CÁCH TRỒNG RAU NUÔI CÁ TRÊN SÂN THƯỢNG KHÔNG CẦN CHĂM SÓC

Xu hướng nông nghiệp sạch và an toàn thực phẩm nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay. Đặc biệt, mô hình trồng rau nuôi cá trên sân thượng được áp dụng tại rất nhiều hộ gia đình vì chi phí đầu tư thấp, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm an toàn và sử dụng quanh năm. 

Mô hình trồng rau nuôi cá trên sân thượng: Giải pháp cho dân thành thị

Một trong những vấn đề báo động hiện nay đó là tình trạng thực phẩm bẩn và hàm lượng thuốc trừ sâu, chất hóa học độc hại tràn lan tác hại to lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Điều này dẫn đến nhiều người e ngại khi mua thực phẩm và các loại rau, trái cây trên thị trường. 

Để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân, nhiều gia đình đã quyết định tìm hiểu và đầu tư vào mô hình trồng rau nuôi cá trên sân thượng. Đây là một trong những giải pháp tuyệt vời để cung cấp nguồn thực phẩm sạch mỗi ngày hiện nay.

Nhiều người e ngại khi mua rau và trái cây vì ô nhiễmNhiều người e ngại khi mua rau và trái cây trên thị trường hiện nay vì mức độ nhiễm thuốc hóa học độc hại cao

Mô hình trồng rau, nuôi cá trên sân thượng hay còn gọi với tên khoa học là Aquaponics là hình thức ứng dụng công nghệ cao. Mô hình này kết hợp trồng cây thủy canh với nuôi trồng thủy sản tạo nên hệ sinh thái khép kín quy mô nhỏ. Hệ thống Aquaponics rất tiện lợi, đỡ tốn công nhưng đảm bảo sinh vật phát triển tốt, an toàn và góp phần bảo vệ môi trường.

Mô hình Aquaponics - Trồng rau nuôi cá trên sân thượng độc đáo không cần chăm sóc
Mô hình Aquaponics: Trồng rau nuôi cá trên sân thượng độc đáo không cần chăm sóc

Quy trình Aquaponics là quy trình hữu cơ hoàn toàn. Khi chúng ta đưa thức ăn vào cho cá, vật nuôi trong ao thì chúng sẽ thải ra lượng chất thải hữu cơ cùng với các thức ăn dư thừa. Đây là nguồn dinh dưỡng quý giá cho cây trồng phát triển. Đồng thời rễ cây hút nước lên sẽ đóng vai trò túi lọc nước tự nhiên để cấp nước sạch ngược lại cho cá. Do đó, với mô hình này bạn sẽ không cần sự trợ giúp từ các loại phân bón hóa học bên ngoài, đảm bảo được tính an toàn cho cây.

Hơn nữa, mô hình trồng rau nuôi cá tuy còn khá mới mẻ với nước ta nhưng hứa hẹn tiềm năng to lớn cả trong nông nghiệp nhờ mang đến các lợi ích sau đây:

 • Vừa có thể nuôi cá lại vừa trồng rau tạo không khí trong lành và mát mẻ cho ngôi nhà của bạn.
 • Ít tốn kém và đảm bảo an toàn nhờ tất cả các chất dinh dưỡng từ cây sẽ được chuyển hóa thành thức ăn cho cá cũng như ngược lại những dưỡng chất từ phân hữu cơ của cá sẽ thúc đẩy cây sinh trưởng.
 • Tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ hơn so với việc bơm thủy canh.
 • Toàn bộ nước đều được đảm bảo cung cấp cho cây và quay trở về bể cá nên không lãng phí như thủy canh. 
 • Mô hình trồng rau, nuôi cá trên sân thượng không bị úng nước và nấm bệnh nhờ quá trình bơm liên tục.
 • Đảm bảo an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường.
 • Giải quyết được các vấn đề mất cân bằng dưỡng chất nhờ tạo nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức vì không cần phải tưới tiêu, thay nước hay bón phân.
 • Cho năng suất cao hơn so với các phương pháp trồng rau sạch khác.

Lợi ích của mô hình nuôi cá trồng rau tại nhàLợi ích của mô hình nuôi cá trồng rau tại nhà

Cách trồng rau, nuôi cá trên sân thượng mà chẳng cần phải “về quê”

Lựa chọn hệ thống xây dựng thích hợp

Việc lắp đặt hệ thống trồng rau và nuôi cá trên sân thượng hiệu quả còn phải dựa trên các điều kiện khí hậu khác như hướng gió và ánh sáng. Do đó, khi lựa chọn cần tìm nơi thích hợp để xây dựng tránh trường hợp đã lắp đặt xong rồi di dời rất bất tiện.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống rau nuôi cá đơn giản hiệu quảHướng dẫn cách lắp đặt hệ thống trồng rau, nuôi cá đơn giản, hiệu quả cao

Tính toán diện tích trồng rau nuôi cá trên sân thượng

Điều tiếp theo bạn cần làm đó là tính toán diện tích quy mô trồng rau, nuôi cá trên sân thượng dựa trên diện tích mong muốn cũng như không gian hệ thống lắp đặt chiếm chỗ. Tỉ lệ vàng giữa diện tích khay trồng rau và bể nuôi cá là 1,5 – 2.

Tiến hành lắp đặt hệ thống Aquaponics

Kết cấu mô hình trồng rau nuôi cá trên sân thượng

Cách bố trí mô hình trồng rau và nuôi cá trên sân thượng nhỏ gọn cho hộ gia đìnhCách bố trí mô hình trồng rau và nuôi cá trên sân thượng nhỏ gọn cho hộ gia đình

Hệ thống Aquaponics gồm các phần chính là phần cứng, phần mềm, hệ thống cấp thoát nước.

 • Phần cứng như một khung xương của cơ thể, gồm 2 thành phần quan trọng nhất là bể cá và chậu trồng rau. Tùy thuộc vào số lượng cây trồng mà phải tính toán số lượng cá nuôi cho thích hợp, không quá thừa càng không được thiếu.
 • Phần mềm thực chất là các loại cá giống, cây giống và các loại vi khuẩn dinh dưỡng cho vật nuôi. Bạn nên tìm hiểu các đặc tính của cây trồng và cá nuôi để có lựa chọn chính xác.
 • Hệ thống bơm và dẫn nước: Đây là thiết bị không thể thiếu và quyết định đến chất lượng của hệ sinh thái. Bạn nên lựa chọn loại hệ thống tiết kiệm điện, không ồn ào,  có công suất từ 3 – 4 walt đẩy nước 40 – 140 cm với lưu lượng là 110 – 400 lít/giờ. Còn đối với các đường ống nước, bạn nên lựa chọn các loại ống nhựa dài 30 – 32cm, có đường kính và phi vừa với máy bơm.
 • Các bộ phận hỗ trợ khác gồm máy bơm sục khí oxy kích cỡ tùy thuộc vào bể cá, giá thể trồng rau nên có đầy đủ những hỗn hợp cơ bản như xơ dừa, sỏi, đất sét, đá perlite…

Hướng dẫn lắp đặt mô hình trồng rau nuôi cá trên sân thượng đơn giản

Bước 1: Đặt vào bể cá các loại cây và sỏi dưới nước để cung cấp khí và dinh dưỡng cho cá.

Bước 2: Khoan lỗ dưới thùng rau với kích thước khoảng 4 – 7 mm, khoảng cách giữa các lỗ là 5 cm.

Bước 3: Tiếp tục khoan lỗ ở phía bên cạnh hoặc phía sau thùng rau với kích thước bằng đường kính ống dẫn để lắp đặt.

Bước 4: Cho máy bơm vào bể sau đó để thùng rau lên trên rồi tiến hành lắp đặt ống dẫn vào các lỗ khoan. Lưu ý là nên dùng băng keo ống nước hoặc keo điện dán phần co ống nước để đảm bảo an toàn trong trường hợp bị rò rỉ.

Bước 5: Tiến hành đặt giá thể vào thùng, không được che lấp vị trí ống nước.

Bước 6: Bơm nước vào bể cá và mở nguồn điện để kiểm tra xem hệ thống có hoạt động chưa cũng như quá trình thoát nước và độ an toàn. Bạn cần điều chỉnh lưu lượng nước cho phù hợp với kích cỡ của mô hình lắp đặt.

Bước 7: Lắp đặt bơm sục khí để cung cấp oxy cho cá trong bể.

Bước 8: Kiểm tra dinh dưỡng, pH trong nước bể và đất trồng của cây. Độ pH thích hợp nhất cho mô hình trồng rau, nuôi cá trên sân thượng vào khoảng 7.0.

Bước 9: Duy trì hệ thống trong suốt 24 giờ để đảm bảo các dưỡng chất được hòa tan đều trong nước và trong đất cho cây.

Bước 10: Thả cá vào bể.

Bước 11: Sau khoảng 1 tháng hệ thống đã gần như ổn định, lượng dinh dưỡng cũng đã cân bằng thì bạn có thể trồng rau.

Xu hướng thiết kế mô hình nuôi cá kết hợp trồng rauXu hướng thiết kế mô hình nuôi cá kết hợp trồng rau quanh năm tươi tốt

Lưu ý khi trồng rau kết hợp nuôi cá trên sân thượng

Với mô hình trồng rau và nuôi cá trên sân thượng, bạn sẽ thấy có rất nhiều lợi ích, cũng như quy trình tiến hành không quá phức tạp, lại an toàn và thân thiện với môi trường. 

Để có được khu vườn rau kết hợp nuôi cá hoàn hảo bạn cần lưu ý một số điềuĐể có được khu vườn rau kết hợp nuôi cá hoàn hảo bạn thực hiện một số lưu ý

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu tiến hành, bạn cần xem các lưu ý dưới đây để đảm bảo mô hình này đạt hiệu quả cao nhất:

 • Khi lựa chọn cá giống nên chọn các loại có tính thích nghi và sức đề kháng cao chẳng hạn như cá điêu hồng, cá trê… Còn với các loại cây trồng có thể sử dụng những loại rau ăn phổ biến, ngắn ngày như cải bó xôi hay xà lách, rau thơm,…
 • Bên cạnh đó, để cho nước cung cấp cho cá và rau được sạch hơn, bạn có thể trồng thêm các loài cây thủy sinh hoặc bông súng, hoa sen.
 • Mỗi ngày, bạn chỉ có 1 việc duy nhất đó là cho cá ăn nhưng không nên cho 1 lần quá nhiều mà nên chia làm nhiều bữa trong ngày.
 • Theo dõi mực nước trong bể cá để tiến hành cấp nước bù lại lượng bốc hơi và do cây hấp thụ.
 • Bạn cần lưu ý về chất lượng chậu đựng rau để chống chịu với thời tiết nắng mưa thất thường hiện nay.
 • Thường xuyên kiểm tra dinh dưỡng và độ pH để kịp thời kiểm soát.
 • Sử dụng thêm chế phẩm vi sinh để sinh vật trong hệ sinh thái phát triển nhanh chóng và ổn định, đồng thời giúp đảm bảo độ sạch của nước và cân bằng dưỡng chất cho vật nuôi.

Việc lựa chọn chế phẩm vi sinh cũng là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm khi áp dụng mô hình trồng rau nuôi cá trên sân thượng. Các vi khuẩn trong men vi sinh mang đến hiệu suất cao cho cả rau trồng và cá, lại còn đảm bảo an toàn cho người dùng nên được rất nhiều người tin dùng.

Chế phẩm vi sinh cải tạo đất EcoStim giải pháp hiệu quả cho bà con nông dânChế phẩm vi sinh cải tạo đất EcoStim – giải pháp hiệu quả cho bà con nông dân

Tuy nhiên, cần lựa chọn sản phẩm uy tín cũng như hiểu rõ về công năng của từng loại để đảm bảo kết quả khả quan. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của thương hiệu EcoClean với những dòng sản phẩm vi sinh chất lượng cao lại dễ sử dụng, thích hợp cho quy mô nuôi trồng lớn nhỏ khác nhau. 

Khi đọc xong bài viết này, bạn đã rất nóng lòng muốn bắt tay vào xây dựng mô hình trồng rau nuôi cá trên sân thượng ngay. Thế nhưng, bạn hãy đọc kỹ các bước làm trên và đảm bảo có kế hoạch cùng lựa chọn giống cây thích hợp để cho quá trình áp dụng mô hình được diễn ra suôn sẻ. 

Tin chắc với những thông tin hữu ích này đủ để bạn tạo nên một khu vườn xanh tươi, sử dụng quanh năm mà nhiều người phải trầm trồ. Chúc bạn thành công với khu vườn trồng rau nuôi cá trên sân thượng của mình nhé!

Liên hệ với EcoClean qua Hotline: 0903 923 177 để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm vi sinh hữu cơ.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

logo

 

 

 

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

0903923177
0903956982
X