PHÂN BÓN LÁ LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHÂN BÓN LÁ ĐÚNG CÁCH

Phân bón được ví như “thức ăn” dinh dưỡng của cây trồng. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây. Trong số các loại phân bón cho cây trồng, phân bón lá là một dưỡng chất không thể thiếu và cần bổ sung cho cây vào đúng thời điểm. Bởi phân bón lá chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi bà con sử dụng đúng cách. Vậy thời điểm nào sử dụng phân bón cho lá thích hợp nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về loại phân bón này cũng như những lưu ý cần thiết khi sử dụng. 

Phân bón lá là gì? 

Phân bón lá là một loại phân hóa học tồn tại ở dạng bột hoặc nước, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Khi sử dụng, loại phân này được hòa tan với nước và phun trực tiếp lên lá cây để cây dễ dàng hấp thụ và sinh trưởng trong điều kiện tốt nhất. Đặc biệt, trong thành phần của phân chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có tác dụng kích thích cho cây trồng nhanh ra lá, hoa và tăng cường sức đề kháng.

phan bon la la gi
Phân bón cho lá được hòa với nước và phun trực tiếp lên lá cây

Phân bón qua lá sẽ phát huy tác dụng hiệu quả hơn đối với các loại cây ăn quả, cây rau và một số loại cây cảnh. Tuy nhiên, loại phân này không thể thay thế hoàn toàn cho phân bón đất truyền thống. 

Tác dụng của phân bón lá đối với cây trồng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phân bón qua lá cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn so với phân bón đất. Theo số liệu thống kê đã được công bố, lượng dinh dưỡng hấp thụ qua lá đạt tới 95%, trong khi đó, khi bón phân qua đất, cây trồng chỉ hấp thụ được khoảng 45 – 50%. 

Loại phân bón này không chỉ cung cấp cho cây trồng các nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali,… mà còn cung cấp các thành phần dinh dưỡng trung lượng và vi lượng. Nhờ đó, cây trồng có thể hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển. 

tac dung cua phan bon cho la
Cây trồng phát triển xanh tốt hơn nhờ phương pháp bón phân qua lá

Một số loại phân bón cho lá còn có tác dụng tăng cường chất điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở cây trồng. Nhờ đó, các bộ phận của cây như rễ, thân, lá được kích thích phát triển tốt hơn, nhanh ra hoa, đậu trái, hạn chế tình trạng rụng trái non, đồng thời tăng cường khả năng đề kháng, giúp cây có thể chống chịu với sâu bệnh. 

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, bón phân qua lá còn có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng

Thời điểm sử dụng phân bón qua lá thích hợp

Bón phân qua lá chỉ là một biện pháp bổ sung dưỡng chất cho cây trồng, hoàn toàn không thể thay thế cách bón phân thông thường. Để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ phân bón lá một cách tốt nhất thì bà con phải bón phân cho cây đúng thời điểm thích hợp. Cụ thể như sau:

Dùng trong giai đoạn cây con đang hình thành

Trong giai đoạn cây non mới hình thành, bộ rễ sẽ chưa đủ sức để tìm nguồn thức ăn từ sâu trong đất. Do đó, ở thời điểm này, sử dụng phân bón qua lá sẽ giúp rễ cây nhanh chóng hoàn thiện và lá cây cũng phát triển xanh tốt hơn. Tuy nhiên, bà con nên sử dụng với một liều lượng nhất định, tránh lạm dụng quá nhiều phân bón cho lá trong giai đoạn này có thể làm giảm tác dụng của phân. 

su dung phan bon cho la
Sử dụng phân bón cho lá trong giai đoạn cây con mới hình thành

Sử dụng khi cây gặp điều kiện bất ổn

Khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa cũng là lúc cây trồng thường bị sâu bệnh hoặc gặp tình trạng úng rễ, thối lá do mưa kéo dài. Lúc này, bà con nên sử dụng phân bón cho lá có hàm lượng kali cao để tăng cường sức đề kháng cho cây và chú ý phun vào đầu mùa mưa để cây có thể hấp thụ kịp thời.

Ngoài ra, nếu tình trạng ngập úng kéo dài, bộ rễ cây sẽ rất dễ bị vữa và nhanh hư hại. Khi đó, bà con nên dùng loại phân bón lá có chứa hàm lượng phốt pho, humate để giúp cây giải độc và phục hồi bộ rễ.  

Rễ cây bị tổn thương

Phân bón lá còn có tác dụng cải thiện bộ rễ cây trong trường hợp rễ bị tổn thương do côn trùng đục khoét, nấm bệnh tấn công hoặc tổn thương do yếu tố cơ học (đào xới làm đứt rễ). 

Bên cạnh đó, bà con cũng cần lưu ý, khi cây trồng bước vào giai đoạn sinh sản, bộ rễ cây sẽ giảm hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi đó, bà con có thể dùng phương pháp bón phân qua lá để bù đắp cho sự thiếu hụt dưỡng chất này. 

Dùng phương pháp bón phân qua lá trong trường hợp bộ rễ cây bị tổn thương

Chọn loại phân bón cho lá phù hợp với tính chất của đất trồng

Những vùng đất cằn cỗi, khô hạn, thiếu độ tơi xốp sẽ làm giảm tác dụng hấp thụ dưỡng chất từ đất lên cây trồng. Trong trường hợp này, việc bón phân qua đất sẽ ít hiệu quả hơn so với phương pháp phun qua lá. Phân bón lá sẽ giúp cây trồng bổ sung thêm dinh dưỡng từ đa lượng, trung lượng, vi lượng và các hợp chất hữu cơ. Đồng thời còn cung cấp thêm hệ vi sinh vật giúp cải tạo đất, gia tăng độ tơi xốp.

***Xem ngay: Phân hữu cơ là gì? Các loại phân hữu cơ tốt cho cây trồng

Lưu ý khi phun phân bón lá cho cây

Khi sử dụng phân bón cho lá, bà con cần lưu ý một vài yếu tố sau đây:

  • Tránh nhầm lẫn giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng. Nếu trong phân bón có chứa chất kích thích sinh trưởng thì chắc chắn cũng đã có thành phần dinh dưỡng. Nếu chỉ dùng với mục đích kích thích sinh trưởng thì cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cây có thể tăng trưởng tương ứng với sự kích thích đó. 
  • Dùng phân bón cho lá để bón thúc hoặc bón bổ sung để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây trồng.
  • Cần pha loãng lượng phân bón cho lá theo tỉ lệ đã hướng dẫn trên bao bì và phun lên lá cây vào lúc trời mát. Không nên quá lạm dụng phân bón lá dẫn đến phản tác dụng và giảm chất lượng nông sản.
Những điều cần lưu ý khi bón phân cho lá
  • Mỗi loại phân bón cho lá được sản xuất với các thành phần dưỡng chất khác nhau, thích hợp với từng loại cây trồng cũng như mỗi giai đoạn phát triển khác nhau. Vì vậy, bà con cần tìm hiểu cụ thể từng loại phân để sử dụng phù hợp cho cây trồng.
  • Không phun phân bón cho lá vào giai đoạn cây ra hoa. Điều này sẽ khiến cho hoa bị thâm và rụng dần.
  • Đối với những loại cây có hai lá mầm như cam, quýt, cà chua thì nên tập trung phun ở mặt dưới của lá. Còn với các loại cây như lúa, ngô thì cần phun đều cả hai mặt lá. 

>>> Tham khảo thêm: Cách xử lý đất trước khi trồng cây đơn giản, an toàn và tiết kiệm

Như vậy, tất tần tật công dụng cũng như cách sử dụng phân bón lá đã được EcoClean cập nhật chi tiết trong bài viết trên. Mong rằng qua đây bà con sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về loại phân bón này và biết sử dụng đúng cách để phát huy hiệu quả tốt nhất cho cây trồng.

0903923177
0903956982
X