CÁCH GIEO HẠT CÁC GIỐNG RAU TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

Cách gieo hạt các giống rau tuy đơn giản nhưng sẽ đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nếu bạn muốn đầu tư một vườn rau chất lượng và thẩm mỹ. Những kỹ thuật gieo trồng đơn giản tại nhà trong bài viết sau sẽ giúp hạt giống nảy mầm nhanh và phát triển tốt hơn. Cùng EcoClean khám phá nhé!

Cách gieo hạt các giống rau phổ biến hiện nay

Cách gieo hạt rau muống

Rau muống là loại rau dễ trồng, có thể sinh trưởng trên hầu hết các loại đất chỉ cần cung cấp đủ nước và phân bón. Tuy nhiên, để cây rau muống phát triển tốt nhất, bạn nên chọn loại đất bùn, đất thịt hoặc đất hơi ẩm ướt.

Cách gieo hạt trồng rau tại nhàHạt rau muống phát triển tốt nhất trong môi trường đất thịt hơi ẩm ướt

Trước 7 ngày gieo hạt, bạn nên bón phân chuồng hoặc phân vi sinh hữu cơ và dọn sạch sẽ vùng đất gieo giống. Tiếp theo là công đoạn gieo hạt, chúng ta tiến hành theo các bước sau:

 • Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 40oC từ 3 – 6 giờ.
 • Vớt hạt ra, rửa sạch và ủ ấm khoảng 25 – 30oC trong 7 – 10 giờ.
 • Những hạt nứt ra và nảy mầm là hạt đạt chất lượng có thể đem gieo.
 • Khi gieo hạt rau muống tại nhà, bạn có thể dùng thùng xốp hoặc xô lớn. Đất trồng rau muống phải mềm, tơi xốp, phì nhiêu và đảm bảo không chứa mầm bệnh.
 • Trước khi bắt đầu gieo hạt, bạn cần tưới nước cho đất ẩm.
 • Tiến hành đào một đường đất có độ sâu khoảng 5mm sau đó gieo hạt vào.
 • Sau khi hoàn thành xong, bạn lấp đất lại và phun ít nước lên bề mặt.
 • Mỗi ngày chỉ cần tưới 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối.

Cách gieo hạt rau dền

Hạt rau dền cần ngâm trong nước ấm có nhiệt độ 50 – 52oC từ 2 – 4 giờ trước khi gieo.

Mật độ gieo hạt từ 1 – 1,5g/1m2 để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển ổn định.

Hạt rau dền khi gieo cần đất ở nơi ẩm thấpHạt rau dền khi gieo cần đặt ở nơi ẩm thấp, thiếu sáng mới lên mầm

Khi đã gieo hạt xong, chúng ta tưới nước lên bề mặt. Sau đó, mỗi ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Bạn cần tiến hành dùng bìa carton để che thùng xốp lại trong 2 ngày đầu vì đặc tính sinh học của rau dền cần nơi ẩm thấp, thiếu sáng mới nảy mầm.

Cách gieo hạt rau cải

Hướng dẫn cách gieo hạt rau cải cung cấp lá xanh tốtHướng dẫn cách gieo hạt rau cải cứng cáp, lá xanh tốt

Hạt rau cải có kích thước nhỏ, tốc độ nảy mầm nhanh, do đó, bạn cần chuẩn bị theo các bước sau để đảm bảo cây sinh trưởng bình thường:

 • Ngâm hạt theo tỉ lệ 2 phần nước sôi, 3 phần nước lạnh trong khoảng 2 – 4 giờ. 
 • Vớt ra, đem hạt đi ủ ấm từ 10 – 12 giờ để kích thích hạt nứt nhanh.
 • Trong thời gian ủ hạt, bạn bắt đầu chuẩn bị giá thể và đất pha trộn.
 • Việc gieo hạt rau cải tương tự như với rau muống. Bạn chỉ cần rạch đường đất có độ sâu 5mm rồi gieo hạt sau đó lấp đất lại và tưới ít nước lên mặt. Lưu ý, mật độ gieo hạt tốt nhất là 2 – 3 hạt/cm2
 • Khi gieo hạt xong, bạn có thể phủ một lớp đất bột kín, rơm hoặc trấu để tạo độ ẩm và kích thích hạt nảy mầm nhanh.

Cách gieo hạt rau mồng tơi

Hạt giống rau mồng tơi có đặc điểm gần giống hạt rau muống nên cần ngâm trong nước ấm khoảng 40 – 50oC trong 10 – 12 tiếng. Sau đó mang đi ủ ấm bằng khăn ẩm rồi tiến hành phun sương nhẹ lên hạt, đặt hạt nơi tối, không có ánh sáng. Cần thường xuyên kiểm tra khăn ủ, nếu khăn khô thì cần phun nước để cân bằng độ ẩm cho hạt. Thời gian ủ tốt nhất từ 12 – 24 giờ.

Cách gieo hạt giống rau mồng tơi đơn giản để trồngCách gieo hạt giống rau mồng tơi đơn giản, dễ trồng tại nhà

Với hạt rau mồng tơi, bạn nên gieo cách nhau 10cm, khi đã gieo xong, bạn tiến hành phủ lớp đất dày khoảng 1 – 1,5 cm lên bề mặt và tưới nước lên. Loại rau mồng tơi phát triển mạnh nhất khi tiếp xúc nhiều với nắng, do đó, bạn có thể lựa chọn nơi gieo hạt ở vị trí nhiều nắng, không nên lựa chọn vị trí ẩm thấp, khuất bóng mặt trời.

Cách gieo hạt rau ngò

Hạt giống cây rau ngò (còn được gọi là rau mùi) gồm 2 mảnh, khi ươm cần tách 2 mảnh này ra để hạt dễ nảy mầm. Tiếp theo tiến hành ngầm hạt trong nước ấm từ 6 – 9 giờ rồi vớt ra đem ủ ấm 3 – 5 ngày. Khi ủ cần kiểm tra độ ẩm thường xuyên để đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho hạt.

Nắm rõ phương pháp gieo hạt giống để rau phát triển mạnh mẽ và tươi tốtĐể rau ngò phát triển mạnh khỏe và tươi tốt, bạn cần nắm rõ phương pháp gieo hạt giống

Khi bắt đầu gieo hạt, bạn cần trộn nhẹ nhàng tro bếp hoặc đất tơi xốp với hạt sau đó rắc đều phần đất này lên nơi cần trồng và tưới ít nước lên bề mặt. Lưu ý, khi hạt đã lên mầm sau 3 ngày, cây còn yếu nên đặt ở bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp. 

Cách gieo hạt rau má

Với hạt giống rau má, bạn không cần xử lý hạt mà có thể đem gieo trực tiếp trong thùng xốp, chậu, xô nhưng cần lưu ý tưới nước thường xuyên mỗi ngày 2 – 3 lần tùy vào điều kiện thời tiết. Rau má dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết cũng như nhiệt độ, do đó, cần chăm sóc kĩ để cây không bị vàng úa.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu 3 mô hình trồng rau sạch tại nhà tiết kiệm và hiệu quả

Cách gieo hạt giống rau má hiệu quả tại nhàCách gieo hạt giống rau má hiệu quả tại nhà cho gia đình bạn

Cách làm đất gieo hạt rau

Bên cạnh việc tìm hiểu những cách gieo hạt các giống rau hiệu quả thì bạn còn cần nắm được cách làm đất gieo hạt. Đây là một trong những giai đoạn rất quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng của rau củ, đặc biệt là khi cây còn ở dạng hạt giống. 

Tỉ lệ dinh dưỡng trong đất trồng quyết định khả năng nảy mầm

Tỉ lệ dinh dưỡng trong đất trồng là yếu tố chủ chốt quyết định khả năng nảy mầm và sinh trưởng của hoa màu

Dưới đây là vật liệu cần chuẩn bị để trộn đất và tỉ lệ pha trộn giúp hạt giống rau phát triển tốt nhất:

 • 60% đất Tribat.
 • 10% phân bò, phân trùn quế và phân gà dynamic.
 • 20% xơ dừa .
 • 10 – 15% trấu sống.
 • Đặc biệt, bạn nên sử dụng thêm chế phẩm phân bón vi sinh cải tạo đất để tăng cường hàm lượng chất dinh dưỡng, ức chế nấm bệnh hại giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn tiến hành đổ tất cả ra và hòa trộn đều lại với nhau nhiều lần. Kế tiếp, chúng ta tiến hành bỏ vào chậu hoặc xô và ủ kín lại khoảng 7 – 9 ngày. Việc ủ đất trong thời gian này để đảm bảo vi sinh vật trong chế phẩm phát triển tốt cũng như giúp các chất dinh dưỡng trong phân bón hòa lẫn vào nhau.

Với tỉ lệ pha trộn trên giúp đất tơi xốp, đầy đủ dinh dưỡng, dễ dàng thoát nước và tiêu diệt triệt để mầm bệnh gây hại rau trồng. Hơn nữa, với cách làm đất trên mang đến cho bạn và gia đình sản phẩm xanh, không chứa chất độc hại, an toàn cho cây và người sử dụng.

>>> TÌM HIỂU NGAY: Mẹo cải tạo đất trồng rau nhanh chóng hiệu quả cao tại nhà

Một số lưu ý khi gieo hạt các giống rau

Cần lưu ý những tính chất đặc trưng riêng của từng loại để có phương pháp thích hợp

Khi gieo hạt các giống rau cần lưu ý những tính chất đặc trưng riêng của từng loại để có phương pháp thích hợp

Thời điểm tiến hành các cách gieo hạt các giống rau tại nhà, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

 • Trong quá trình gieo hạt giống, để giữ ẩm cho đất và hạt không bị trôi khi tưới, bạn có thể rải rơm lên bề mặt. 
 • Sau khoảng 10 ngày, cây non sẽ phát triển được 1 – 3 cm, lúc này bạn nên dùng lưới để che nắng nóng và mưa rào giúp cây không bị sốc nhiệt, héo úa. 
 • Bạn cần quan sát trạng thái của đất để đảm bảo đất luôn ẩm cung cấp nước đầy đủ cho cây. 

Tưới nước cho đất ẩm là một trong cách gieo hạt các giống rau hiệu quảTưới nước cho đất ẩm là một trong các cách gieo hạt các giống rau hiệu quả

 • Khi tưới cần lựa chọn thời điểm sáng sớm và chiều mát để cây dễ dàng hấp thụ nước tốt nhất. Tránh tưới cây vào giữa trưa hay nắng gắt vì làm vậy sẽ kích thích quá trình trao đổi chất của cây, gây tác động xấu. 
 • Giai đoạn đầu luôn là giai đoạn quan trọng nhất, nó quyết định mức độ khỏe mạnh và khả năng chống chịu của cây. Vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị chăm sóc thật kỹ từ công đoạn gieo hạt đến pha trộn đất trồng và kỹ thuật chăm sóc. 

Phân bón EcoStim cải tạo đất trồng rau an toàn và bảo vệ cây trồngPhân bón vi sinh EcoStim giúp cải tạo đất trồng rau an toàn và bảo vệ cây trồng

Một trong những cách gieo hạt các giống rau giúp hạt giống sinh trưởng và nảy mầm tốt đó là sử dụng phân bón vi sinh EcoStim. Với 100% thành phần hữu cơ tự nhiên, không chứa chất hóa học độc hại thân thiện với môi trường và giúp người dùng an tâm về mức độ an toàn thực phẩm khi sử dụng. Hơn nữa, sản phẩm được pha trộn rất nhiều chủng loại vi sinh có lợi, mang đến cho đất và hạt giống đầy đủ dinh dưỡng phát triển nâng cao khả năng chống chịu sâu bệnh hại và năng suất nông sản. 

Với những thông tin trên, bạn đã có đầy đủ kiến thức về các cách gieo hạt các giống rau vừa an toàn, vừa hiệu quả tại nhà. Nhưng để hiểu rõ hơn cách chăm sóc rau trồng hay sử dụng chế phẩm vi sinh thích hợp, bạn nên tìm hiểu các bài viết về kinh nghiệm trồng cây và lựa chọn sản phẩm men vi sinh, phân hữu cơ chất lượng tại website của EcoClean.

Liên hệ với EcoClean qua Hotline: 0903 923 177 để được tư vấn cụ thể về các sản phẩm vi sinh tốt nhất.

Chúc bạn có được một khu vườn rau xanh, sạch và chất lượng nhé!

Tham khảo thêm:

logo

 

 

 

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

 

0903923177
0903956982
X