4 CÔNG NGHỆ XỬ LÝ RÁC THẢI TIÊN TIẾN PHỔ BIẾN TRÊN THẾ GIỚI

Vấn đề rác thải, xử lý rác thải trở thành mối quan tâm hàng đầu của tất cả các quốc gia, tổ chức trên toàn thế giới. Tình trạng các bãi rác ngày càng một gia tăng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, bốc mùi hôi, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. 

Để xử lý lượng rác thải, một phương pháp mà hầu hết các quốc gia hay sử dụng nhất là chôn lấp. Tuy nhiên, chôn lấp là phương pháp cổ xưa, khá rất lạc hậu và kém hiệu hiệu quả. Vì vậy trong bài viết này, EcoClean Việt Nam sẽ giới thiệu một số công nghệ xử lý rác thải tiên tiến, hiệu quả được ứng dụng phổ biến trên thế giới. 

cong-nghe-xu-ly-rac-thai

Nhập khẩu rác và tái chế rác thành năng lượng tại Thụy Điển

Trong khi các quốc gia khác đang chật vật trong vấn đề xử lý rác thải thì Thụy Điển đã đi trước 1 bước với những công nghệ xử lý rác đạt tới trình độ cao. Những năm qua, quốc gia này luôn phải nhập khẩu rác để có đủ nguyên liệu cho nhà máy tái chế của họ. Đó là cả một quá trình nỗ lực. 

Tại Thụy Điển, lượng rác thải để chôn lấp chỉ chiếm khoảng 1%. Còn lại là 47% sẽ được tái chế và 52% lượng rác sẽ được đốt để sản xuất điện và nhiệt. 50% điện năng tiêu thụ của họ đến từ việc tái tạo năng lượng. Họ đã thiết lập mạng lưới đốt rác hiệu quả để thu lại nguồn điện, được sử dụng cho mạng điện Quốc gia. 

Tại các quận cũng sẽ được bố trí mạng lưới đốt rác để sưởi ấm đến từng hộ gia đình trong mùa đông giá rét. 

Để đáp ứng nhu cầu tái chế thành điện năng này, Thụy Điển phải cần một lượng rác rất lớn. Vì vậy họ phải nhập khẩu rác từ các quốc gia khác. Đây là một trong những công nghệ được đề cao vì Thụy Điển không những tận dụng được tốt nguồn tài nguyên rác mà còn được các nước lân cận trả tiền để xử lý rác thải. 

Ước tính tại Thụy Điển mỗi năm có gần 4,5 triệu tấn rác thải sinh hoạt nhưng nhờ vào nhận thức cao của người dân về lợi ích của việc tái chế cũng như hệ thống thu gom hiệu quả là chìa khóa thành công của Thụy Điển và trở thành một trong quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. 

*** Tham khảo thêm: Cách phân loại rác tại nguồn đúng cách

cong-nghe-xu-ly-rac-thai

Áo – Quốc gia tái chế rác bằng công nghệ sinh học tân tiến

Ngoài Thụy Điển thì Áo là một quốc gia đứng đầu trong việc xử lý chất thải. Thành công nhất trong hệ thống xử lý rác thải của đất nước này là công nghệ sinh học để tái chế nhựa PET. 

Nhựa PET là viết tắt của Polyethylene terephthalate. Loại nhựa này khá thông dụng và thường được tìm thấy trong hộp đựng đồ uống dùng một lần như chai nước ngọt, nước súc miệng,chai gia vị, chai dầu thực vật,…

Để tái chế loại nhựa này, một công ty tại Áo đã sáng chế ra một giải pháp công nghệ để xử lý đó là sử dụng enzym của một loại nấm để tái chế nhựa PET. Enzyme này sẽ tác động, làm cho nhựa PET bị phân hủy thành các phân tử, sau đó chuyển chúng thành nhựa chất lượng cao để tái sử dụng. 

Hệ thống quản lý rác từ trước khi rác bị thải ra tại Bỉ

Bỉ là một cuộc gia coi rác là tài nguyên và sử dụng rác một cách triệt để. Số liệu thống kê cho thấy 75% rác tại nước này sẽ được tái chế, tái sử dụng hoặc ủ phân – con số cao nhất Thế Giới. Điều này nhờ vào 2 quy trình quản lý rác Ecolizer và Sự kiện xanh.

Ecolizer là một phần mềm hệ thống trên web, giúp Bỉ quản trị việc sản xuất, đảm bảo cho lượng phát thải thấp nhất có thể. Hệ thống này sẽ tính toán quá trình sản xuất, tiêu dùng, năng lượng, vận chuyển và xử lý chất thải. Nhờ vậy các công ty, xí nghiệp, nhà sản xuất có thể đánh giá, đo lường được tác động môi trường mà sản phẩm của họ sẽ gây ra. Từ đó có những phương án đề xuất trong quy trình sản xuất, thiết kế sản phẩm để giảm ảnh hưởng xấu đến môi trường. 

Ví dụ như:

Sau khi có được kết quả mà hệ thống Ecolizer đánh giá, các nhà sản xuất sẽ tính toán để thay đổi trong khâu thiết kế để giảm thiểu tác động đến môi trường như, thay ly nhựa thành ly giấy hoặc sử dụng một bao nilon chữ T cho 1 ly nước mang đi thay vì sử dụng túi nilon thông thường. Và khi lượng ly lên tới vài triệu, lượng nhựa cần để sản xuất và thải ra môi trường sẽ giảm cực kỳ lớn.

Sự kiện xanh tại Bỉ cũng là một hệ thống quản lý web tương tự Ecolizer, nhưng được áp dụng đối với những sự kiện. Hệ thống này sẽ đánh giá được lượng rác thải mà sự kiện có thể gây ra. Từ đó đưa ra những cách thức để giảm thiểu rác thải tại  sự kiện. Họ làm mọi thứ để giảm thiểu phát thải ngay từ bước bắt đầu. 

Công nghệ đốt rác hiệu quả nhất tại Nhật

Tuy không đi đầu trong công nghệ tái chế rác thải, nhưng Nhật Bản lại là quốc gia đi đầu trong công nghệ phân loại và xử lý rác hiệu quả. 

Tại Nhật, việc quản lý rác thải rất được được chú trọng và giáo dục. Bắt nguồn từ ý thức phân loại rác tại nguồn, và đổ rác đúng nơi quy định của người dân. Cho đến việc thực hiện đốt rác thải bằng công nghệ CFB (Công nghệ đốt hóa lỏng tầng sôi).

Công nghệ CFB thực hiện bằng cách vùi rác vào một lớp cát, tiếp đến sử dụng lưu lượng không khí trong quá trình nung lò, cùng một số hóa chất khác để tiêu hủy rác. Rác bên trong lò sẽ được đối lưu liên tục và bị xử lý hết trong thời gian khá nhanh, ngay cả những rác thải cứng đầu nhất cũng sẽ được phân hủy. 

xu-ly-rac-thai-hien-dai

Ngoài ra công nghệ CFB cũng giúp lượng khí thải như NO và NO2 cũng giảm đi rất nhiều, giá thành xử lý cũng rẻ hơn và lượng nhiệt năng sau khi đốt cũng được sử dụng để sản xuất điện. Hiệu quả mà không phức tạp, công nghệ CFB của Nhật Bản hiện đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng như: Trung Quốc, Singapore, Thái Lan,..

Trên đây là những công nghệ xử lý rác thải được áp dụng rộng tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, để xử lý rác thải hiệu quả hơn, chúng ta nên rèn luyện thói quen phân loại rác thải góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải.

0903923177
0903956982
X