GIẢI PHÁP XỬ LÝ MÙI HÔI CHUỒNG TRẠI HIỆU QUẢ, BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Chăn nuôi là một trong những ngành nghề mang lại nguồn thu nhập thiết yếu cho bà con nông dân. Bên cạnh những mặt lợi thì ngành nghề này cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Một trong số đó chính là mùi hôi phát sinh từ chuồng trại. Điều này không những gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường không khí xung quanh, sức khỏe của các hộ dân mà còn khiến cho chất lượng thịt của vật nuôi giảm đáng kể. Vậy đâu là giải pháp xử lý mùi hôi chuồng trại hiệu quả? Làm thế nào để khử mùi hôi trong chăn nuôi? EcoClean sẽ đồng hành cùng bà con đưa ra một số biện pháp hữu hiệu ngay sau đây.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi chuồng trại trong chăn nuôi

Trước khi tìm ra giải pháp xử lý mùi hôi chuồng trại, bà con cần biết nguồn gốc của mùi hôi xuất phát từ đâu. 

Nguyên nhân chủ yếu gây ra mùi hôi chuồng trại trong chăn nuôi đó là do chất thải của các loài gia súc, gia cầm. Thông thường, nước tiểu hoặc phân tươi mới thải ra từ động vật thường ít gây khó chịu hơn. Nếu các chất thải này để quá lâu không dọn dẹp, từ 3 giờ trở lên thì chúng sẽ bị phân hủy, tự hoại và có yếm khí. Đây là lý do vì sao chuồng trại chăn nuôi ngày càng bốc mùi hôi nặng. Không những vậy, nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm phát sinh virus, vi khuẩn gây bệnh về tiêu hóa và hô hấp ở vật nuôi.

nguyen nhan gay mui hoi trong chan nuoi
Mùi hôi chuồng trại xuất phát chủ yếu từ chất thải của vật nuôi 

Ngoài ra, mùi hôi từ chuồng trại chăn nuôi còn bắt nguồn từ thức ăn của động vật. Do lượng thức ăn thừa không tiêu hóa hết hoặc do con người sử dụng các loại phụ phẩm trong chế biến thực phẩm cho gia súc. Đây cũng chính là các yếu tố gây ra mùi hôi khó chịu trong các trang trại chăn nuôi.

Tổng hợp những cách xử lý mùi hôi chuồng trại trong chăn nuôi hiệu quả

Tùy thuộc vào mô hình chăn nuôi, quy mô trang trại, số lượng động vật chăn nuôi với lượng chất thải nhiều hay ít mà bà con có thể áp dụng một trong những cách xử lý mùi hôi chuồng trại sau đây:

Dùng các chất có sẵn trong tự nhiên

Bà con có thể sử dụng một số chất có sẵn trong tự nhiên để khử mùi hôi chuồng trại như: bột vôi sống, vỏ cam, vỏ bưởi, vỏ chanh,… Những thành phần này có tác dụng khử mùi khá tốt, nhất là bột vôi sống với tính oxi hóa rất cao. 

Cụ thể, để khử mùi hôi chuồng trại, bà con hãy sử dụng một lượng nhỏ vôi sống rắc xung quanh chuồng trại. Vôi sẽ thấm dần vào đất giúp loại bỏ nấm, các loại vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng khử mùi hôi tanh trong chuồng trại chăn nuôi hiệu quả.

cach xu ly mui hoi chuong trai trong chan nuoi
Rắc bột vôi sống để khử mùi hôi trong chuồng trại chăn nuôi

Với những hộ gia đình có mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ có thể sử dụng vỏ trái cây ép lấy nước phun xung quanh chuồng trại. Hoặc dùng những loại vỏ này treo vào bên trong chuồng trại để khử mùi. Tuy nhiên, cách này chỉ có tác dụng giảm mùi hôi tạm thời, không thể áp dụng về lâu dài. 

Sử dụng Ozone

Ozone được ví như là “vitamin không khí”, thân thiện với môi trường. Sử dụng khí Ozone trong xử lý mùi hôi chuồng trại cũng là biện pháp được nhiều bà con nông dân áp dụng. Nó không chỉ giúp giảm mùi hôi lên đến 90% mà còn đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của vật nuôi. 

bien phap xu ly mui hoi chuong trai trong chan nuoi
Phun khí Ozone vệ sinh vật nuôi và chuồng trại vật nuôi

Ngoài ra, khí Ozone còn có tác dụng giảm mầm bệnh, đuổi ruồi, muỗi, rệp,… tại các trang trại, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng giống vật nuôi. Đặc biệt, bà con cũng thường xuyên sử dụng khí Ozone làm thanh lọc nguồn nước uống cho vật nuôi. Qua đó hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột ở vật nuôi, giảm đáng kể mùi hôi của các chất thải ngay khi chúng vừa thải ra môi trường. 

Dùng đệm lót sinh học trong chăn nuôi

Chăn nuôi không mùi hôi là mục đích lâu dài mà bà con nông dân luôn hướng đến. Với những hộ gia đình chăn nuôi với quy mô lớn thì sử dụng đệm lót sinh học chính là giải pháp chăn nuôi không mùi hôi hiệu quả. Đây cũng là biện pháp được bà con nông dân áp dụng phổ biến hiện nay. 

Sở dĩ đệm lót sinh học trong chăn nuôi được nhiều bà con tin dùng là vì chúng được cấy men vi sinh từ trấu, mùn cưa, rơm rạ có thể ngăn chặn được quá trình lên men cũng như khử sạch mùi hôi chuồng trại. Đệm lót có tác dụng khử mùi, làm sạch chuồng và không khí xung quanh chuồng nuôi mà không cần đến sự can thiệp của các biện pháp dọn rửa truyền thống. 

Sử dụng đệm lót sinh học để khử mùi hôi trong chăn nuôi

Nhờ đệm lót sinh học, chất lượng vệ sinh trong chuồng được cải thiện đáng kể. Kéo theo đó, sức đề kháng của vật nuôi cũng tăng dần theo thời gian. Bên cạnh đó, nguyên vật liệu dùng để chế tạo đệm lót sinh học cũng dễ tìm, chi phí thấp nên được bà con ứng dụng rộng rãi. 

Sử dụng các loại chế phẩm vi sinh

Hầu hết các biện pháp xử lý mùi hôi chuồng trại đều có tác dụng khử mùi hôi trong thời gian ngắn mà không thể xử lý một cách triệt để. Mùi hôi chuồng trại bắt nguồn từ chất thải, nếu chúng không được xử lý thì mùi hôi sẽ kéo dài dai dẳng. Vì vậy, để xử lý mùi hôi chuồng trại thì phải có cách xử lý chất thải vật nuôi. 

Sử dụng chế phẩm sinh học là một trong những cách được bà con quan tâm hàng đầu hiện nay. Chế phẩm sinh học có tác dụng phân hủy nhanh chóng lượng chất thải ra môi trường từ vật nuôi một cách triệt để. Đây là hợp chất hoàn toàn lành tính, thân thiện với môi trường, giúp giảm thiểu mùi hôi chuồng trại đáng kể. 

giai phap xu ly mui hoi chuong trai
Khử mùi hôi chuồng trại nhờ chế phẩm vi sinh EcoClean 1XF-HC

Hiện tại, bà con có thể tìm mua chế phẩm vi sinh EcoClean 1XF-HC để xử lý mùi hôi trong chăn nuôi hiệu quả. Sản phẩm này là một hợp chất có công thức độc quyền, chứa tinh dầu, nước tinh khiết, chất nhũ hóa. Nó có tác dụng phân hủy sinh học và đảm bảo an toàn cho đời sống con người, động thực vật. 

Dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi định kỳ

Đây chắc chắn là biện phải xử lý mùi hôi chuồng trại đơn giản nhất mà các hộ chăn nuôi nên thường xuyên áp dụng. Bởi tất cả các giải pháp tác động khác đều chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất khi môi trường sống của vật nuôi sạch sẽ. 

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi

Nếu chất thải của động vật chưa thể xử lý ngay thì hãy tiến hành thu gom lại và đặt ở vị trí xa khu vực sinh hoạt, khu dân cư xung quanh. Sau đó dùng bạt kín che chắn kỹ để hạn chế bay mùi cũng như tránh tạo môi trường cho ruồi, muỗi, vi khuẩn phát sinh. 

Trên đây là toàn bộ những giải pháp xử lý mùi hôi chuồng trại hiệu quả mà EcoClean đã tổng hợp và giới thiệu đến bà con. Mong rằng bà con sẽ áp dụng thành công và tạo ra một môi trường chăn nuôi an toàn, đảm bảo sức khỏe. Hãy đến với EcoClean để tìm mua các loại chế phẩm sinh học chính hãng, giá tốt. 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

logo

 

 

 

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

0903923177
0903956982
X