GẠCH SINH THÁI ECOBRICKS – GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG BỀN VỮNG

Xử lý rác thải nhựa, nilon luôn là vấn đề nhức nhối, khó khăn toàn cầu. Rác thải nhựa khiến chúng ta lo lắng vì thời gian để phân hủy chúng kéo dài đến trăm năm, nghìn năm. Tuy nhiên ở một góc độ khác thì sự bền bỉ và khó phân hủy của rác thải nhựa đôi khi chính là một ưu điểm mà chúng ta có thể tận dụng để giải quyết bài toán về môi trường. Và EcoBricks hay còn được gọi là gạch sinh thái chính là sản phẩm được ra đời để có thể tái sử dụng và bảo vệ môi trường. 

Gạch sinh thái EcoBricks là gì? 

Gạch sinh thái EcoBricks là sự kết hợp giữa hai từ: “Eco” (sinh thái) và “Brick” (vật liệu xây dựng: gạch). “EcoBricks – Những viên gạch sinh thái” được cấu tạo là những chai nhựa cứng cáp nhờ vào các loại rác nilon khó phân hủy. Ecobricks gồm hai phần chính: vỏ chai nhựa và các loại rác thải nhựa không có khả năng tái chế đến từ sinh hoạt hàng ngày như vỏ kẹo, vỏ bim-bim, ống hút, bao bì đóng gói nhựa hay những túi nilon đã qua sử dụng,…

Chúng ta sẽ thu gom rác thải nilon và nhét chặt chúng vào những vỏ chai nhựa cho đến khi vỏ chai trở lên cứng cáp và chắc chắn. Những loại chai này có thể hoàn toàn thay thế cho gạch xây dựng tại các công trình như nhà cửa, bồn hoa, tường, công viên,… Đây có thể nói là liều thuốc 2 trong 1 vì chúng có thể vừa giải quyết được vấn đề rác thải nhựa, vừa có thể thay thế cho gạch xây dựng, giảm thiểu quá trình sản xuất gạch gây ô nhiễm. 

 

Hành trình của EcoBricks ra  toàn thế giới

EcoBricks được bắt nguồn đầu tiên ở Philippines. Cụ thể vào năm 2010, tại miền Bắc Philippines, nhà vận động môi trường Russell Maier và Irene Bakisan đã viết nên một bản hướng dẫn đơn giản về cách làm Ecobrick cho người dân địa phương. Bộ Giáo dục của nước này nhận thấy tầm quan trọng tuyệt vời của EcoBrick và đã đưa bản hướng dẫn này tới tổng cộng 1.700 trường học, tính tới năm 2014.

Điển hình ở Philippines về gạch EcoBricks đó là chuỗi nhà trọ du lịch The Circle Hostel. Tại đây không hề có sự xuất hiện của bất kỳ một viên gạch ngói nào mà thay vào đó đều được xây dựng từ những nguyên liệu tự nhiên và thân thiện môi trường như gạch sinh thái và gỗ, tre nứa… Từ các bờ tường ngăn các khu phòng ngủ hay khu tắm ngoài trời đều sẽ được tạo bởi những chai nhựa được nhồi chặt bởi các rác thải khó phân hủy. 

Từ Philippines, đến nay gạch sinh thái EcoBricks đã phát triển ra nhiều quốc gia khác trên thế giới và hình thành nên Khối Liên minh EcoBrick toàn cầu. Hiện tại, Khối đã có thêm Nam Phi, Zambia, Mỹ và gần đây nhất là Indonesia.

Nổi trội phải kể đến dự án xây dựng trường học hoàn toàn từ gạch sinh thái EcoBricks của một Tổ chức Xã Hội ở Guatemala (Trung Mỹ). Nhờ vào sự giúp đỡ của người dân địa phương, 116 ngôi trường được xây hoàn toàn từ EcoBricks đã được tạo ra. Và tất cả những công trình từ gạch sinh thái này đều được kiểm chứng và có độ bền vô cùng cao.

***Xem thêm các loại phân hữu cơ cho cây trồng hiệu quả

Gạch sinh thái EcoBricks phát triển ở Việt Nam như thế nào?

Tại Việt Nam, EcoBricks được giúp đỡ và bảo trợ bởi tổ chức tình nguyện được Water Wise Vietnam – một tổ chức được thành lập bởi các bạn trẻ với những hoạt động thiết thực giúp bảo vệ môi trường. Hiện EcoBricks chỉ đang hoạt động tại địa bàn Hà Nội và nhận thu gom những viên gạch từ chai nhựa 500ml hoặc 1L. Rất hy vọng dự án thiết thực này sẽ lan tỏa đến khắp Việt Nam.

Các bước tự làm những viên gạch EcoBricks

Bước 1: Chuẩn bị 

  • Chuẩn bị những chai nhựa có thể tích từ 500ml, 1000ml, 1500ml. 
  • Chuẩn bị rác thải nhựa như: túi nilon, vỏ bao bì, ống hút, vỏ hộp xốp sạch 
  • Chuẩn bị một chiếc que dài

Bước 2: Rửa sạch nguyên liệu, dụng cụ

Khi đã chuẩn bị xong vỏ chai và rác thải nhựa, chúng ta cần rửa sạch chai và túi nilon rồi đem đi phơi khô. 

Bước 3: Nhét rác thải vào chai

Dùng que dài nhồi thật chặt những nguyên liệu bạn kiếm được, rác thải cần được đảm bảo nhồi thật khít. Một viên gạch EcoBricks chất lượng khi chúng đạt được khối lượng tiêu chuẩn là: với chai 500ml thì khối lượng tiêu chuẩn là 200g, chai 1500ml thì khối lượng đạt chuẩn vào khoảng 400-500g.

*** Tham khảo thêm các cách phân loại rác thải đơn giản tại nhà: https://uphanhuuco.com/cach-phan-loai-rac-sinh-hoat-2649.html

Một số lưu ý khi làm gạch sinh thái EcoBricks: 

  • Đảm bảo rác thải cần được làm sạch và hong khô trước khi đưa vào trong chai làm ecobricks để tránh việc thực phẩm phân hủy bên trong.
  • Không cho kim loại, thủy tinh hoặc bất kỳ nguyên vật liệu nào có thể phân hủy vào trong chai vì: 
  • Thủy tinh và kim loại hoàn toàn có thể tái chế được.
  • Giấy có thể xử lý bằng cách đốt.
  • Vật liệu có thể phân hủy nên để bên ngoài chai. Ta chỉ cho nhựa, hoặc những nguyên liệu khó phân hủy hoặc phân hủy rất lâu (100, 1000 năm vào trong chai). 

Qua bài viết trên, có thể kết luận được rằng, gạch sinh thái EcoBricks sẽ là giải pháp giúp chúng ta giải quyết được các loại rác thải khó phân hủy đang gây nhức nhối hiện nay. Hãy cùng nhau làm và chia sẻ dự án gạch sinh thái này để cùng chung tay bảo vệ môi trường nhé!

0903923177
0903956982
X