CÁC CÁCH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG SỐNG XANH – SẠCH – ĐẸP

Tình hình ô nhiễm môi trường trên thế giới trong thời gian gần đây diễn ra hết sức phức tạp và nghiêm trọng. Vì vậy, mỗi công dân chúng ta cần tìm hiểu các cách bảo vệ môi trường xung quanh để giữ cho môi trường sống luôn được xanh – sạch – đẹp!

Môi trường sống hiện tại của chúng ta như thế nào?

Môi trường sống hiện tại của chúng ta như thế nào?Môi trường sống hiện tại của chúng ta như thế nào?

Hiện nay, môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng vì các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người. Dù các cách bảo vệ môi trường được đề ra rất nhiều nhưng những cố gắng đó vẫn chưa là gì khi mà công trình nhà máy, công xưởng, chung cư mọc lên mỗi ngày. Chính hoạt động của con người đã thải ra lượng lớn chất độc hại đe dọa đến hệ sinh thái của Trái Đất. Các hiện tượng thiên tai, dịch bệnh, hạn hán, cháy rừng, lũ lụt và động đất diễn ra ở mọi nơi đe dọa đến sự sinh tồn của tất cả sinh vật trên Địa Cầu. Để hiểu rõ các vấn đề nghiêm trọng mà con người và mọi loài vật khác phải đối mặt, mời bạn cùng xem qua những phân tích số liệu dưới đây

Môi trường nước

Báo động về tình trạng xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nướcBáo động về tình trạng xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước

Chúng ta đều biết, nước chiếm gần ⅔ diện tích bề mặt Trái Đất, đây là nguồn tài nguyên to lớn nhất hiện có của chúng ta. Nước có mặt ở khắp nơi, chúng len lỏi vào trong đời sống và sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, môi trường nước ngày càng trở nên ô nhiễm mang đến những hậu quả nghiêm trọng với cuộc sống của chúng ta. Theo một nghĩa nào đó, đại dương và sông ngòi đang bị siết chặt bởi các hoạt động của con người. Chất lượng nước ngày càng giảm đi đồng nghĩa với ô nhiễm nguồn nước ngày một tăng lên.  Việc sử dụng túi nilon, các chất thải độc hại từ nhà máy và nơi sinh hoạt đã biến nguồn nước dồi dào thành những chất độc giết chết hàng triệu loài sinh vật nước và thậm chí là con người mỗi năm. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, năm 2017 có khoảng 2 tỷ người (¼ dân số thế giới) không được sử dụng nguồn nước sạch vì môi trường xung quanh và dẫn đến hàng trăm triệu người chết vì các bệnh liên quan đến nước bẩn như tiêu chảy (Theo thống kê từ trang web explainthatstuff.com đưa tin ngày 9 tháng 6 năm 2020).

Môi trường không khí

Ô nhiễm không khí - Nỗi lo của tất cả mọi ngườiÔ nhiễm không khí – nỗi lo của tất cả mọi người

Ngày 11 tháng 2 năm 2020 trang web unenvironment đưa tin, trên toàn cầu mỗi năm có hơn 4,2 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí dẫn đến mắc phải những căn bệnh kỳ lạ và không chữa được. Theo Ngân hàng thế giới mỗi năm phải chi gần 5 nghìn tỷ USD cho khoảng phúc lợi và sức khỏe do ô nhiễm không khí. Con số này tương đương tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản, quốc gia có nền kinh tế thứ 3 trên thế giới. Có thể thấy, chúng ta không thể nào tránh được việc tiếp xúc với bầu không khí ô nhiễm xung quanh, cứ 10 người thì hết 9 người bị ảnh hưởng bởi các chất khí độc hại và dễ tử vong khi còn trẻ. Hơn nữa, mỗi năm có 600.000 trẻ em dưới 15 tuổi bị tử vong vì sinh hoạt trong bầu không khí ô nhiễm nặng, đa số tập trung tại các nước đang phát triển. Các chất gây ô nhiễm là Nitơ oxit, lưu huỳnh oxit, cacbon đioxit, Chì và các hạt vật chất hóa học độc hại khác lơ lửng trong không khí. Hơn vậy, hàng năm sự ô nhiễm không khí làm trái đất nóng dần lên, gây ra hiệu ứng nhà kính đe dọa đến sự sống của các loài sinh vật.

Môi trường đất

Những hiểm họa khó lường khi đất bị ô nhiễmNhững hiểm họa khó lường khi đất bị ô nhiễm

Cũng như các yếu tố khác trong tự nhiên, đất cũng bị ô nhiễm. Sự gia tăng của các tòa nhà cao tầng, đường phố, công trình giao thông và việc vứt bừa bãi túi nilon, nhựa, các chất hóa học, phân bón, chất bảo vệ thực vật là nguyên nhân chính làm đất ô nhiễm. Thực vật và mạch nước ngầm gắn liền trực tiếp với đất, nếu môi trường này ô nhiễm làm cho các loài thực vật hấp thụ cũng như chất độc hại hòa tan vào nước ngầm đổ ra sông, hồ. Tiếp xúc lâu dài với sự ô nhiễm này dẫn đến cơ thể sẽ dần yếu đi và xuất hiện các loại bệnh lạ trên cơ thể người, các sinh vật khác. Hơn nữa, việc ô nhiễm đất làm cho các loài thực vật không phát triển, hạn hán và đồi trọc xuất hiện khắp nơi, gây tác động xấu đến các loài động vật sinh sống.

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay diễn ra vô cùng phức tạpThực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay diễn ra vô cùng phức tạp

Ngoài ra, tình hình môi trường sống của chúng ta đang suy thoái nghiêm trọng vì những vấn nạn xảy ra chủ yếu do hoạt động của con người. Đó là hoạt động chặt phá rừng bừa bãi, săn bắt động vật quý hiếm, biến đổi khí hậu toàn cầu, đất nhiễm mặn do thiếu dinh dưỡng, hóa chất độc hại và kim loại nặng…

Chặt phá rừng gây ô nhiễm môi trườngChặt phá rừng gây ô nhiễm môi trường

Chưa bao giờ vấn đề môi trường lại cấp thiết như hiện giờ vì theo nhận định của các chuyên gia chỉ trong khoảng 30 năm nữa, loài người sẽ phải đối mặt với tình trạng thực phẩm sạch và các hệ quả khác do ô nhiễm môi trường. Ở khắp nơi, các quốc gia kêu gọi người dân cùng nhau áp dụng các cách bảo vệ môi trường sống bằng những hoạt động thiết thực. Những thống kê và thông tin được tuyên truyền qua báo đài, tạp chí để cả thế giới thấy được tầm quan trọng của các cách bảo vệ môi trường sống. Vậy thì, những cách bảo vệ môi trường sống là gì? Chúng ta cùng xem qua các cách bảo vệ môi trường sống Xanh – Sạch – Đẹp hiệu quả nhất hiện nay.

Các cách bảo vệ môi trường sống Xanh – Sạch – Đẹp

Giảm sử dụng túi nilon

Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay chủ yếu do việc tồn đọng rác thải quá nhiều mà thời gian phân hủy của chúng quá lâu, đặc biệt là túi nilon có thời gian phân hủy đến hàng trăm, hàng ngàn năm. Thấy rõ tác hại đó, nhiều siêu thị tại Việt Nam đã đưa ra biện pháp khuyến khích khách hàng tự mang túi vải theo đựng đồ hoặc sử dụng túi giấy thay thế túi nilon. Một ví dụ điển hình gần đây là siêu thị Mega Market đã thực hiện chiến dịch nói không với túi nilon bằng cách để khách hàng tự mang theo túi, balo đựng đồ. Tuy biện pháp này vẫn còn nhiều hạn chế và chưa được phổ biến nhưng đã góp phần nâng cao ý thức cho người dân. 

Cần làm gì để hạn chế rácCần làm gì để hạn chế rác?

Ngoài ra, tại các trường học, nhà trường đã khuyến khích học sinh mang theo bình đựng nước và hộp đồ ăn để sử dụng thay cho việc sử dụng ly nhựa, đồ nhựa 1 lần khi mua nước uống, thức ăn tại căn tin. Đây là một trong các cách bảo vệ môi trường nhận được nhiều sự quan tâm từ phía báo đài và các ban ngành truyền thông.

Thực hiện nguyên tắc 3R (Reduce – Reuse – Recycle)

3R là viết tắt của 3 từ Reduce – Reuse – Recycle, có nghĩa là tiết giảm – tái sử dụng – tái chế. Trong các cách bảo vệ môi trường, thì đây là chiến dịch đánh thẳng vào ý thức của con người trong việc lãng phí và xả rác bừa bãi.

Giải pháp môi trường 3R 3T mang lại cuộc sống xanhGiải pháp môi trường 3R (3T) mang lại cuộc sống xanh cho bạn

Reduce – Tiết giảm là giảm thiểu đến mức thấp nhất việc vứt các loại rác ra ngoài môi trường. Không chỉ với hoạt động sinh hoạt cá nhân, “tiết giảm” còn áp dụng cho các doanh nghiệp, công xưởng,… Hiểu theo một nghĩa khác thì tiết giảm là sử dụng các sản phẩm có thể dùng nhiều lần, tuổi thọ cao và chất lượng tốt để hạn chế việc xả ra môi trường.

Reuse – Tái sử dụng nghĩa là tận dụng tối đa giá trị của một sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu sống của con người. Thay vì phải liên tục thay đổi, mua mới thì tại sao bạn không sử dụng các đồ vật triệt để? Tái sử dụng giúp bạn nâng cao ý thức trân trọng đồ vật và còn tiết kiệm được một số tiền kha khá khi không phải lãng phí do mua sắm đồ đạc.

Recycle – Tái chế chính là việc tạo ra các sản phẩm mới từ rác thải bỏ đi góp phần giúp bạn ngăn chặn sự lãng phí và tiết kiệm nguồn tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống xung quanh bản thân. Chẳng hạn như với lon nước ngọt uống xong bạn có thể làm gì? Bạn có thể tái chế để làm rất nhiều vật dụng như chậu trồng cây, ống đựng bút, đồ chơi cho trẻ,…

Môi trường đang ngày càng ô nhiễm, bạn không thể làm nó trở lại như thời nguyên thủy nhưng bằng những hành động nhỏ sẽ góp chút công sức với toàn thế giới trong công cuộc bảo vệ môi trường.

Bảo vệ cây xanh

Trồng cây xanh - Một cách bảo vệ môi trường hiệu quảTrồng cây xanh – một trong các cách bảo vệ môi trường hiệu quả

Cây xanh quang hợp giúp không khí trong lành, rừng mang đến môi trường sống cho sinh vật và hạn chế lũ lụt. Nhưng đáng buồn thay, con người lại tìm cách tàn phá cây xanh, đốt rừng làm nương rẫy. Hậu quả của những hành động này để lại rất lớn. Chúng ta cần lên án gay gắt và tiến hành bảo vệ cây xanh bằng các hành động thiết thực. Trồng cây gây rừng, phủ xanh đồi trọc và chăm sóc cây xanh là những hoạt động góp phần bảo vệ cây xanh mang đến không khí trong lành cho Trái Đất.

Hạn chế sử dụng các loại hóa chất, phân bón độc hại

Giải cứu Trái Đất bằng các cách bảo vệ môi trường sốngGiải cứu Trái Đất bằng các cách bảo vệ môi trường sống

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong đời sống chúng ta, nhưng ngày nay không phải tất cả thực phẩm đều sạch và an toàn bởi tình trạng sử dụng các hóa chất, phân bón độc hại. Hơn nữa, việc tưới và vứt bừa bãi các chai lọ chứa thuốc xuống sông, hồ, bùn đất,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Do đó, mọi người cần góp phần hạn chế sử dụng các loại hóa chất, phân bón độc hại trong nông nghiệp, công nghiệp và nuôi trồng thủy sản. 

Đặc biệt, một trong các cách bảo vệ môi trường nhận được rất nhiều sự ủng hộ của bà con nhà nông là sử dụng chế phẩm vi sinh cho nuôi trồng thủy sản và ngành nông nghiệp. Men vi sinh được xem là “vị cứu tinh” của cây trồng, vật nuôi và sức khỏe con người nhờ đặc tính thân thiện với môi trường, không độc hại lại hiệu quả cao. 

Chế phẩm sinh học được hiểu đơn giản là hợp chất chứa các loài vi sinh vật có lợi còn sống, chúng sẽ giúp vật nuôi, cây trồng phát triển khỏe mạnh và ức chế các loài vi sinh vật, mầm bệnh gây hại. Với thành phần sinh học tự nhiên, sản phẩm vi sinh còn giúp phân hủy các chất hữu cơ độc hại gây ô nhiễm môi trường. Chính vì những đặc tính đó mà chế phẩm sinh học được bà con nông dân đón nhận nhiệt tình.

Chế phẩm vi sinh EcoClean TM 4XF HC xử lý mùi bãi rácChế phẩm vi sinh EcoClean TM 4XF HC chuyên xử lý mùi bãi rác

Sử dụng nguồn năng lượng sạch

Khai thác nguồn năng lượng sạch góp phần bảo vệ môi trườngKhai thác nguồn năng lượng sạch góp phần bảo vệ môi trường

Ngày nay, đứng trước nguy cơ ô nhiễm và hao phí năng lượng do xây dựng nhà máy, khu công nghiệp, sinh hoạt và đi lại, thế giới đang từng bước tìm kiếm những nguồn năng lượng sạch, dồi dào để thay thế. Xăng, dầu, khí đốt là những nguồn nhiên liệu hóa thạch đã từng giúp ích cho con người nhưng đổi lại là mức độ thải ra môi trường hàng tấn chất độc hại. Do đó, để khắc phục điều này, các nhà khoa học cũng như chính phủ các quốc gia đã tạo điều kiện, khuyến khích người dân sử dụng những nguồn năng lượng không tạo ra chất ô nhiễm môi trường, Các nguồn năng lượng sạch có thể kể đến như năng lượng mặt trời, gió, đại dương, men sinh học, địa nhiệt, tuyết,… Hiện tại, có thể thấy nguồn năng lượng sạch được áp dụng nhiều nhất là từ mặt trời và gió. Chiến lược sử dụng nguồn năng lượng sạch là một trong các cách bảo vệ môi trường có tiềm năng lớn nhất giúp hạn chế tối thiểu sự ô nhiễm môi trường.

Xử lý ô nhiễm trong nước thải và ao nuôi

Hoạt động nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản chiếm tỷ lệ gây ô nhiễm môi trường rất lớn ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Nhiều năm qua, nghề nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long phát triển nhanh chóng, kỹ thuật thâm canh ngày càng cao. Có điều, ý thức của người dân về xử lý các chất hóa học và thuốc bảo vệ thực vật chưa cao. Đặc biệt, việc xử lý nước thải trước khi xả vào môi trường không được chú trọng dẫn đến nước và đất trong khu vực nuôi trồng ô nhiễm nghiêm trọng. Tình trạng này dẫn đến sinh vật xung quanh nhiễm bệnh và chết hàng loạt. Hơn nữa, nếu quá trình ô nhiễm gia tăng nhanh cũng sẽ ảnh hưởng tới ao nuôi của bà con nông dân. Do đó, người dân cần có biện pháp xử lý ô nhiễm trong nước thải và ao nuôi hiệu quả.

Chế phẩm sinh học EcoClean Sluggde Reducer xử lý bùn đáy ao hiệu quảChế phẩm sinh học EcoClean Slugde Reducer xử lý bùn đáy ao hiệu quả nhất

EcoClean xin gợi ý đến bà con cách xử lý ô nhiễm nước tốt nhất, đã được các hộ nuôi trồng thủy sản áp dụng đó là xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo quy định của nhà nước kết hợp sử dụng chế phẩm vi sinh. Những lợi khuẩn trong men vi sinh sẽ kích thích phân hủy nhanh các chất thải và phân bón hóa học gây ô nhiễm. Quá trình này còn góp phần phân giải các chất khí độc trong ao như H2S, NH3,… thành các chất khí bình thường không gây hại cho thủy sản và không ô nhiễm môi trường.

Sử dụng các sản phẩm tái chế

Bạn có biết rằng nếu một tấn giấy sử dụng tái chế sẽ cứu được 17 cây, tiết kiệm được 26.500 lít nước, 1400 lít dầu, 3,3 mét khối chôn lấp, 4.000 kW năng lượng và giảm 1 tấn khí carbon thải ra môi trường? Đây là số liệu thống kê do các nhà khoa học công bố trên trang tin tức studentshare.org. Có thể thấy hàng ngày chúng ta đều nghe loáng thoáng khắp nơi về việc kêu gọi bảo vệ môi trường, trồng cây gây rừng hay sử dụng năng lượng hợp lý. Nhưng chúng ta không biết rằng, chính hành động lãng phí hàng ngày trong việc sử dụng giấy viết đã tiếp tay cho sự ô nhiễm môi trường đang ngày càng gia tăng. Giấy tẩy trắng là loại giấy phổ biến hiện nay, được dùng để in hoặc làm tập học, sổ họp,… Loại giấy này khi sản xuất cần rất nhiều chất tẩy độc hại gây ô nhiễm nguồn nước. Do đó, nếu thật sự không cần thiết hoặc có thể thay thế, bạn nên sử dụng giấy tái chế hoặc giấy không tẩy trắng. Chính việc làm này sẽ góp phần hạn chế tối đa ô nhiễm.

Quy trình sản xuất giấy tái chế bảo vệ môi trườngQuy trình sản xuất giấy tái chế bảo vệ môi trường

Ngoài ra, bạn nên tìm cách tái chế chất thải càng nhiều càng tốt vì khí metan được sinh ra từ rác thải là một trong những loại khí gây hiệu ứng nhà kính trầm trọng nhất. Giảm rác thải là giảm khí metan, một trong các cách bảo vệ môi trường dễ thực hiện nhất.

Hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta bạn nhé!

Sau khi đọc bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường hiện nay. Nếu không kịp thời ngăn chặn tình trạng ô nhiễm hệ sinh thái, chắc chắn không quá 100 năm nữa, mọi người sẽ phải sử dụng mặt nạ chống độc khi ra ngoài vì tình trạng báo động của các loại khí thải. Hơn nữa, ô nhiễm nước, không khí góp phần tạo nên những cơn mưa axit với nồng độ cao ăn mòn tất cả sự sống và sinh vật trên Trái Đất. Thảm họa thiếu thức ăn, nước uống cùng môi trường độc hại sẽ đưa con người đứng trước bờ diệt vong. Do đó, đừng nên chần chừ nữa, hãy kêu gọi gia đình và mọi người xung quanh cùng thực hiện các cách bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp ngay từ giờ để cứu Trái Đất và cũng là để cứu chính mình.

>>>Theo dõi website của EcoClean để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích nữa nhé!

Nếu cần mua sản phẩm vi sinh hãy liên hệ với EcoClean qua Hotline: 0903 923 177

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

logo

 

 

 

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

0903923177
0903956982
X