MÁCH BẠN 3 CÁCH KÍCH THÍCH HẠT GIỐNG NẢY MẦM NHANH CHÓNG

Bạn muốn hạt giống nhanh được nảy mầm? Vậy, để mầm cây to, khỏe và cứng cáp thì cần có một quy trình chăm sóc và nuôi dưỡng tỉ mỉ. Hãy cùng EcoClean khám phá ngay 3 phương pháp kích thích hạt giống nảy mầm nhanh chóng và hiệu quả nhất!

Nguyên nhân gieo hạt giống không nảy mầm

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp kích thích hạt giống nảy mầm, hãy xem qua những nguyên nhân khiến hạt giống không nảy mầm. Hạt giống không nảy mầm có thể do các nguyên nhân sau đây:

Gieo hạt giống quá sâu

Lý do phổ biến làm cho hạt không nảy mầm là gieo hạt quá sâu, đất chèn vào nhiều khiến hạt giống không nảy mầm lên được. Tùy vào kích thước của hạt giống để có độ nông sâu phù hợp khi gieo hạt khác nhau. 

  • Khi gieo hạt, nên phủ một lớр đất mỏng dài khoảng 1 – 2mm để cho hạt giống nảy mầm.
  • Hạt nhỏ chỉ gieo trên bề mặt đất với độ sâu gấp 2 lần đường kính hạt, sau đó rắc phủ một lớp đất mỏng rồi tưới bằng bình xịt phun sương. 

Lưu ý: Hạt giống cần ánh sáng để nảy mầm, do đó khi gieo hạt cần để khay ươm ở chỗ có nhiều ánh sáng. 

cach kich thich hat giong nay mam
Gieo hạt quá sâu cũng là nguyên nhân khiến hạt giống không nảy mầm

Tưới nước quá nhiều hoặc quá ít

Những trường hợp tưới nước dưới đây khiến cho hạt không nảy mầm:

  • Tưới nước quá nhiều: Lượng nước quá nhiều sẽ làm ngập, đất sũng quá ẩm khiến cho nấm mốc phát triển, điều này làm ngăn hạt giống thở gây ra tình trạng thối hạt.
  • Tưới nước quá ít: Lượng nước quá ít cũng khiến hạt khô khó nảy mầm. Sau khi để lâu hạt tự chẩm và không lên nổi, rất hạt được nảy mầm.
Tưới quá nhiều nước cho hạt giống

Do nhiệt độ môi trường

Mỗi loại hạt giống sẽ có một khoảng nhiệt độ tối ưu để hạt giống có thể nảy mầm tốt nhất. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến độ nảy mầm của hạt. Thông thường, nhiệt độ gieo hạt tối ưu khoảng từ 20 – 25°C. Nên sử dụng khay ươm hoặc chậu nhỏ, chất trồng bao gồm đất, xơ dừa, mùn mục, phân bò khô hoai mục,… để mầm được phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, không nên đặt khay ươm ở nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp, cạnh lò sưởi,…

Do tấn công của các loại côn trùng

Một số loại hạt như đậu, ngô, hướng dương thường rất hấp dẫn với các loài chim, chuột hay các hạt ớt, cải lại hấp dẫn với các loài kiến, chúng ăn mất hạt mà không để lại dấu vết. Do đó, trong trường hợp này, bạn nên dùng những dụng cụ chuyên dụng hoặc lưới để đuổi chim và kiến.

tai sao hat giong khong nay mam
Do côn trùng tấn công khiến hạt giống không nảy mầm được

Vấn đề từ hạt giống gốc

Một số nguyên nhân từ hạt giống gốc có thể kể đến như:

  • Hạt giống quá khô có thể do bảo quản kém.
  • Hạt giống hết hạn sử dụng.
  • Hạt giống mầm kém chất lượng, bảo quản không đúng cách.
  • Hạt đựng trong túi để hở, điều này sẽ làm giảm độ nảy mầm.
  • Hạt nảy mầm bị chết do bị nhiễm nấm, khuẩn từ đất ươm hoặc bị côn trùng cắn.

Có thể thấy, ngoài chất lượng hạt giống thì điều quan trọng là phải gieo hạt đúng kỹ thuật và lựa chọn thời điểm gieo hạt phù hợp. Để khắc phục được vấn đề này, hãy cùng xem qua các phương pháp kích thích hạt giống nảy mầm dưới đây.

3 cách kích thích hạt giống nảy mầm hiệu quả

Dưới đây là 3 cách kích thích hạt giống nảy mầm hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để tự thực hiện ngay tại nhà.

Ngâm, ủ hạt giống với nước sạch

Các bước quan trọng giúp kích thích hạt giống nảy mầm mà bạn cần phải làm như sau:

Bước 1: Trước tiên, đem ngâm hạt giống trong nước sạch khoảng 2 giờ và lưu ý ngâm hạt trong nước ở nhiệt độ bình thường. Nếu ngâm trong nước ấm khoảng 45 – 50°C thì sau thời gian 10 phút hãy chuyển sang nước thường ngâm thêm 2 giờ nữa.

Bước 2: Chuẩn bị 1 hộp nhựa sạch có nắp đậy kín, sau đó dùng 1 hoặc 2 lớp khăn giấy đã thấm nước để vào bên trong hộp.

Bước 3: Lấy hạt giống đã được ngâm rải lên khăn giấy ướt đó và phủ thêm một lớp khăn giấy ướt mỏng lên lớp hạt giống đó.

Bước 4: Đậy kín nắp lại để giữ độ ẩm cho hạt giống.

Lưu ý: Để hạt giống phát triển tốt nhất, vào ban ngày để hộp giống ở nơi có ánh sáng nhưng tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Vào ban đêm, để hộp đựng hạt giống ở dưới ánh sáng có đèn điện, như vậy hạt sẽ nảy mầm nhanh hơn.

Sử dụng thuốc kích thích để ươm hạt giống

Cách sử dụng thuốc kích thích để ươm hạt giống này cũng tương tự như cách làm ở trên, tuy nhiên chỉ khác một chỗ là thay vì ngâm hạt giống với nước sạch thì bạn  ngâm hạt giống với nước có pha thuốc kích thích nảy mầm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích thích hạt giống nảy mầm được bày bán ở các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật uy tín. Một lưu ý đó là khi dùng thuốc thì phải sử dụng đúng, đủ liều lượng bởi nếu ngâm quá ít hoặc quá nhiều thuốc có thể khiến hạt không nảy mầm được.

Kích thích hạt giống nảy mầm nhanh bằng viên nén xơ dừa

Kích thích hạt giống nảy mầm nhanh bằng viên nén xơ dừa (viên nén sinh học) là phương pháp ươm hạt hiệu quả nhất thương được sử dụng cho các loại rau với tỷ lệ nảy mầm cao.

>>> Hạt giống cây trồng

Cách gieo hạt giống nhanh nảy mầm

Nguyên liệu chính của viên nén xơ dừa là mụn dừa và phân bón vi sinh chất lượng cao được trộn theo tỉ lệ hợp lý. Việc ươm mầm trong các viên nén này không chỉ đảm bảo hạt giống nảy mầm nhanh mà còn cung cấp đủ dưỡng chất cho cây con trong giai đoạn đầu.

>>> Mụn dừa EcoClean

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh với viên nén xơ dừa như sau:

Bước 1: Ngâm viên nén xơ dừa trong nước lạnh khoảng từ 3 – 5 phút, sau đó viên nén sẽ nở to gấp 4 – 5 lần kích thước ban đầu trước khi bắt đầu ươm hạt giống.

Ngâm viên nén xơ dừa trong nước

Bước 2: Cho hạt giống vào viên nén xơ dừa, chỉ cần mở một phần nhỏ màng bọc trên đầu viên nén. Hàng ngày, tưới nước cho hạt giống để cấp ẩm làm hạt nhanh nảy mầm.

Bước 3: Đợi sau khi hạt giống nảy mầm và cao khoảng 4 – 5cm, bạn đem viên nén trồng xuống đất.

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh với viên nén xơ dừa

Lưu ý: Không cần xé màng lưới bao bọc xung quanh viên nén bởi vì màng lưới này có tác dụng giữ lại chất dinh dưỡng để nuôi rễ mầm cây, sau một thời gian trồng xuống đất thì màng lưới sẽ tự phân hủy.

Trên đây là những phương pháp kích thích hạt giống nảy mầm đã giúp bạn có thêm thông tin bổ ích. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn cho mình phương pháp trồng thích hợp. Liên hệ với EcoClean khi bạn đang tìm mua hạt giống, phân bón hay dụng cụ làm vườn mini.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

logo

 

 

 

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

0903923177
0903956982
X