RÁC THẢI SINH HOẠT CHIA LÀM MẤY LOẠI?

Lượng rác thải ở nước ta đang ở mức báo động bởi mỗi ngày có hàng tấn rác bị thải ra ngoài môi trường, nếu không xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, gây ô nhiễm môi trường. Vậy rác thải sinh hoạt được chia làm mấy loại và cần làm gì để xử lý rác thải hiệu quả. Hãy cùng EcoClean Việt Nam tìm hiểu nhé!

Rác thải sinh hoạt là gì?

Rác thải sinh hoạt là lượng rác được thải ra ngoài môi trường từ đời sống sinh hoạt, hoạt động sản xuất của con người. Loại rác thải này được phát sinh chủ yếu từ những hộ gia đình, khu chung cư, các nhà máy sản xuất – chế biến, nông nghiệp, trường học,….

Phân loại rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt hiện được chia làm 3 loại chính, đó là: rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ và rác thải tái chế. 

Rác thải hữu cơ

Đây là loại rác được thải ra sau nhiều hoạt động của con người. Loại rác thải này thường bao gồm những phế thải sản xuất nông nghiệp (rơm, rạ, thân hoặc cành cây,…), rau củ quả, phế liệu giấy, vải, sợi bông, bã trà, bã cà phê,…

Đặc điểm nổi trội của rác thải hữu cơ là chúng rất dễ phân hủy. Vì vậy chúng được tái sử dụng cho mục đích trồng trọt, chăn nuôi và phổ biến nhất là được dùng để sản xuất phân bón hữu cơ. 

*** Tham khảo thêm: Cách phân loại rác tại nguồn đúng cách

Rác thải hữu cơ

Rác thải vô cơ

Rác thải vô cơ là tên gọi chung của những loại rác không thể sử dụng hoặc tái chế được nữa. Chúng bao gồm túi nilong, sành sứ, thủy tinh, gạch đá,…

Những loại rác này rất lâu mới có thể phân hủy được. Điển hình là túi nilong sau hơn 300 – 400 năm chôn dưới đất mới bị phân hủy. Do vậy, thông thường người ta thường đem rác thải vô cơ đến những khu chôn lấp để xử lý. 

 

Những loại rác vô cơ
Những loại rác vô cơ

Rác thải tái chế

Rác tái chế có tính chất khá tương đồng với loại rác vô cơ. Tuy vậy, các loại rác này có thể đem đi tái chế được. Chúng bao gồm các loại sách báo, tạp chí, vở, hộp giấy, bìa carton, vỏ chai, lon nhựa, phế liệu kim loại, đồng, sắt, nhôm, thép,…

Những loại rác tái chế
Những loại rác tái chế

 

Những loại rác thải này sau khi được thu gom và phân loại sẽ được tiến hành tái chế theo quy định. Khi được tái chế xong, chúng sẽ được chế tạo thành những nguyên vật liệu và sản phẩm mới để phục vụ cho mục đích của con người. 

Các phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả

Các loại rác thải sinh hoạt khi thải ra môi trường hầu hết sẽ được xử lý theo những phương pháp sau: 

Ủ hóa sinh học

Phương pháp này được áp dụng cho những loại rác thải hữu cơ có tính chất dễ phân hủy. Để thực hiện được phương pháp này, cần tuân thủ theo các bước sau: 

  • Bước 1: Loại bỏ lượng nước còn tồn đọng trong rác thải.
  • Bước 2: Kiểm tra, theo dõi và điều chỉnh độ ẩm rác để quá trình ủ hiếu khí được xảy ra.
  • Bước 3: Rác thải hữu cơ sẽ phân hủy hoàn thành sau khi xảy ra hiện tượng oxy hóa tại hầm ủ. 

Xem thêm: Quy trình ủ phân hữu cơ

Phương pháp ủ hóa sinh học
Phương pháp ủ hóa sinh học

Chôn lấp rác thải

Phương pháp chôn lấp rác thải được áp dụng cho các loại rác vô cơ, không dùng để tái chế được nữa. Phương pháp này được nhiều nước nông nghiệp áp dụng rộng rãi. Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện nhanh chóng, đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí. 

Để thực hiện phương pháp này, chúng ta cần phải tập trung rác ở những nơi quy định, cách xa các khu vực dân cư để tránh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. 

Phương pháp chôn lấp rác thải
Phương pháp chôn lấp rác thải

Đốt rác thải

Đốt rác thải là phương pháp sử dụng lò đốt công nghệ tiên tiến để xử lý rác. Có hai loại lò đốt được sử dụng phổ biến là lò công suất cao và lò công suất thấp. Các loại lò có công suất cao thường sử dụng năng lượng để xử lý một lượng rác thải khá lớn. Còn lò công suất thấp thì xử lý rác thải mà không cần dùng đến năng lượng và thường được áp dụng phổ biến tại các hộ gia đình. 

Đốt rác thải bằng lò công suất
Đốt rác thải bằng lò công suất

Tái chế chất  thải

Phương pháp tái chế chất thải được áp dụng cho các loại rác thải kim loại, điện tử, đồ nhựa và giấy,… Đây là phương pháp hiệu quả, đồng thời giúp tiết kiệm và cải thiện nguồn nguyên vật liệu sản xuất cho các nhà máy, khu công nghiệp,..

Tái chế vỏ lon nước

Sử dụng thùng ủ rác hữu cơ Compost

Thùng ủ rác Compost là thùng chứa các loại rác hữu cơ có thể phân hủy được thành phân Compost. Các sản phẩm thùng ủ rác Compost thường sẽ được làm bằng chất liệu nhựa dẻo, có tính đàn hồi tốt, độ bền cao, không gây mùi, an toàn với môi trường và người sử dụng. 

Sản phẩm thùng ủ rác hữu cơ được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp, với mục đích chính là hạn chế ô nhiễm môi trường đồng thời tạo lên loại phân bón giàu dinh dưỡng cho cây trồng nhờ công nghệ ủ Compost. Với thùng ủ rác hữu cơ Compost, người dân có thể làm phân hữu cơ ngay tại gia đình mình đơn giản mà không cần bỏ quá nhiều chi phí để mua các loại phân bón được sản xuất công nghiệp.

Thùng ủ phân hữu cơ Compost của EcoClean
Thùng ủ phân hữu cơ Compost của EcoClean

Tham khảo: Thùng ủ phân hữu cơ Compost của EcoClean Việt Nam

Hy vọng những thông tin mà EcoClean chia sẻ sẽ giúp mọi người hiểu rõ về rác thải sinh hoạt cũng như những phương pháp xử lý rác thải để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng một môi trường sống bền vững vì thế hệ tương lai.

>>> TÌM HIỂU NGAY: Cách phân loại rác sinh hoạt hiệu quả

 

0903923177
0903956982
X