LÀM THUỐC TRỪ SÂU SINH HỌC ĐƠN GIẢN VỚI NGUYÊN LIỆU TỰ NHIÊN

Thuốc trừ sâu sinh học được xem như một giải pháp mang đến cuộc “cách mạng” cho nền nông nghiệp Việt Nam. Sản phẩm được làm hoàn toàn từ thành phần tự nhiên, vừa có tác dụng tiêu diệt sâu bệnh gây hại cho cây trồng, vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng và còn thân thiện với môi trường. Đặc biệt, giờ đây, bà con có thể tự làm thuốc trừ sâu tại nhà vô cùng đơn giản chỉ với một vài nguyên vật liệu sẵn có. Hãy cùng EcoClean tìm hiểu chi tiết về cách làm ngay sau đây!

Đánh giá ưu – nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học (hay còn gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ) ngày càng được bà con nhà nông ứng dụng rộng rãi. Vậy sản phẩm này sở hữu những ưu – nhược điểm gì? Sau đây là một vài đánh giá tổng quan nhất để bà còn cùng tham khảo:

Ưu điểm

Các sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học mang lại những ưu điểm nổi bật như:

 • Hạn chế và khắc phục được những nhược điểm của loại thuốc trừ sâu hóa học: an toàn với sức khỏe người dùng và thân thiện với môi trường. 
 • Sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ hữu cơ. Vì vậy, những thành phần có trong thuốc trừ sâu ít gây độc hại, thậm chí không gây độc với thực vật. Hơn nữa, thời gian phân hủy của thuốc ngắn, khoảng 3 – 7 ngày nên không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cũng không gây ô nhiễm môi trường. 
 • Sản phẩm có thể tự bào chế với chi phí rẻ và nguồn nguyên liệu dễ kiếm. 
 • Cách pha chế thuốc trừ sâu cũng khá đơn giản, không cần liều lượng quá chính xác nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao. 
thuoc tru sau sinh hoc la gi
Nguyên liệu làm thuốc trừ sâu hữu cơ dễ kiếm

Nhược điểm

Nói về nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học thì chỉ có hạn chế lớn nhất là mang lại hiệu quả chậm. Bà con cần phải tăng số lần cũng như liều lượng thuốc cần phun để có thể phát huy hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, điều kiện bảo quản sản phẩm cũng khắt khe hơn so với thuốc trừ sâu hóa học, nhằm tránh làm giảm hoạt lực của thuốc. 

Tuy nhiên, khi đặt giữa những lợi ích thiết thực mà thuốc trừ sâu sinh học mang lại thì những mặt hạn chế trên đây cũng không đáng kể. Chúng ta hoàn toàn có thể chấp nhận và khắc phục được những nhược điểm này. 

Hướng dẫn một số cách tự làm thuốc trừ sâu sinh học tại nhà

Hiện nay, có nhiều cách để pha chế thuốc trừ sâu sinh học tại nhà. Trong đó, phổ biến nhất là tận dụng các loại cây có độc tố với sâu hại để làm nguyên liệu điều chế thuốc trừ sâu. Bà con có thể tham khảo một số công thức sau đây:

Làm thuốc trừ sâu từ hỗn hợp tỏi, ớt, gừng và rượu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để điều chế hỗn hợp này gồm có:

 • Tỏi
 • Ớt
 • Gừng
 • Rượu trắng

Tỉ lệ pha chế áp dụng theo công thức:  1kg tỏi + 1kg ớt tươi + 1kg gừng cùng với 3l rượu. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Đem các nguyên liệu đã chuẩn bị, bao gồm tỏi, ớt, gừng nghiền nát hoặc xay nhuyễn. Kế đến, cho hỗn hợp trên vào chum và đổ rượu trắng vào. Sau đó, bịt kín chum lại và đặt hỗn hợp này ở nơi khô ráo, thoáng mát để ủ trong vòng 10 – 15 ngày. Mục đích của việc này là ngăn cho rượu không bị bay hơi hoặc biến chất. Thời gian ngâm ủ càng lâu thì nồng độ cay của dung dịch càng đậm đặc hơn, giúp tiêu diệt côn trùng, sâu bọ hiệu quả hơn.

cach lam thuoc tru sau sinh hoc
Thuốc trừ sâu sinh học từ hỗn hợp tỏi – ớt – gừng – rượu

Sau 10 – 15 ngày ủ, bà con có thể lấy hỗn hợp này ra, pha loãng với nước sau đó sử dụng phun cho cây trồng, hoa màu. Hỗn hợp thuốc trừ sâu từ tỏi, ớt, gừng và rượu có tác dụng phòng trừ và tiêu diệt các loại sâu tơ, sâu khoang, bọ nhảy,… 

Lưu ý: Với hỗn hợp chưa dùng đến thì bà con hãy bảo quản bằng cách đậy kín và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian sử dụng tối đa khoảng 4 – 5 tháng.

Cách làm thuốc trừ sâu từ tỏi

Tỏi là nguyên liệu có chứa hoạt chất và kháng sinh tự nhiên trong thành phần. Nó có tác dụng tiêu diệt nấm và một số loại sâu bệnh gây hại như: rệp, mối, kiến, bọ trĩ, ruồi trắng, bọ cánh cứng, ốc sên,… Để bào chế thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, bà con có thể thực hiện theo cách sau:

 • Bóc vỏ khoảng 3 củ tỏi sau đó giã nhuyễn hoặc nghiền nát.
 • Đem tỏi đã nghiền nát ngâm vào 2 bát nước nhỏ trong vòng 1 ngày. 
 • Lọc bỏ phần bã và pha loãng với 4l nước, sau đó sử dụng hỗn hợp này để phun lên rau màu. 
cach lam thuoc tru sau sinh hoc tu toi
Làm thuốc trừ sâu đơn giản từ củ tỏi

Lưu ý: Khi phun thuốc trừ sâu bào chế từ tỏi, bà con không nên bón phân hóa học cho cây trong khoảng thời gian này để tránh làm giảm hoạt lực tiêu diệt mầm bệnh từ thuốc trừ sâu. 

Làm thuốc trừ sâu từ ớt tươi

Với đặc tính cay nồng, ớt thường được sử dụng làm nguyên liệu để bào chế thuốc trừ sâu sinh học. Nó có tác dụng phòng trừ các loại sâu hại như: kiến, ruồi, rệp, bọ xít và một số loại bệnh do vi khuẩn gây ra. 

cach lam thuoc tru sau sinh hoc tu ot
Sử dụng ớt tươi xay nhuyễn để làm thuốc trừ sâu hữu cơ

Bà con có thể làm thuốc trừ sâu từ ớt bằng cách sau: Nghiền nát ớt sau đó hòa với nước theo tỉ lệ 100g ớt tươi tương ứng với 1l nước và ủ kín trong 1 ngày. Lọc lấy nước cốt và pha loãng hỗn hợp này với nước sạch theo tỉ lệ 1:5 sau đó phun lên cây trồng.

Làm thuốc trừ sâu từ hành tăm

Thuốc trừ sâu sinh học điều chế từ hành tăm có tác dụng ngăn ngừa nhiều loại nấm bệnh cho cây trồng như: bệnh đốm lá, úng nước,… Ngoài ra, bà con cũng nên phun đều đặn loại thuốc này để phòng ngừa các loại sâu, bọ, chuột,… phá hoại cây trồng. 

Tận dụng hành tăm làm nguyên liệu chế thuốc trừ sâu

Cách bào chế thuốc trừ sâu từ hành tăm như sau: Nghiền nát hoặc xay nhuyễn hành tăm rồi hòa với nước sạch (tỉ lệ: 1 lạng hành tăm tương ứng 1l nước). Sau đó ủ kín hỗn hợp này trong vòng 1 tuần. Trước khi sử dụng phun cho cây trồng, hãy hòa loãng nước cốt hành tăm với nước theo tỉ lệ 1:4.

Dùng vỏ trứng để làm thuốc trừ sâu

Sử dụng vỏ trứng cũng là một trong những cách phòng trừ sâu bệnh hại cho cây trồng và diệt ốc sên hiệu quả. Ngoài ra, vỏ trứng còn được coi là nguồn phân bón hữu cơ, bổ sung những khoáng chất thiết yếu giúp cho đất trồng màu mỡ.

lam thuoc tru sau sinh hoc nhu the nao
Rải vỏ trứng vụn xung quanh gốc cây để diệt sâu một cách tự nhiên

Bà con chỉ cần thu lượm vỏ trứng rồi nghiền nát thành những mảnh nhỏ. Sau đó mang những mảnh vỏ trứng này rắc vào các gốc cây trồng. Chúng sẽ trở thành “lưỡi dao” tự nhiên cứa vào thân những con sâu nhỏ. Bà con nên rắc vỏ trứng đều đặn 2 lần/tháng xung quanh các gốc cây và trộn vào phân bón lót trước khi trồng để mang lại hiệu quả tốt hơn.   

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ

Để mang lại hiệu quả diệt trừ sâu bệnh hại tốt nhất khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, bà con nên lưu ý một vài vấn đề sau đây:

 • Pha chế thuốc trừ sâu đúng liều lượng, sử dụng đúng thời điểm, không nên quá lạm dụng. 
 • Thuốc sẽ phát huy công dụng tốt nhất khi phun phòng ngừa hoặc ở thời điểm sâu con còn non. 
 • Không nên pha trộn quá nhiều loại thuốc trừ sâu sinh học với nhau hoặc trộn với thuốc trừ sâu hóa học để tránh làm giảm hoạt lực của thuốc.
 • Thời điểm phun thuốc trừ sâu tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát và lúc trời tạnh ráo không mưa.
 • Nên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi tiến hành phun thuốc trừ sâu cho cây trồng.  

>>> Có thể bạn quan tâm: Bật mí 7 mẹo diệt cỏ dại trong vườn tự nhiên, không độc hại.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ

Trên đây, EcoClean vừa giới thiệu đến bà con một số cách làm thuốc trừ sâu sinh học tại nhà. Có thể thấy, chỉ cần một số nguyên liệu tự nhiên dễ kiếm cùng cách làm đơn giản, bà con đã có thể tự làm ra thuốc trừ sâu vừa an toàn, vừa hiệu quả trong việc trừ sâu bệnh hại. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bà con những kiến thức hữu ích liên quan đến cách làm cũng như cách sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ.

>>> Xem thêm: Các loại phân hữu cơ tốt cho cây trồng

0903923177
0903956982
X