HƯỚNG DẪN NUÔI TRÙN QUẾ TRONG THÙNG Ủ PHÂN COMPOST

Nuôi trùn quế tại nhà đang là xu hướng của nền nông nghiệp sạch được nhiều người áp dụng nhằm phục vụ cho canh tác nông nghiệp. Trong bài viết sau, EcoClean sẽ hướng dẫn nuôi trùn quế trong thùng ủ phân Compost cũng như những lưu ý để đạt hiệu quả cao nhất. Mời bà con xem qua!

Vai trò của trùn quế trong trồng trọt

Trùn quế hay còn gọi là giun quế là nhóm sinh vật sử dụng phân các loài khác làm thức ăn và thường sống trong môi trường chất thải của động vật khác. Trong cơ thể trùn quế có hàm lượng protein cao nên thường được dùng làm thức ăn cho vật nuôi như gà, vịt, trâu, bò và cá, tôm.

Hướng dẫn nuôi trùn quếTrùn quế giữ vai trò quan trọng trong trồng trọt

Bên cạnh lĩnh vực chăn nuôi, trùn quế còn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực trồng trọt, cụ thể là:

Thúc đẩy khả năng hấp thụ cho cây trồng

Phân trùn quế (hay dịch trùn quế) còn gọi là phân hữu cơ rất giàu chất dinh dưỡng. Loại phân này không cần qua xử lý cũng không có mùi hôi thối như các loài vật khác. 

Với hàm lượng chất mùn cao đến hơn 50%, phân trùn quế giúp cho đất tơi xốp, đồng thời cung cấp đầy đủ khoáng chất cần thiết cho cây trồng như axit amin, đạm, lân, canxi, đồng,… Phân trùn quế có trạng thái mà cây dễ dàng hấp thụ ngay lại không xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết và công dụng phân hữu cơ cho cây trồng

Cung cấp vi sinh vật có lợi và gia tăng sức đề kháng cho cây

Dịch trùn quế là môi trường phát triển của rất nhiều loại vi khuẩn có lợi cho cây như vi khuẩn phân giải lân, cellulose và các chất xúc tác sinh học khác. Những vi khuẩn này phân giải các chất bên trong đất thành dạng đơn giản giúp cho cây dễ dàng hấp thụ từ đó gia tăng khả năng chống chịu dịch bệnh và sinh trưởng ở cây. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận dịch trùn quế còn ngăn chặn vi khuẩn, virus gây bệnh trên thực vật họ khoai, cây ăn quả.

Cân bằng pH, giảm axit trong đất

EcoClean Compost sản phẩm chuyên dành cho quy trình ủ phân compostPhân trùn quế có tác dụng cân bằng pH kích thích sinh trưởng cho cây

Phân trùn quế có tác dụng làm giảm lượng Axit và gia tăng chất Nitơ giúp cây hấp thu nhanh. Đồng thời, phân giun quế chứa Axit Humic kích thích sinh trưởng cho các loài vi khuẩn có lợi lại còn khử chua và cân bằng pH trong đất. Ngoài ra, phân trùn quế còn có tác dụng cố định kim loại nặng để cây không phải hấp thu những khoáng chất không tốt.

Có thể thấy, vai trò của trùn quế cả trong chăn nuôi và trồng trọt là rất lớn, góp phần mang đến cho nhà nông những sản phẩm hữu cơ tốt nhất thúc đẩy sinh trưởng ở cây trồng. Nhưng chắc hẳn, không phải ai cũng biết cách nuôi dưỡng loại sinh vật này. Trong phần kế tiếp EcoClean sẽ hướng dẫn nuôi trùn quế bằng phương pháp ủ phân Compost vừa hiệu quả lại vừa an toàn. Mời bà con xem qua.

>>> Xem thêm: Men vi sinh ủ phân được nhiều người sử dụng nhất hiện nay

Hướng dẫn nuôi trùn quế trong thùng ủ phân Compost

Xu hướng giảm thiểu rác thải mang đến cuộc sống xanh đang là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trước đây phương pháp ủ phân Compost bằng rác nhà bếp đã được rất nhiều người ủng hộ vì đặc tính bảo vệ môi trường mà chúng mang lại. Thế nhưng, phương pháp này vẫn còn tốn nhiều thời gian và tính khả thi vẫn còn một số hạn chế. Vậy bạn có bao giờ nghĩ đến việc kết hợp nuôi trùn quế trong thùng ủ phân Compost chưa?

Hướng dẫn nuôi trùn quế hiệu quảHướng dẫn nuôi trùn quế hiệu quả bằng phương pháp ủ phân compost

>>> Xem thêm: Sử dụng thùng ủ phân hữu cơ: Xu hướng sống xanh đồng hành cùng COVID-19

Sau đây, EcoClean sẽ hướng dẫn nuôi trùn quế cho bà con bằng thùng ủ phân Compost nhé! 

Phương pháp này có ưu điểm dễ thực hiện, ít tốn kém và dễ dàng vận chuyển. Tuy nhiên số lượng nuôi không nhiều, cần theo dõi thường xuyên tạo môi trường nóng, yếm khí để trùn sinh trưởng. 

Mô hình nuôi trùn trong thùng ủ phân Compost sẽ gồm 2 tầng. Tầng phía trên là nơi làm thức ăn cho giun, nói cách khác là nơi dùng để bỏ rác hữu cơ. Tầng dưới là nơi chứa chất dinh dưỡng từ trùn thải ra và đem đi bón cho cây. Các bước hướng dẫn nuôi trùn quế được thực hiện theo trình tự sau đây:

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • 2 Thùng xốp kích thước 50 x 35 x 25 cm hoặc lớn hơn.

Các bước tiến hành

 • Bước 1: Lấy 1 thùng xốp và khoét thật nhiều lỗ ở dưới đáy và xung quanh, mỗi lỗ có đường kính khoảng 3 – 5 cm (thùng 1). 
 • Bước 2: Thùng còn lại bà con cũng tiến hành khoét lỗ nhưng chỉ khoét ở đáy để thoát nước (thùng 2).
 • Bước 3: Lấp đầy đất và rải đều giun quế vào thùng 1.
 • Bước 4: Tiến hành đặt thùng 2 lên trên thùng 1 và lấp đất cho đến ⅓ thùng 2. 
 • Bước 5: Bỏ rác hữu cơ vào thùng 2, sau đó tiến hành lấp đất lại.

Đến đây, mô hình nuôi trùn quế trong thùng ủ phân Compost đã hoàn thành. Giun đất sẽ từ thùng 1 thông qua các lỗ để chui lên thùng 2 ăn các loại rác và thải ra phân bón. Khi thùng trên đầy, bạn chuyển thùng đó xuống tầng dưới, còn thùng phía dưới đem đi bón phân cho cây. 

Với mô hình này, bạn cần chú ý một số điều dưới đây:

 • Tầng dưới nên có lỗ thoát nước và khay hứng nước thải chảy ra. Nước này màu vàng nhạt, không có mùi và bạn chỉ cần pha loãng 40 – 50 lần là có thể đem đi tưới cây. 
 • Khi lấp đất ở thùng 1, bạn cần phải lấp đầy, sát với đáy thùng 2 để đảm bảo giun quế có thể bò lên tầng trên. 
 • Ngoài cách đục lỗ, bạn có thể cắt bỏ phần đáy thùng 2 và sử dụng lưới để ngăn cách 2 thùng. Cách này có thể giúp giun dễ dàng bò qua lại giữa môi trường thức ăn và môi trường thải phân.
 • Thỉnh thoảng, vào các ngày nắng nóng, bạn có thể xịt nước lên đất khi lấp phần rác hữu cơ lại.
 • Giun có thể ăn các loại rác như bã cafe, giấy, vỏ trứng hoặc rác nhà bếp (rau, củ, quả,…). Tuy nhiên, chúng không ăn thịt, đồ cứng hoặc thức ăn nặng mùi như tỏi.
 • Trùn quế có tập tính ưa tối, kỵ sáng nên khi nuôi trùn quế cần phải chọn nơi tránh ánh nắng mặt trời và phải che phủ toàn bộ thùng xốp cả ngày lẫn đêm. Bên cạnh đó, việc che phủ còn có tác dụng giữ độ ẩm môi trường để kích thích sự sinh sản và sinh trưởng của sinh vật này.
 • Bạn có thể hòa trộn cùng chế phẩm vi sinh để tăng hiệu quả phân hủy và kích thích cho trùn phát triển. Sản phẩm này giữ vai trò to lớn đối với phương pháp ủ phân Compost vì nó giúp bà con tiết kiệm thời gian lại gia tăng hiệu suất đạt được.

>>> Xem thêm: Vi sinh ủ phân EcoClean Compost siêu việt như thế nào?

Trùn giống khỏe mạnh giúp bà con dễ dàng nuôi dưỡngTrùn giống khỏe mạnh giúp bạn dễ dàng nuôi dưỡng

Khi lựa chọn trùn giống, bạn nên lưu ý lựa chọn các loại khỏe, hoạt động mạnh, cần lựa chọn dạng sinh khối vì loại này có số lượng trùn trưởng thành khá nhiều và các thế hệ trùn con, ấu trùng, trứng,…

Trùn quế khi sử dụng chất nền dinh dưỡng có chế phẩm vi sinh cũng trở nên cứng cáp, khỏe mạnh và cung cấp lượng phân giàu dinh dưỡng, đáp ứng cho quá trình canh tác của bà con. Đối với sản phẩm vi sinh hiện nay, loại thích hợp nhất là EcoClean Compost. Đây là dòng sản phẩm chuyên biệt được EcoClean có hiệu lực cao với mật độ vi khuẩn dày đặc phục vụ cho quá trình phân hủy khi ủ phân Compost.

EcoClean Compost sản phẩm chuyên dành cho quy trình ủ phân compostEcoClean Compost – Sản phẩm chuyên dành cho quy trình ủ phân compost

Kết

Chế phẩm vi sinh chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với mọi người vì chúng được sản xuất 100% hữu cơ nên không gây ô nhiễm môi trường và không gây hại cho con người cũng như các loài sinh vật khác. Cũng vì tính chất nổi trội nên dòng sản phẩm này rất được ưa chuộng. Song, đi cùng với những ưu điểm vượt bậc đó, sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng cũng xuất hiện khắp nơi. Do đó, bạn cần lựa chọn các địa chỉ uy tín để đảm bảo mua đúng sản phẩm.

>>> Mời bạn ghé thăm website của EcoClean để tìm hiểu các cơ sở cung cấp chế phẩm vi sinh chất lượng

Qua bài viết trên đây, EcoClean mong rằng những nội dung hướng dẫn nuôi trùn quế đã mang đến cho bà con kỹ thuật nuôi trùn quế hiệu quả nhất. Liên hệ với EcoClean khi cần biết thêm chi tiết về sản phẩm và các dịch vụ hiện có qua Hotline: 0903 923 177.

EcoClean chúc bạn thành công!

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

0903923177
0903956982
X