Ủ HOAI MỤC LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN PHẢI Ủ TRƯỚC KHI BÓN PHÂN

Hiện nay có rất nhiều nguồn rác thải hữu cơ, phân chuồng, phân gia súc – gia cầm cũng như nguồn thực vật dư thừa có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn chưa biết cách khai thác và tận dụng hiệu quả dẫn đến lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường. Trước tình trạng này, nhiều người đã sử dụng phương pháp ủ hoai mục để làm phân hữu cơ an toàn, hạn chế gây sốc cho cây cũng như bảo vệ môi trường. Vậy ủ hoai mục là gì? Có những cách ủ phân hoại mục phổ biến nào? Hãy cùng EcoClean Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

u-phan-huu-co-hoai-muc
Ủ phân hữu cơ hoai mục

Ủ hoai mục là gì?

Ủ hoai mục là phương pháp được dùng để chuyển đổi phân từ trạng thái hữu cơ sang trạng thái vô cơ. Mục đích của phương pháp này giúp cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và hạn chế mầm bệnh để cây phát triển khỏe mạnh. Bởi phân hữu cơ thường khó hấp thụ, có nhiều mầm bệnh và cỏ dại chưa kịp xử lý khiến cây dễ bị nhiễm bệnh. Khi chuyển thành các chất vô cơ phân sẽ dễ hấp thụ và an toàn hơn. Bởi phân trước khi mang ủ là các chất hữu cơ khó hấp thụ, mang nhiều mầm bệnh, cỏ dại khiến cây dễ bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên khi chuyển thành các chất vô cơ thì sạch sẽ hơn đồng thời giảm thiểu tối đa nguy cơ ô nhiễm môi trường. 

*** Tham khảo thêm: Hướng dẫn ủ phân vi sinh

Một số  phương pháp ủ hoai mục phổ biến

Hiện nay có 2 phương pháp ủ hoai mục phổ biến là ủ nóng và ủ nguội. 

Ủ nóng trong ủ hoai mục là gì?

Ủ nóng là phương pháp ủ được áp dụng cho các dạng phân chuồng, phân gia cầm, phân gia súc. 

Cách thực hiện ủ nóng hoai mục rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn đều phân với lân hoặc bôi. Sau đó vun thành đống cao khoảng 0,5 – 0,6m, độ rộng khoảng 0,8-1m và dùng xẻng để nén lại rồi phủ rơm rạ lên trên. 

Ủ nguội trong ủ hoai mục là gì?

Ủ nguội trong ủ hoai mục là phương pháp ủ được áp dụng cho các thành phần nhiều chất xơ như: rau – củ – quả, trái cây, thực phẩm dư thừa, rác thải dễ phân hủy. 

Cách thực hiện ủ nguội hoai mục: 

Đầu tiên rải một lớp phân khoảng 10-15cm và rải một lớp vôi bột hoặc lân và nén chặt. Sau đó phủ một lớp bùn dày khoảng 1-2cm (lưu ý chừa một chỗ ở đỉnh đống ủ). Quá trình ủ nguội kéo dài 3-4 tháng là có thể có phân để sử dụng. 

phan-chuong-u-hoai-muc
Phân chuồng ủ hoai mục

Lợi ích của việc ủ hoai mục là gì?

Thông thưởng ở các loại phân tươi (phân chưa ủ) chứa rất nhiều các mầm bệnh như hạt ấu trùng, cỏ dại, vi khuẩn, nấm dễ gây bệnh cho đất cũng như cây trồng. Vì thế việc ủ hoai mục sẽ mang lại nhiều lợi ích, giúp tiêu diệt tối đa các tác nhân gây hại. Ngoài ra, việc ủ hoai mục còn mang lại các lợi ích như: 

Thúc đẩy nhanh chóng quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ

Ủ hoai mục sẽ làm nhiệt độ tăng cao, giúp các nguyên liệu ủ được làm chín nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn so với các phương pháp thông thường. 

>>> Xem thêm: Các loại phân bón hữu cơ tốt cho cây trồng

Tạo ra các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng

Trong thời gian ủ hoai mục, nhiệt độ tăng làm các vi sinh vật có hại bị tiêu diệt, tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật có lợi và vi sinh vật phân giải phát triển tốt giúp chuyển đổi các nguyên liệu hữu cơ thành các chất dinh dưỡng để cây trồng có thể dễ dàng hấp thụ được. 

loi-ich-cua-u-phan-chuong-hoai-muc
Lợi ích của ủ phân chuồng hoại mục

Tránh sự cạnh tranh chất dinh dưỡng với rễ cây

Trong phân tươi có chứa tỷ lệ C/N (tỷ lệ phân giải chất hữu cơ) cao. Khi vi sinh vật phân hủy sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng. Nếu không ủ hoai mục mà bón trực tiếp phân tươi vào đất sẽ xuất hiện tình trạng cạnh tranh chất dinh dưỡng giữa các vi sinh vật phân hủy hợp chất hữu cơ và rễ cây. Giúp rễ cây phát triển khỏe mạnh.

*** Đừng bỏ qua: Men vi sinh ủ phân

Lợi ích khi bón phân ủ hoai mục cho đất

Việc ủ phân hoai mục mang lại rất nhiều lợi ích cho đất như: 

  • Giúp đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, chống khô cằn, hạn hán và tăng độ dinh dưỡng cho đất. 
  • Giúp độ pH của đất luôn ổn định, không xảy ra quá trình thoái hóa, bạc màu đất.
  • Hạn chế làm đất bị chua, gây chết cây, cây phát triển chậm.

Để cây trồng phát triển mạnh khỏe, đất giàu dinh dưỡng thì ủ phân hoai mục là một trong những phương pháp không thể thiếu đối với nhà nông. Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã biết được ủ hoai mục là gì và những lợi ích mà việc ủ phân hoai mục cho đất cũng như cây trồng. Hy vọng bài viết sẽ có ích với bạn.

 

0903923177
0903956982
X