LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

Ngày Môi trường Thế giới bắt nguồn từ đâu?

Ngày 5 tháng 6 năm 1972, nhân ngày khai mạc Hội nghị Môi trường Thế giới đầu tiên được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển, Ngày Môi trường thế giới đã chính thức được công bố bởi Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (United Nations Environment Programme – UNEP). Từ đó, Ngày Môi trường Thế giới ( Tiếng anh: World Environment Day hay Eco Day, viết tắt WED) được tổ chức vào ngày 5 tháng 6 hằng năm, là một trong những sự kiên quan trọng hàng đầu của Liên Hiệp Quốc để thúc đẩy nhận thức và hành động vì môi trường trên toàn thế giới.

Ý nghĩa Ngày Môi trường Thế giới

Đây là sự kiện môi truờng đầy tính nhân văn. Mỗi một công dân Trái Đất trở thành tác nhân tích cực cho quá trình phát triển bền vững và bình đẳng. Qua đó, có thể thấy chính hành động của cộng đồng là yếu tố then chốt ảnh hưởng tới các vấn đề môi trường. Sự kiện ủng hộ mối cộng tác giữa các quốc gia và dân tôc để đảm bảo một tương lai an toàn và thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Ngày Môi trường Thế giới tổ chức ra sao?

Mỗi năm Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ chọn một thành phố làm nơi tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới. Chính phủ và thành phố của quốc gia đăng cai sẽ hợp tác với UNEP để tao bầu không khí cho sự kiện này. Chủ đề, logo, khẩu hiệu hành động sẽ được chọn làm trọng tâm cho các tài liệu tuyên truyền về Ngày môi trường thế giới cũng như các hoạt động cổ động toàn cầu.

 

Ngày Môi trường Thế giới 2019 tại Trung Quốc

Sự kiện Ngày Môi trường Thế giới 2019 được tổ chức tại Hàng Châu, phía đông tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc, ngày 5 tháng 6 năm 2019, chủ đề: Ô nhiễm không khí

Trong ngày này, nhân dân toàn thế giới sẽ nhận được thông điệp chính thức từ Tổng Thư ký LHQ gồm định hướng các vấn đề về môi trường và bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

Đây cũng là cơ hội để các tổ chức môi trường, các chính phủ tham gia ký kết và phê chuẩn các hiệp ước về môi trường và đưa ra phương án hành động, chiến dịch để bảo vệ và chăm sóc Trái đất chúng ta.

Việt Nam trong chiến dịch Ngày Môi trường Thế giới

Bắt đầu từ năm 1982, Việt Nam hưởng ứng các hoạt động kỉ niệm ngày lễ này trong phạm vi cả nước. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tham gia nhiều hoạt động khác như Ngày Nước Thế giới, Giờ Trái đất, Ngày Khí tượng Thế giới,..

Ngày 29/5/2020, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã ban hành công văn số 2906/BTNMT-TTTNMT về việc tổ chức các hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2020. Chi tiết công văn số 2906/BTNMT-TTTNMT vui lòng xem link tại đây.

Ngày môi trường thế giới 2020

Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới 2020- Hành động vì thiên nhiên

Với chủ đề “Hành động vì thiên nhiên” (Time for Nature) diễn ra tại nước chủ nhà Colombia, năm 2020 là năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dang sinh học với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước, đồng thời đây là thời điểm mỗi quốc gia cùng chung tay có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và Trái đất của chúng ta.

Nhằm tổ chức các hoạt động ý nghĩa thiết thực và hiệu quả của “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2020; căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế tại thời điểm tổ chức các hoạt động hưởng ứng, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đề nghị các cơ quan, tổ chức cá nhân chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp và tập trung vào các hoạt động sau:

Thứ nhất:

Tổ chức tuyên truyền về chủ đề, thông điệp hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2020 theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của công đồng.

Thứ hai:

Khuyến khích treo băng rôn, pano, áp phích được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan làm việc và các địa điểm phù hợp. Tải bộ thiết kế poster, băng rôn, pano Ngày Môi trường Thế giới năm 2020 tại đây.

Thứ ba:

Căn cứ vào tình hình thực tế, tổ chức: các hội thảo, hội nghị, tọa đàm (khuyến khích trực tuyến) về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, quản lý chất thải rắn, chất thải nhựa, ứng phó với biến đổi khí hậu; các hoạt động có sự tham gia của cộng đồng như Chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải, từ chối sử dụng túi nilon khó phân huỷ, đồ nhựa dùng một lần.

Ngày Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6

Ngày 29/05/2020, Sở Du lịch Quảng Ninh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6. Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường

Thứ tư:

Đầu tư kinh phí, đẩy mạnh công tác xã hội hóa về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học: xây dựng nội dung quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học trong quy hoạch tỉnh; thành lập và quản lý hiệu quả các khu bảo tồn thiên nhiên; phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái; bảo tồn các loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ, bảo tồn nguồn gen; kiểm soát nạn săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép; quản lý sinh vật ngoại lai; thúc đẩy việc xây dựng và thực hiện các mô hình kinh tế sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Thứ năm:

Tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân; khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng.

Thứ sáu:

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc: không săn bắt động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng; không khai thác, đánh bắt, sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên; xây dựng nền kinh tế tuần hoàn chất thải, chống rác thải nhựa trên cạn và đại dương.

Thứ bảy:

Các cơ quan truyền thông, báo chí, các đài phát thanh, truyền hình tăng thời lượng đưa tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động tổ chức Tháng hành động về môi trường.

khẩu hiệu Ngày Môi trường thế giới năm 2020

Khẩu hiệu truyền thông Ngày Môi trường Thế giới năm 2020

Thứ tám:

Phát hiện, biểu dương và khen thưởng những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sản xuất tiêu dùng bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng hành cùng làn sóng bảo vệ môi trường diễn ra mạnh mẽ trong cả nước, Công ty TNHH EcoClean Việt Nam– chuyên cung cấp các sản phẩm xử lý môi trường với công nghệ phân lập từng nhóm vi khuẩn ứng dụng cho từng ngành riêng biệt, tạo nên thế mạnh vượt bậc cho sản phẩm EcoCleanTM trên trường quốc tế nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Công ty chúng tôi rất mọng nhận được sự ủng hộ hợp tác của tất cả mọi người để cùng nhau chung tay kiến tạo:

“MÔI TRƯỜNG SỐNG BỀN VỮNG CHO THẾ HỆ TƯƠNG LAI”

Với dòng vi sinh EcoClean Compost được ứng dụng trong việc xử lý nguồn chất thải sinh hoạt tại gia đình, biến chúng thành loại phân bón hữu ích cho cây trồng, EcoClean khuyến khích từng người dân Việt Nam trở thành người công dân Môi trường văn minh, thay đổi nhận thức và thói quen để cùng nhau xây dựng một cuộc sống xanh sạch đẹp và bền vững.

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM 

Địa chỉ: Số 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP HCM

Hotline: 0909 752 990 – 0903 923 177 – 0909 925 177

Email: [email protected]

Fanpage: Vi sinh ủ phân hữu cơ tại nhà – EcoClean Compost

Youtube: ECOCLEAN VIỆT NAM

0903923177
0903956982
X