MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NƯỚC HIỆU QUẢ CHO CÂY TRỒNG

Ông cha ta ngày xưa đã có câu “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Đúng vậy, có thể nói việc tưới nước là khâu quan trọng nhất trong quá trình trồng và chăm sóc cây trồng. Vậy có những phương pháp tưới nước nào? Nên áp dụng những phương pháp nào để tưới cho vườn nhà, giúp tăng suất và chất lượng nông sản? Bài viết này EcoClean sẽ giới thiệu cho bạn một vài phương pháp tưới nước cho cây trồng hiệu quả. 

tuoi-nuoc-hieu-qua

Tưới nhỏ giọt

Đây là phương pháp tưới mới, được ứng dụng phổ biến tại những vườn cây ăn quả ở khu vực thiếu nước tưới. Đây là phương pháp được đánh giá cao bởi những ưu điểm mang lại như: 

  • Tiết kiệm được lượng nước tưới
  • Đất không bị bí, không phá kết cấu của đất
  • Không ăn mòn, bào mòn đất
  • Giữ được lượng phân bón không bị rửa trôi

Tuy nhiên phương pháp này còn có một số nhược điểm như: Chi phí đầu tư cao, khó áp dụng cho những vườn lớn, sản xuất đại trà.         

Phương pháp tưới ngầm

Phương pháp tưới ngầm được hiểu đơn giản là việc đặt các ống dẫn nước và đầu vòi xả tưới ở dưới lòng đất nhằm cấp nước cho từng gốc cây. Tương tự như phương pháp tưới nhỏ nhọt, việc tưới nước ngầm cũng đem lại các lợi ích như: giúp cây hấp thụ nước tốt, không gây hại đến môi trường, tiết kiệm nước, giữ được kết cấu của đất và giúp đất không bị bào mòn và rửa trôi. 

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Chỉ áp dụng cho những cây trồng ở vùng đất xốp hoặc đất than bùn để việc thấm nước được dễ dàng. 

Phương pháp tưới phun

Đây là phương pháp được thực hiện bằng cách phun nước từ dưới mặt đất lên tán cây thông qua hệ thống máy bơm và ống dẫn nước có các vòi phun cố định. Những vòi phun này sẽ tự động quay vòng tròn để nước có thể thấm qua các cây ở vị trí xung quanh. Vòi đặt ở vị trí cao hơn mặt đất 0,5-1m và thường áp dụng cho những vườn ươm cây con hoặc những cây ăn quả. 

Ưu điểm của phương pháp này là tiện lợi, không tốn nhiều công sức tưới nhưng vẫn đảm bảo được năng suất, chất lượng của cây trồng. 

Tuy nhiên bạn nên cân nhắc có nên lựa chọn những phương pháp này không vì nó có một số nhược điểm như: 

  • Vốn đầu tư ban đầu khá lớn
  • Nếu tưới nhiều sẽ khiến cho mặt đất bị dí chặt, phá vỡ kết cấu của lớp đất mặt 
  • Dễ bị rửa trôi chất dinh dưỡng theo dòng chảy

Phương pháp tưới rãnh

Đối với phương pháp này, chúng ta sẽ xây dựng thiết kế các rãnh ở giữa các hàng cây. Khi đó nước sẽ thấm dần vào trong đất và cung cấp nước cho cây trồng. Cách tưới này tương đối tiết kiệm và linh động để tưới nước cho vườn nhà bạn. 

Ưu điểm của phương pháp này là không làm thay đổi kết cấu của đất, hạn chế bào mòn đất và giúp cây trồng hấp thụ được chất dinh dưỡng tối đa. Cách tưới rãnh này rất phù hợp cho các loại giống cây trồng như ngô, khoai, mía, rau và cây ăn quả,..

Ưu việt là thế, tuy nhiên cách tưới này chỉ áp dụng cho những nơi có địa hình bằng phẳng, không dốc nhiều. Bên cạnh đó, phương pháp này khá lãng phí nước ở cuối rãnh và chi phí cho công tưới và cải tạo rãnh khá cao.

cac-bien-phap-tuoi-nuoc-cho-cay-trong

Phương pháp tưới nước ngập

Phương pháp này được thực hiện bằng cách đưa một lớp nước nhất định trong một thời gian để tưới nước cho cây. 

Ưu điểm của phương pháp tưới ngập là kết hợp hai trong một, vừa cung cấp nước cho cây vừa tiêu diệt được một số vi khuẩn và sâu bệnh trong đất tiêu diệt được một số loại côn trùng gây hại như: Tuyến trùng, nhộng, sâu đục trái, đục thân, ăn lá, côn trùng ăn rễ cây,… 

Bên cạnh những ưu điểm nếu trên thì phương pháp này có nhược điểm là tốn khá nhiều nước và chỉ áp dụng trên các loại cây ưa nước như lúa nước, rau cần, rau muống nước, cải bẹ, cải xoong,.. Đồng thời địa hình tưới cần phải bằng phẳng, dễ thoát nước. Nếu sử dụng tưới bằng phương pháp này, đất dễ bị bí chặt, chất dinh dưỡng dễ bị rửa trôi. 

Phương pháp tưới nước dải

Phương pháp tưới dải là tạo nên một lớp nước mỏng cao khoảng 5-7cm và cho chảy dọc theo chiều dốc của mặt đất để nước được thấm dần vào đất. 

Ưu điểm của phương pháp này là giúp tiết kiệm được chi phí nhân công và không tốn nhiều thời gian và công sức để tưới. 

Nhược điểm là chỉ áp dụng cho các loại cây trồng có hàng hẹp như lạc, vừng, đậu đỗ và bề mặt đất phải tương đối bằng phẳng, nguồn nước phải dồi dào và chi phí đầu tư ban đầu cũng khá cao. 

Bài viết trên, EcoClean đã giới thiệu cho bạn 6 phương pháp tưới nước hiệu quả cho cây trồng. Khi quyết định lựa chọn một phương pháp, bạn hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm của chúng để có thể lựa chọn được phương pháp tưới tiêu phù hợp cho đất cũng như cây trồng mình đang canh tác nhé! Chúc bạn lựa chọn được phương pháp tưới phù hợp. Nếu có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc hoặc cần tư vấn, đừng ngần ngại nhắn tin cho EcoClean Việt Nam nhé!

 

0903923177
0903956982
X