HƯỚNG DẪN CÁCH Ủ RƠM RẠ THÀNH PHÂN BÓN HỮU CƠ

Rơm rạ được coi là rác thải hữu cơ sau khi đã thu hoạch lúa xong. Tuy nhiên nếu biết cách tận dụng, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng nguồn rác thải này thành phân hữu cơ rất hữu ích cho cây trồng. Vậy cách ủ rơm rạ thành phân bón hữu cơ được thực hiện như nào? Có đơn giản không? EcoClean sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây nhé!

*** Tham khảo thêm các cách phân loại rác thải đơn giản tại nhà: https://uphanhuuco.com/cach-phan-loai-rac-sinh-hoat-2649.html

huong-dan-u-rom-ra-thanh-phan-bon-huu-co

Tại sao rơm rạ có thể được dùng làm phân bón hữu cơ?

Rơm rạ là một chất hữu cơ có chứa các hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất cao như lignin, đạm, chất xơ, xenlulozo,.. Nếu sử dụng chúng để ủ hoai mục, các chất này sẽ được phân hủy và trở thành nguồn phân bón cực tốt, cung cấp lân, đạm, kali cho đất và cây trồng. Giúp bà con tiết kiệm được chi phí cho việc mua các loại phân hóa học bên ngoài. 

Một số tác dụng khác của phân hữu cơ được ủ từ rơm rạ có thể kể đến như: 

 • Cải tạo đất, giúp hạn chế và cải thiện đất bị bạc màu hoặc xói mòn.
 • Bổ sung các hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho cây trồng, 
 • Phân tự làm nên dễ dàng bón và tưới.
 • Bảo vệ cây trồng, hạn chế được mầm bệnh, sâu hại cho cây.

>>> Xem thêm: Các loại phân bón hữu cơ tốt cho cây trồng

Hướng dẫn cách ủ rơm rạ thành phân bón hữu cơ

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

 • Rơm rạ hoặc lá cây khô
 • Vi sinh ủ phân EcoClean Compost
 • Dưỡng chất N, P, K của EcoClean
 • Phân chuồng (Gà hoặc bò)
 • Dụng cụ trộn
 • Nước sạch
 • Bạt, tấm phủ,…

Quy trình thực hiện được tiến hành như sau: 

Bước 1: Xử lý rơm, rạ, lá cây

Cắt nhỏ rơm rạ hoặc lá cây để quá trình phân hủy, ủ hoai mục diễn ra nhanh hơn. Sau đó tưới một lượng nước vừa phải đến khi đạt độ ẩm thích hợp. Độ ẩm tốt nhất là 40-60%. 

Bước 2:Pha vi sinh

Vi sinh EcoClean là nguyên liệu hữu hiệu giúp khử mùi hôi và rút ngắn thời gian ủ,. 1 gói vi sinh 100 gram có thể ủ được 100 ký rác. Vì vậy tùy vào lượng rơm rạ mà bạn sẽ sử dụng lượng vi sinh phù hợp. 

Tiến hành pha vi sinh với nước sạch để rơm rạ dễ thẩm thấu.

>>> Xem thêm: Các loại men vi sinh ủ phân tốt cho cây trồng

Bước 3: Tiến hành ủ

Tìm một đất nền bằng phẳng, đào hố sâu một khoảng từ 60 đến 70 cm. Sau đó trộn phần rơm đã được xử lý ở bước 1 với phân chuồng (gà hoặc bò). Cứ dàn đều 1 lớp rơm, 1 lớp phân chuồng, sau đó rải dưỡng chất EcoClean và vi sinh đã pha vào mẻ ủ. Cuối cùng dùng xẻng hoặc máy xúc để trộn đều lên và tiến hành che đậầy kín để tránh côn trùng hoặc ruồi nhặng bay vào. 

rom-ra-co-the-lam-phan-huu-co

Bước 4: Tiến hành kiểm tra độ ẩm

Cứ khoảng 7-10 ngày, hãy tiến hành kiểm tra đống đủ. Nếu không thấy mầm mọc lên từ rơm rạ nghĩa là các vi sinh vật đã hoạt động khá tốt. Nên kiểm tra và bổ sung thêm được để độ ẩm đạt được 50% là tốt nhất. 

Bước 5: Kiểm tra và đảo trộn mẻ ủ

Sau khoảng 15 đến 20 ngày ủ, hãy tiến hành kiểm tra và thực hiện đảo trộn đống ủ. Hãy xXới đều lên, sau đó tiếp tục che kín bạt lại. 

Bước 6: Thu hoạch mẻ phân bón đã ủ thành công

Sau 30-45 ngày, mẻ ủ sẽ được phân hủy hoàn toàn. Hãy kiểm tra nếu mẻ ủ đã phân hủy hoàn toàn rơm, rạ thành mùn hoặc đất, có màu nâu đen, tơi xốp, có mùi chua hoặc mùi đất thì mẻ ủ đã thành công. Khi đó, bạn hoàn có thể sử dụng để làm phân bón cho cây trồng. 

Một số lưu ý của cách ủ rơm rạ thành phân bón

Để quá trình ủ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây: 

 • Cần cắt nhỏ rơm rạ ra để quá trình ủ phân diễn ra nhanh hơn. 
 • Hãy thường kiểm tra, theo dõi mẻ ủ để đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm tốt nhất cho mẻ ủ. 
 • Chiều cao của đống ủ không nên cao quá 1,2m để quá trình ủ được diễn ra tốt nhất. 
 • Chú ý không được sử dụng hay rắc thêm vôi sống vào mẻ ủ vì vôi sống sẽ làm chết các sinh vật có lợi, ảnh hưởng đến quá trình ủ. 

tan-dung-rom-ra

Bài viết trên EcoClean đã giới thiệu cho bạn về cách ủ rơm rạ thành phân bón hữu cơ. Có thể thấy đây là phương pháp được thực hiện khá dễ dàng mà không tốn quá nhiều chi phí. Giúp bà con tận dụng được các nguồn nguyên liệu có sẵn làm phân bón cho cây trồng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn đừng ngần ngại liên hệ EcoClean để được giải đáp nhé! Chúc bà con có được mẻ ủ thành công.  

0903923177
0903956982
X