THÂM CANH LÀ GÌ? MỘT SỐ KỸ THUẬT THÂM CANH HIỆU QUẢ

Ngành nông nghiệp ở Việt Nam đang ngày càng phát triển với nhiều phương pháp canh tác cây trồng hiệu quả. Và hiện nay thâm canh là một trong những phương pháp được bà con nông dân áp dụng phổ biến. Vậy thâm canh là gì và có một số phương pháp thâm canh tác thâm canh nào? Cùng EcoClean Việt Nam tìm hiểu nhé!

Thâm canh là gì?

tham-canh-la-gi

Thâm canh là phương thức sản xuất nông nghiệp cải tiến áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật để cải tạo đất trồng, tăng năng suất thu hoạch. 

Theo Hán ngữ nghĩa thâm canh có nghĩa là cày sâu, đây là phương pháp đầu tiên giúp con người gia tăng năng suất hoa màu. Sau này con người ngoài cày sâu cho xốp đất, đã dùng phân bón, thuốc trừ sâu, lai tạo giống. Suy cho cùng  thì thâm canh là phương pháp để canh tác đất mang lại hiệu suất cao hơn.

Bản chất của thâm canh trong nông nghiệp

Thâm canh trong nông nghiệp có thể được giải thích đơn giản là việc đầu tư kết hợp hợp nông nghiệp với công nghệ, lao động trên một đơn vị diện tích nhằm thu được nhiều sản phẩm hơn với chi phí bỏ ra thấp nhất. Cuối cùng bản chất của thâm canh là tạo ra năng suất cao hơn với chi phí thấp hơn. 

Hiện nay hoạt động thâm canh được nhà nước quan tâm với các biện pháp thúc đẩy như quy hoạch các vùng kinh tế nông nghiệp phù hợp với từng điều kiện nơi đó, đẩy mạnh công cuộc phát triển hạ tầng nông thôn. Từ đó thâm canh có thể tiếp cận tốt được với sự đổi mới tiến bộ cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

tham-canh-mua-vu

>>> Tham khảo thêm các loại phân hữu cơ uy tín hiện nay

Một số kỹ thuật trong mô hình thâm canh

Hiện nay, một số kỹ thuật thâm canh được dùng thông dụng và phổ biến nhất là: 

Thâm canh hoa màu vụ hè thu

Vào vụ mùa hè thu, thời tiết khá nóng và mưa nhiều. Khi áp dụng phương pháp thâm canh, bà con cần chú ý những điều sau: 

  • Chọn giống: Bà con nên chọn giống thuộc thế hệ F1, đây là loại giống có khả năng chống chịu tốt với điều kiện môi trường. Mẫu mã, hình dáng đẹp, chất lượng tốt và mang lại năng suất cao. 
  • Về vấn đề kỹ thuật: Do vấn đề thời tiết không được tốt nên bà con chú ý cần sử dụng lưới, khung hoặc mùng để hạn chế ảnh hưởng đến cây trồng. Đặc biệt trong giai đoạn cây ra hoa hoặc kết trái, chúng ta cần cẩn thận chăm sóc để tránh bị thối hoặc hư hỏng. 
  • Về phân bón, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh: Vào vụ mùa hè thu, thời tiết thay đổi thất thường nên việc chăm sóc cây sẽ cực hơn. Mưa nhiều sẽ làm trôi các loại phân bón cũng như tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Cây sẽ dễ bị úng, nên có thể lên luống ngay từ đầu để phòng trừ. Khi trời nắng cây rất dễ mất nước, cần bổ sung nước và bón phân nếu cần thiết. Trong các loại phân bón thì EcoClean khuyến khích sử dụng phân bón vi sinh để đảm bảo an toàn môi trường và nông sản.

Thâm canh cây vụ đông

Tương tự như vụ hè thu, chúng ta cũng cần chuẩn bị kỹ thuật kỹ lưỡng. Và đặc biệt trong vụ đông cần chú ý bón phân đa, trung, vi lượng phù hợp cho cây trồng. Điều này cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh vì thời tiết nồm ẩm là cơ hội để chúng phát triển mạnh.

Nuôi lươn và tôm siêu thâm canh

Thâm canh không chỉ áp dụng với trồng trọt mà còn áp dụng với lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản. Trong nuôi lươn, chúng ta cần thiết kế hệ thống, chọn con giống, thức ăn và các biện pháp phòng trừ dịch bệnh cẩn thận. Lươn có tập tính ăn thịt lẫn nhau nên khi nuôi trên một tháng thì tách ra nuôi riêng từng cỡ, tránh hao hụt không mong muốn.

Với tôm nuôi siêu thâm canh phải đảm bảo yếu tố môi trường. Nên xử lý nước thải, dịch bệnh nhanh chóng để tránh tôm bị bệnh. Và nguồn thải phải đảm bảo không chảy ra khu vực xung quanh gây ô nhiễm môi trường.

Ở trên là những chia sẻ của EcoClean Việt Nam về thâm canh là gì, bản chất của thâm canh như thế nào? Và một số kỹ thuật về mô hình thâm canh trong nuôi trồng. Hy vọng những kiến thức này sẽ theo bà con trong suốt hành trình mùa vụ. Chúc bà con mùa màng bội thu.

***Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách phân loại rác phù hợp hiện nay

0903923177
0903956982
X