CÁCH LÀM ĐẤT VÀ CẢI TẠO ĐẤT TRỒNG TRÊN SÂN THƯỢNG

Trào lưu trồng rau sạch tại nhà đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Những hộ gia đình sống ở thành phố, ít có không gian đất thường tận dụng không gian trên sân thượng, ban công để trồng rau. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là “Điều gì xảy ra với đất trồng rau sau 1-2 năm trồng cây? Liệu đất có bạc màu, đất chết và cần thay thế bằng đất mới? Câu trả lời là đất không chết mà chỉ có các vi sinh vật sống trong đất chết đi. Nếu biết cách làm mới đất, cải tạo đất đúng cách, ta sẽ không phải thay đất định kỳ hàng năm. Thay vào đó ta bổ sung những thứ mà đất mất đi theo năm tháng. Như vậy sẽ giúp nhà nông tiết kiệm tiền bạc và giảm thiểu vấn đề về ô nhiễm môi trường. Vậy đối với đất trồng rau trên sân thường thì cần cải tạo đất ra sao? EcoClean Việt Nam sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cách làm đất trồng rau trên sân thượng hiệu quả
Cách làm đất trồng rau trên sân thượng hiệu quả

Dùng loại đất nào để trồng rau trên sân thượng? 

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại đất chuyên dụng dành riêng cho việc trồng rau trên sân thượng. Những loại đất này giúp cho công tác trồng trọt trở lên đơn giản và đạt được năng suất cao hơn. 

Vậy nên dùng đất loại nào để trồng rau trên sân thượng? Câu trả lời chính là nên chọn “đất sạch”. Lý do bởi đất sạch chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cây phát triển và hạn chế các loại sâu bệnh gây hại. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng tự tay làm đất trồng rau trên sân thượng bằng cách trộn các giá thể theo đúng tỉ lệ. 

Làm đất trồng rau trên sân thượng
Cải tạo đất trồng

Hướng dẫn cách làm đất trồng rau trên sân thượng đạt hiệu quả

Đất là yếu tố quan trọng giúp cho vườn rau phát triển xanh tốt. Để làm đất trồng rau trên sân thượng, cần thực hiện các bước sau: 

1.  Chuẩn bị nguyên liệu để làm đất trồng rau trên sân thượng

  • Dụng cụ trồng rau

Để tạo một hỗn hợp trồng rau sạch tốt nhất, bước đầu tiên là cần phải chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu trồng. Thông thường chúng ta cần tận dụng các vật dụng như thùng xốp, xô, chậu hay thậm chí là chai nhựa để trồng trên sân thượng. Tuy nhiên có một số người không chỉ xem việc trồng cây trên sân thượng là để cung cấp bữa ăn hàng ngày mà còn là để cải tạo không gian kiến trúc ngôi nhà  xanh – sạch – đẹp. Vì thế họ sẽ đầu tư vào dụng cụ trồng mang tính thẩm mỹ hơn. 

  • Đất nền để trồng rau

Bạn có thể chọn các loại đất tự nhiên như đất thịt, đất phù sa để làm đất nền trồng rau trên sân thượng. Tuy nhiên cần lưu ý phải tiến hành xử lý để loại bỏ hết mầm bệnh. 

Nếu như bạn tận dụng đất ruộng thì cần phơi khô, đập nhỏ toàn bộ rồi trộn với vôi bột nhằm mục đích làm sạch đất trước khi trồng.

  •  Trấu hun 

Trấu hun hay còn có tên gọi khác biochar, than sinh học, than trấu,.. có chứa thành phần chính là Kali và Carbonhydrat. Thực chất trấu hun là sản phẩm thu được từ quá trình đốt trấu tươi trong một điều kiện yếm khí (thiếu oxy). Chính vì vậy mà trấu hun là loại giá thể nhẹ, xốp, mang màu đen của than. Có tác dụng làm cho đất tơi xốp, tạo điều kiện cho các vi sinh có lợi sinh trưởng trong đất.

Xem thêm: Trấu hun và những công dụng tuyệt vời mà nhà vườn tin dùng

  • Mụn xơ dừa

Mụn xơ dừa là phụ phẩm thu được từ quá trình nghiền vỏ dừa. Lấy vỏ dừa đem đi nghiền sẽ cho ra 3 thành phần chính là lõi dừa, xơ dừa và mụn dừa. Sau khi bóc tách, sàng sẩy xơ dừa sẽ thu được mụn xơ dừa. 

Mụn xơ dừa là nguồn nguyên liệu sạch thường được nhà nông dùng làm giá thể trồng cây. Chúng có tác dụng giúp đất giữ ẩm tốt hơn, tăng độ phì nhiêu cho đất và chống nóng cho bộ rễ trong những ngày thời tiết oi bức. 

  • Phân bón 

Phân bón bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng với các loại sâu bệnh. EcoClean Việt Nam khuyên bạn nên sử dụng phân bón như các loại phân xanh, phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh…để cải tạo đất tơi xốp hơn. 

Mô hình trồng rau trên sân thượng hiệu quả
Mô hình trồng rau trên sân thượng hiệu quả

2. Trộn đất trồng rau trên sân thượng theo đúng tỉ lệ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, ta sẽ trộn đất trồng rau theo tỉ lệ sau: 

  • 5 phần đất nền.
  • 3 phần giá thể tạo xốp (sử dụng trấu hun hoặc mụn xơ dừa).
  • 2 phần phân bón…

Sau khi trộn xong, bạn chỉ việc san phẳng bề mặt và nhấn nhẹ. Nếu bạn đã trộn đất theo đúng tỉ lệ trên, bạn sẽ không cần phải bón phân trong quá trình chăm sóc nữa vì phần đất trộn đã đảm bảo độ tơi xốp và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng rồi. Việc của bạn là chỉ cần tưới nước đầy đủ cho cây là được.

*** Đừng bỏ qua: Các loại phân hữu cơ cho cây trồng hiệu quả

Cải tạo đất trồng rau trên sân thượng sau khi thu hoạch

Sau mỗi vụ thu hoạch thì độ tơi xốp của đất sẽ giảm đi. Vì vậy chúng ta phải cải tạo lại đất trồng rau trên sân thượng để bắt đầu cho vụ mùa tiếp theo. Để cải tạo đất cũ, ta tiến hành xới đất, phơi nắng khoảng 2 đến 3 ngày để diệt trừ mầm bệnh. Sau đó trộn với một lượng vôi bột vừa đủ để giúp cân bằng độ pH trong đất. 

Tiếp theo ta tiến hành bổ sung các chất dinh dưỡng cho đất bằng các loại phân sau: 

Sử dụng phân bón hữu cơ

Đối với phương pháp này chúng ta nên sử dụng phân bò đã qua xử lý để cung cấp chất dinh dưỡng và làm cho đất tơi xốp. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng phân bón hữu cơ tự ủ bằng rác thải nhà bếp để tăng thêm chất dinh dưỡng cho cây. 

Xem thêm: Quy trình ủ phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp

Sử dụng phân bón vi sinh

Phân vi sinh được biết đến là loại phân lành tính. Ưu điểm của loại phân này là không làm nóng đất trồng, vì thế rất thích hợp để cải tạo đất. Bạn có thể bón phân vi sinh theo tỉ lệ thích hợp để kích thích sự phát triển của rễ cây. 

Sử dụng phân trùn quế

Phân trùn quế là loại phân có giá thành cao trên thị trường nhưng lại đem lại nhiều lợi ích rất lớn. Bạn chỉ cần trộn khoảng 5 đến 6 kg phân trùn quế đã phơi khô trộn vào đất trước khi trồng rau sẽ giúp đất trồng tăng cường độ ẩm, làm đất trở lên tơi xốp, màu mỡ hơn. Ngoài ra, các vi sinh vật có trong phân trùn quế còn có tác dụng phân giải kali và lân khó tiêu đã được bón vào đất trước đó.

sử dụng phân trùn quế để cải tạo đất
Sử dụng phân trùn quế để cải tạo đất

Trên đây là những chia sẻ của EcoClean Việt Nam về cách làm đất và cải tạo đất trồng rau trên sân thượng. Nếu bạn là một nhà vườn, người thường xuyên trồng rau trên sân thượng thì bạn nên quan tâm, bảo vệ đất trồng. Bởi lẽ, đất có tốt thì cây mới khỏe. Hy vọng bài viết sẽ có ích, ý nghĩa với mọi người.

 

0903923177
0903956982
X