3 LỢI ÍCH THIẾT THỰC CỦA PHÂN HỮU CƠ VI SINH MÀ BẠN CẦN BIẾT

Bạn từng nghe nhiều người nhắc đến phân hữu cơ vi sinh nhưng chưa thực sự hiểu rõ về chúng? Hãy cùng EcoClean tìm hiểu 3 lợi ích thực tế mà loại phân này mang lại trong bài viết sau nhé!

Bạn đã biết gì về phân hữu cơ vi sinh?

Bạn biết gì về phân hữu cơ vi sinh chưa?

Bạn biết gì về phân hữu cơ vi sinh chưa?

Khái niệm

Phân hữu cơ vi sinh được hiểu đơn giản là trong thành phần chất chính gồm có chất hữu cơ và ít nhất 01 chủng vi sinh vật có ích, cụ thể là chứa chất hữu cơ trên 15% và chứa vi sinh vật có mật độ từ ≥1×106 CFU/mg mỗi loại. Loại phân này được tạo ra bằng cách cho lên men các nguyên liệu hữu cơ đã được xử lý và phối trộn với các chủng vi sinh vật. 

Công dụng tuyệt vời mang lại cho đất trồng

  • Giúp cung cấp đầy đủ thành phần dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, và vi lượng cho đất.
  • Hòa tan chất vô cơ có trong đất để chuyển hóa thành chất dinh dưỡng.
  • Cải tạo và làm tăng độ phì nhiêu cho đất.
  • Giúp tăng lượng mùn trong đất, làm đất tơi xốp và không bị bạc màu.

Phân biệt với phân bón vi sinh

Phân biệt với phân vi sinh

Phân biệt phân hữu cơ vi sinh và phân bón vi sinh

3 lợi ích thiết thực mà phân hữu cơ vi sinh mang lại 

Phục hồi đất canh tác bạc màu

Phân bón hóa học được cho là loại phân có thể “giết chết” vi khuẩn và sinh vật có lợi trong đất canh tác (bao gồm các vi sinh vật, giun đất…). Đó là lý do vì sao người sử dụng loại phân vô cơ này một thời gian dài sẽ thấy chất lượng đất và nông sản giảm xuống rõ rệt. Đất canh tác lúc này không chỉ thiếu đi các chất dinh dưỡng mà còn “nghèo” lượng vi khuẩn đất. 

Ngoài cung cấp các yếu tố dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng thì phân hữu cơ vi sinh còn có chứa một lượng “vi khuẩn đất” có lợi trong việc cải tạo và làm đất tơi xốp. Loại vi sinh vật này không gây hại cho đất mà còn thúc đẩy sự phát triển và sức khỏe cây trồng. Vậy nên khi sử dụng phân bón cho cây, bạn không chỉ đang cung cấp các chất cần thiết mà còn làm tăng thêm lượng sinh vật có lợi vào môi trường đất.

Ngăn ngừa sâu bệnh có hại cho rễ cây

Vi sinh có trong phân hữu cơ giúp bảo vệ khu vườn nhà bạn tránh khỏi sự tấn công của sâu bệnh.

Vi sinh trong phân hữu cơ giúp bảo vệ khu vườn nhà bạn tránh khỏi sự tấn công của sâu bệnh

Như đã nói, phân bón hữu cơ chứa các sinh vật có lợi đóng vai trò là các kháng khuẩn tốt bảo vệ rễ cây chống lại các cuộc “tấn công” của mầm bệnh hại.

Tại sao loại phân bón hữu cơ chứa vi sinh lại có thể làm được như vậy? Giải thích theo một cách khoa học thì loại phân này có mật độ vi sinh vật cao hơn 20% so với đất trồng bình thường. Các sinh vật có trong loại phân này khi được bón vào đất sẽ phân giải các chất hữu cơ có trong môi trường này, đối kháng – loại trừ các khuẩn nấm/bệnh hại và bao bọc rễ cây tốt hơn.

Có thể sử dụng lâu dài mà không ảnh hưởng đến cây trồng, sức khỏe và môi trường

Phân hữu cơ vi sinh được tạo ra từ hỗn hợp rác hữu cơ và men vi sinh vừa tiết kiệm chi phí lại vừa an toàn cho sức khỏe và môi trường sống của bạn!

Các loại rác thải hữu cơ có thể kết hợp với men vi sinh để tạo ra phân hữu cơ thân thiện với môi trường.

Các loại rác thải hữu cơ có thể kết hợp với men vi sinh để tạo ra phân hữu cơ thân thiện với môi trường

Khi ủ rác hữu cơ với men vi sinh, phần khí thải (H2S – khí hầm ủ) đáng lẽ phải thoát ra ngoài môi trường sẽ được hấp thụ và phân giải bởi các sinh vật có trong men. Ngoài ra, các chất độc hại khác có trong “rác thải” như Nitrat, Sunfat, Clo… cũng được loại bỏ dần trong thời gian ủ phân vi sinh

Phân hữu cơ được tạo ra bằng cách này đảm bảo không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào cho cây trồng cũng như sức khỏe con người. Ngược lại, nó giúp người làm nông xử lý các loại rác hữu cơ trong quá trình nuôi trồng và bảo vệ môi trường sống ngày một xanh sạch hơn.

*** Tham khảo ngay: Các loại phân hữu cơ cho cây trồng tốt nhất hiện nay.

Bí quyết tự ủ phân hữu cơ với men vi sinh để đạt hiệu quả tốt nhất

Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh.

Quy trình sản xuất phân hữu cơ với vi sinh

Với những lợi ích thiết thực trên, chắc hẳn bạn đang rất muốn tự làm phân hữu cơ với men vi sinh để chăm bón cho khu vườn của mình rồi đúng không? Nhưng trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần chú ý cách sử dụng phân hữu cơ có chứa thành phần vi sinh sao cho đạt hiệu quả tốt nhất:

Sử dụng thùng ủ phân đạt chuẩn 

Cách đầu tiên và cũng là cách dễ thực hiện nhất là tối ưu lượng phân hữu cơ có chứa vi sinh được ủ trong thùng chứa. Nhiều người thường sử dụng các loại hố, bao bì để chứa các rác thải hữu cơ trong khi những cách này không được vệ sinh và dễ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống của sinh vật. 

Sử dụng thùng ủ phân EcoClean (có nắp đậy, dung tích 50 lít có chiều cao 60 cm và đường kính 35 cm) sẽ giúp đảm bảo hiệu quả lên men cao, bảo quản phân được lâu và vệ sinh hơn rất nhiều so với những dụng cụ chứa thông thường.

Dùng thùng ủ phân EcoClean dùng để ủ phân hiệu quả và vệ sinh hơn

Khi dùng thùng ủ phân EcoClean, bạn sẽ không còn gặp cảnh mùi hôi thối phát ra từ những đống rác đang phân hủy nữa. Sản phẩm này còn rất tiện ích khi có 1 cửa lấy phân thành phẩm gần mép đáy thùng, có diện tích khoảng 20 – 30 cm2. Cửa lấy phân này sẽ giúp bạn không cần mở nắp mà có thể lấy được phân thành phẩm đầu tiên ra trước để sử dụng.

Thông tin về thùng ủ phân EcoClean tại ĐÂY!

Sử dụng men vi sinh ủ phân hữu cơ EcoClean Compost

compost-la-gi

Men vi sinh ủ phân EcoClean Compost chất lượng từ USA

EcoClean Compost là sản phẩm men vi sinh đến từ Mỹ có độ tinh khiết và mật độ vi khuẩn cao (1 – 5 tỷ CFU/g). Loại men này khi kết hợp với phân hữu cơ cho ra thành phần cực chất lượng, ổn định cao nên thường được nhiều bà con nông dân tin dùng. Ngoài giúp phân hủy nhanh các hợp chất hữu cơ, men ủ phân hữu cơ EcoClean còn giúp giảm bớt mùi của mẻ ủ, an toàn cho sức khỏe con người.

Mỗi gói men vi sinh ủ phân EcoClean Compost 100 gram chỉ có giá là 75.000 vnđ cho 1 mẻ ủ lên đến 20 kg nguyên liệu.

Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm tại ĐÂY!

Sử dụng chế phẩm vi sinh vật 

Chế phẩm vi sinh chứa các vi sinh vật sống tồn tại dưới dạng tế bào sinh dưỡng hoặc bào tử được tuyển chọn kỹ lưỡng. Các chế phẩm vi sinh này có hoạt tính sinh học cao, có khả năng sinh trưởng, phát triển và thích nghi với điều kiện môi trường sống mà ở đó chúng được sử dụng. Chế phẩm vi sinh được bổ sung vào quy trình sản xuất phân hữu cơ sinh học để đem lại những lợi ích nổi bật.

Một số chủng vi sinh tham khảo

  • Nấm đối kháng Trichoderma: phân hủy những chất dinh dưỡng phức tạp như phân chuồng, phân bò, rác thải,… thành chất đơn giản mà cây dễ hấp thụ. Loại nấm vi sinh này sẽ giúp bảo vệ bộ rễ, ức chế các vi nấm hay gây bệnh cho rễ cây trồng,..
  • Vi khuẩn cố định đạm trong đất azotobacter có khả năng chuyển hóa nitơ khí trời thành đạm sinh học dưới dạng NH4. Vì vậy mà nó có thể thay thế được phân đạm hóa học dưới dạng phân bón ure.
  • Chủng vi khuẩn Bacillus có hệ enzyme phân giải mạnh giúp phân hủy nhanh chóng chất thải trong phân hữu cơ, cố định đạm, phân giải hợp chất phospho khó tan,…

Tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà có thể kết hợp 1 hoặc nhiều chế phẩm trên với phân hữu cơ (ủ từ rác thải) để tạo ra phân bón hữu cơ vi sinh. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại chế phẩm vi sinh, đặc biệt là những dòng chế phẩm kết hợp các chủng như EcoStim (gồm Bacillus và Trichoderma) rất có lợi khi bón cho cây.

Xem thêm thông tin về chế phẩm vi sinh của EcoClean tại ĐÂY!

Phương pháp bón cho cây hiệu quả

Bạn nên bón phân dưới lòng đất hoặc trộn đều với đất bề mặt để cho hiệu quả tốt nhất.

Bạn nên bón phân dưới lòng đất hoặc trộn đều với đất bề mặt để cho hiệu quả tốt nhất

Bón phân dưới bề mặt đất trồng nông sản để cho hiệu quả tốt nhất: Phân hữu cơ vi sinh thành phẩm có độ ẩm/tơi xốp và chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như vi khuẩn có lợi. Để tận dụng tối ưu loại phân này trong chăm bón, bạn nên bón phân phía dưới lòng đất sau đó lấp đất lên hoặc có thể trộn đều với đất bề mặt để cho hiệu quả tốt nhất.

Kết luận

Sử dụng các nông sản “sạch – organics – không chất hóa học” đang là xu hướng tiêu dùng trong thời điểm hiện tại và chắc chắn sẽ tiếp tục kéo dài trong tương lai. Cả người trồng lẫn người mua đều cần những nông sản an toàn và tốt cho sức khỏe để cải thiện môi trường sống ngày một tốt hơn. Phân hữu cơ có chứa thành phần vi sinh chính là giải pháp tối ưu giúp bạn trồng ra những sản phẩm sạch và chất lượng để đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho thị trường cũng như cho chính gia đình mình. 

EcoClean

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM 

Địa chỉ: Số 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP HCM

Điện thoại: (028) 3 8143 585 – 3 8158 728

Hotline: 0909 752 990

Fax: (028) 3 8158 729

Email: [email protected]

Fanpage: Vi sinh ủ phân hữu cơ tại nhà – EcoClean Compost

Youtube: ECOCLEAN VIỆT NAM

 

0903923177
0903956982