có lợi, không có khả năng giữ nước,… 

Lý do khiến đất bị bạc màu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đất trồng bị bạc màu, trong đó có thể kể đến như:

  • Do đốt rừng, phá rừng làm nương rẫy
  • Trồng độc canh 1 loại cây trồng
  • Dùng quá nhiều hóa chất hoặc phân bón hóa học
  • Đất bị nhiễm chất độc, kim loại nặng từ nguồn rác thải của con người. 

Đất bạc màu gây nên những ảnh hưởng gì? 

Đất nếu bị bạc màu sẽ khiến đất bị mất tầng canh tác, không còn chất dinh dưỡng cũng như chất hữu cơ, đất bị chai cứng, dẫn đến hiện tượng mặn hóa, chua hóa, khô hạn,.. cho ra năng suất, sản lượng thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Vì thế chúng ta cần có những biện pháp để cải tạo lại những vùng đất bị bạc màu. 

Những biện pháp cải tạo đất nông nghiệp bị bạc màu 

Thực hiện làm đất

Thông thường, đất bạc màu thường khô cứng, nên khi thực hiện làm đất, bạn cần hạn chế xới đào để tránh đất bị bốc hơi nước, đặc biệt vào mùa khô. Bạn có thể kết hợp xới đất khi làm cỏ, tưới nước, bón phân. Nếu trồng lúa không nên cày sâu, cày lật để tránh mất thêm nước và khiến cho hệ vi sinh còn lại bị chết. Đất dễ bị chai cứng. Nếu trồng màu thì vun luống cao và kết hợp với tưới nước theo rãnh để cải tạo đất bạc màu. 

bien-phap-cai-tao-dat-nong-nghiep-bi-bac-mau

Che phủ đất trồng để cải tạo đất nông nghiệp bị bạc màu 

Che phủ đất tại những vùng đất bị bạc màu giúp hạn chế bốc hơi nước và giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại phát sinh đồng thời chống gió rét và giữ ấm cho cây trồng. Ngoài ra còn có công dụng bảo vệ được hệ vi sinh trong đất phát triển khỏe mạnh, gia tăng độ tơi xốp, thoáng khí và giúp rễ cây phát triển ổn định. 

Biện pháp thủy lợi

Việc áp dụng biện pháp thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong việc cải tạo lại đất đang bị bạc màu. Việc chủ động tưới tiêu bằng hệ thống kênh mương hoàn chỉnh giúp đất gia tăng độ ẩm, tơi xốp, cải thiện độ bạc màu và tạo điều kiện cho cây trồng phát triển khỏe mạnh. 

Thực hiện bón phân hữu cơ

Việc hạn chế phân bón hóa học và tăng cường bón lót bằng các loại phân hữu cơ như phân xanh, phân chuồng ủ hoai mục, phân bắc,… giúp cải tạo đất, chống xói mòn và tăng độ phì nhiêu cho đất. Bên cạnh đó để tiết kiệm chi phí và đảm bảo độ an toàn, bạn có thể tận dụng các loại rác thải hữu cơ như rơm, rạ, rau củ quả dư thừa để ủ làm phân bón hữu cơ, giúp cải tạo đất rất tốt. 

Trồng xen canh, không độc canh để cải tạo đất nông nghiệp bị bạc màu 

Việc trồng xen canh ở những vùng đất bạc màu những cây họ đậu như đậu tương, đậu xanh, lạc, vừng,.. giúp cố định đạm và cải tạo được tình trạng đất bạc màu rất tốt. Bà con có thể tham khảo một số phương pháp xen canh như: 

  • Thực hiện trồng 2 vụ: 1 vụ trồng lúa và 1 vụ trồng xen canh các loại cây rau màu như khoai, ngô, đỗ, lạc,.. 
  • Thực hiện trồng 3 vụ: 1 vụ lúa, 1 vụ trồng rau màu vụ hè thu và 1 vụ trồng vào đông xuân. 

Thực hiện cày xới sau mỗi vụ canh tác

Sau khi thu hoạch mùa vụ xong, hãy tiến hành cày xới đất để không khí được thêm vào đất. Giúp cho rễ được hô hấp và phát triển, hấp thụ chất dinh dưỡng dễ hơn. 

Bón vôi cho đất để cải tạo đất nông nghiệp bị bạc màu 

Bón vôi là một trong những biện pháp giúp cải thiện đất bị chua phèn. Khi nước tưới quá nhiều, bị dư thừa làm rửa trôi dần các chất dinh dưỡng hoặc do bón quá nhiều phân bón hóa học khiến đất bị thoái hóa, mất cân bằng sinh thái. 

bon-voi-cai-tao-dat-bac-mau

Bài viết trên, EcoClean Shop đã giới thiệu cho bạn những phương pháp giúp cải tạo đất bị bạc màu. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với bà con trong việc cải tạo chất lượng của đất. Chúc bà con có được mùa màng bội thu. 

 

0903923177
0903956982
X