GIẤM GỖ LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA GIẤM GỖ CHO NỀN NÔNG NGHIỆP

Giấm gỗ là một trong những sản phẩm được ứng dụng nhiều trong nền nông nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến sự tồn tại cũng như những công dụng tuyệt vời mà giấm gỗ mang lại. Vậy hãy cùng EcoClean Việt Nam tìm hiểu giấm gỗ là gì? Và tác dụng mà giấm gỗ mang lại cho nền nông nghiệp như nào nhé!

Giấm gỗ là gì?

Giấm gỗ hay còn gọi là Axit pyroligneous. Là một sản phẩm phụ thu được từ việc nhiệt phân than gỗ. Thuộc dạng chất lỏng được tạo ra từ việc chưng cất gỗ và những nguyên liệu khác ở nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí. Khói thải ra trong quá trình nhiệt phân sẽ được thu hồi và làm lạnh nhanh, sau đó ngưng tụ và tạo thành nước. Do vậy, giấm gỗ còn được gọi là nước cốt gỗ hay dung dịch giải nhiệt của thực vật. 

giam-go-la-gi
Giấm gỗ là gì?

Các thành phần của giấm gỗ

Các thành phần trong giấm gỗ đa số là nước, chiếm tới 80-90%, 20-10% còn lại là các chất như cồn, axit, phenol, ester, aldehyd,… trong đó axit axetic chiếm tới 3 đến 5%. Hầu hết các sản phẩm giấm gỗ đều có thành phần cơ bản giống nhau bởi trong giấm gỗ đều chứa các thành phần ổn định nhờ vào sự phân giải nhiệt các vật liệu cacbon. 

Tuy nhiên, có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, khi công nghệ chế biến, sản xuất than sinh học càng lớn, nhiệt độ đốt lò càng cao (có thể lên đến gần 1.000 độ C) thì sẽ sản xuất ra loại giấm gỗ có chất lượng cao hơn do một số axit hữu cơ sẽ bay hơi ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, các loại gỗ khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng tới chất liệu giấm gỗ. 

Vai trò của giấm gỗ cho nền nông nghiệp hiện nay

Hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học về những công dụng cũng như ứng dụng của giấm gỗ trong nền nông nghiệp. Kết quả của hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy rằng giấm gỗ có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn trong việc xây dựng và phát triển nền  nông nghiệp bền vững. Có thể kể đến một số ứng dụng của giấm gỗ như thay thế bảo vệ thực vật, cải tạo đất, tăng hiệu quả trồng cây, bảo quản thực phẩm, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh môi trường, khử mùi hôi rác thải,…

Thay thế thuốc bảo vệ thực vật

Từ những khảo sát và nghiên cứu, nhờ những thành phần có trong giấm gỗ mà nó có công dụng rất tốt trong việc sử dụng để tiêu diệt sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Đặc biệt ở Nhật Bản đây là phương pháp được áp dụng phổ biến để cải tạo đất và diệt sâu bệnh, nấm mốc và hạn chế sâu bướm có hại cho cây trồng. 

Ngoài ra các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi pha loãng giấm gỗ 300-500 lần sau đó phun lên đất sẽ giúp các vi khuẩn có lợi trong đất sinh trưởng mạnh, đồng thời hạn chế và tiêu diệt tới 40% các loại nấm có hại. Nếu sử dụng với nồng độ cao, giấm gỗ có thể hạn chế sự phát triển, ức chế sự nảy mầm của các loại cỏ dại. Vì vậy, giấm gỗ có thể hoàn toàn thay thế cho các loại thuốc hóa học bảo vệ thực vật. Mặc dù hiệu quả không nhanh chóng tức như thuốc hóa học nhưng chúng lại mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững và đặc biệt không gây ra những tác hại tiêu cực cho môi trường cũng như đảm bảo an toàn cho con người. 

Cải thiện độ pH trong đất

Giấm gỗ có công dụng làm giảm độ pH trong đất do thuốc trừ sâu, phân bón hóa học gây nên. Pha giấm gỗ với tỉ lệ 100ml giấm với 10 lít nước sau đó tươi vào đất trong vòng 1 tháng, một thời gian sẽ thấy đất màu mỡ hơn, cải thiện chất lượng tốt hơn. 

giam-go-lam-giam-do-ph-trong-dat
Giấm gỗ làm giảm lượng pH trong đất

Làm phân bón hữu cơ cho cây trồng

Giấm gỗ có thể được sử dụng để làm phân bón hữu cơ, giúp cải thiện đất, tăng năng suất cho cây trồng. Ngoài ra còn giúp kích thích những vi khuẩn có lợi trong đất phát triển, hạn chế tới 38% lượng nấm đất, giúp làm sạch đất, tơi xốp, màu mỡ hơn. 

Bên cạnh đó, giấm gỗ còn được sử dụng như một loại phân bón lá cho cây, giúp tăng diện tích lá, tạo ra nhiều sinh khối, tăng chất lượng cũng như số lượng rau quả và kích thích sự nảy mầm, giúp cây phát triển vượt trội. 

Giấm gỗ là chất bảo quản an toàn 

Trong giấm gỗ có các thành phần có hoạt tính sinh học như phenolic, carbonyl và acid hữu cơ nên giấm gỗ có tính kháng viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh. Rất thích hợp cho cho việc bảo quản thực phẩm vật an toàn. 

Xua đuổi muỗi và côn trùng

Nhờ vào sự có mặt của các chất động như Termiticide, Husbandries nên giấm gỗ có công dụng tuyệt vời trong việc xua đuổi và chống lại các loại con trùng như ruồi muỗi, bọ chét và còn có thể diệt được các loại ký sinh trùng bên ngoài vô cùng hiệu quả. 

Khử mùi hôi

Do quá trình sản xuất bị đun nóng nên giấm gỗ có mùi khói khá đặc trưng. Vì vậy giấm gỗ được ứng dụng nhiều trong việc khử mùi hôi chuồng trại, rác thải hữu cơ, tủ bếp,..vô cùng hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. 

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm được kiến thức giấm gỗ là gì và những ứng dụng tuyệt vời mà giấm gỗ mang lại trong cuộc sống. Đây thực sự là một giải pháp hữu hiệu cho nền nông nghiệp bền vững.  

 

0903923177
0903956982
X