TẦM QUAN TRỌNG CỦA MAGIE ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, magie là một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, thiết yếu cho cây trồng. Vậy Magie là gì? tầm quan trọng magie đối với cây trồng ra sao? Cây nếu thiếu Magie sẽ có những dấu hiệu nào? Hãy cùng EcoClean tìm hiểu tầm quan trọng của Magie qua bài viết dưới đây nhé!

Magie là gì? Vai trò của magie đối với cây trồng

Magie (Mg) là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cho thực vật, là thành phần quan trọng của chlorophyll (diệp lục tố) và đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp, trao đổi chất và tổng hợp các chất hữu cơ trong cây. Magie cũng là chất hoạt hóa của nhiều enzyme và có tác dụng điều hòa độ nhớt của nhựa cây. Ngoài ra, Magie còn hỗ trợ cây chống lại các tác động bất lợi của môi trường, như khô hạn, bệnh tật, Vì vậy, việc bổ sung Magie cho cây trồng là rất cần thiết và quan trọng.

Một số triệu chứng thường gặp khi cây trồng thiếu Magie

Magie có thể được cung cấp cho cây trồng từ nhiều nguồn khác nhau, như đất, nước, phân bón,… Tuy nhiên, do nhiều yếu tố như đặc điểm đất, phong hóa, thâm canh,.. mà hàm lượng Magie trong đất và trong cây trồng có thể bị thay đổi rất lớn. Do đó, có nhiều vùng, sau nhiều năm trồng trọt, đất trở nên thiếu Magie rất nghiêm trọng. Khi thiếu Magie, cây trồng sẽ bị suy sinh trưởng, giảm năng suất và chất lượng, và dễ bị sâu bệnh. Một số triệu chứng thường gặp khi cây trồng thiếu Magie là:

 • Lá nhạt, vàng, hoại tử, rụng sớm.
 • Gân lá còn xanh trong khi phần thịt lá đã biến màu.
 • Thân lá èo uột, yếu, dễ gãy.
 • Khó ra hoa, đậu quả, quả nhỏ, ít hạt, mất hương vị.
 • Dễ bị nhiễm các bệnh do nấm, vi khuẩn, virus,..

trieu-chung-khi-cay-trong-thieu-magie

Một số loại phân bón cung cấp Magie

Để khắc phục tình trạng thiếu Magie, nông dân có thể sử dụng các loại phân bón có chứa Magie để bón cho cây trồng. Phân bón Magie có thể được phân loại theo nhiều cách, như:

 • Theo hình thức: Phân bón Magie có thể có dạng rắn hoặc lỏng. Phân bón rắn thường có dạng hạt, bột, viên,… được dùng để bón trực tiếp vào đất hoặc pha với nước để tưới. Phân bón lỏng thường có dạng dung dịch, có thể phun lên lá hoặc tưới vào đất.
 • Theo thành phần: Phân bón Magie có thể có thành phần đơn hay phức. Phân bón đơn chỉ có chứa Magie, thường có dạng Magie oxit (MgO), Magie sunfat (MgSO4), Magie clorua (MgCl2), v.v. Phân bón phức có chứa Magie kết hợp với các chất dinh dưỡng khác, như Nitơ (N), Phốt pho (P), Kali (K), các nguyên tố vi lượng,… Phân bón phức thường có dạng NPK+Mg, NPK+TE+Mg,..
 • Theo độ hòa tan: Phân bón Magie có thể có độ hòa tan cao hoặc thấp. Phân bón có độ hòa tan cao thường có dạng Magie sunfat khan (MgSO4.7H2O), Magie nitrat (Mg(NO3)2), v.v., có thể hòa tan nhanh trong nước và dễ dàng hấp thụ bởi cây trồng. Phân bón có độ hòa tan thấp thường có dạng Magie oxit (MgO), Magie cacbonat (MgCO3), …, có thể hòa tan chậm trong nước và cần thời gian dài để phát huy hiệu quả.

Khi sử dụng phân bón Magie, nông dân cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Chọn loại phân bón Magie phù hợp với loại cây trồng, đặc điểm đất, mùa vụ, ..
 • Tuân thủ đúng liều lượng, thời điểm, phương pháp bón của nhà sản xuất hoặc cơ quan tư vấn.
 • Kết hợp với các biện pháp khác để cải thiện độ pH, cấu trúc, độ ẩm,… của đất.
 • Tránh sử dụng quá nhiều phân bón Magie, vì có thể gây ngộ độc cho cây trồng hoặc gây cạnh tranh với các chất dinh dưỡng khác, như Canxi (Ca), Kali (K),…

cach-bon-phan-magie-cho-cay-trong

Kết luận

Phân bón Magie là một loại phân bón quan trọng và cần thiết cho cây trồng, vì Magie có nhiều vai trò trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Khi thiếu Magie, cây trồng sẽ bị suy yếu, giảm năng suất và chất lượng. Do đó, nông dân cần bổ sung Magie cho cây trồng bằng cách sử dụng các loại phân bón Magie phù hợp, đồng thời phối hợp với các biện pháp khác để cải thiện đất và chăm sóc cây trồng. 

Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của phân bón Magie đối với cây trồng. Nếu bạn có thắc mắc gì khác, vui lòng liên hệ EcoClean để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

0903923177
0903956982
X