HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC TỰ ĐỘNG – GIẢI PHÁP TƯỚI TIÊU CHO NHÀ VƯỜN

Hệ thống tưới nước tự động được xem là giải pháp mang tính đột phá cho nền nông nghiệp hiện đại. Nhờ sự tiện lợi của hệ thống tưới tiêu tự động mang lại, bà con nhà nông ngày càng ứng dụng sản phẩm rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tiêu biểu như: tưới vườn rau, vườn cây cảnh, vườn cây công nghiệp (cà phê, tiêu, sầu riêng,…). Trong bài viết dưới đây, hãy cùng EcoClean khám phá những ưu điểm tuyệt vời cũng như ứng dụng nổi bật của hệ thống tưới tự động – “người bạn đồng hành” của nhà nông.

Những lợi ích tuyệt vời của hệ thống tưới nước tự động

Hệ thống tưới nước tự động là hình thức cung cấp nước tưới tiêu một cách tự động hóa cho cây trồng. Chức năng của nó là chuyển nước từ nguồn đến những vị trí cần tưới cho cây. Hiện tại, công nghệ tưới này đang được bà con nông dân ứng dụng rộng rãi, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. 

Hệ thống tưới tiêu này được trang bị bộ hẹn giờ điều khiển tưới thông minh với chế độ bật/tắt tự động vào những thời điểm đã thiết lập trước, giúp bà con tiết kiệm đến 80% thời gian tưới cây mỗi ngày.

he thong tuoi nuoc tu dong
Lắp đặt hệ thống tưới nước tự động giúp tiết kiệm thời gian, lượng nước tưới tiêu

Bên cạnh lợi ích tiết kiệm thời gian, tưới nước tự động còn giúp tiết kiệm đến 50% lượng nước tưới tiêu so với cách tưới truyền thống. Cho dù bà con có bận rộn hay vắng mặt thì cũng không phải lo lắng vì khu vườn luôn được cấp nước đầy đủ theo lịch trình đã thiết lập sẵn.

Như vậy có thể thấy, hệ thống tưới nước tự động thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm về mọi mặt. Do đó, đầu tư một hệ thống phun nước tự động là giải pháp mà nhiều nhà vườn đã và đang hướng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Top 3 hệ thống tưới nước tự động được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay

EcoClean xin bật mí đến bà con 3 công nghệ tưới nước tự động được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay nhờ hiệu quả cũng như tính ưu việt so với cách tưới tiêu truyền thống.

Công nghệ tưới nhỏ giọt

Đây là công nghệ tưới tự động được áp dụng phổ biến nhất hiện nay với đầu tưới nhỏ giọt là bộ phận quan trọng chính. Hình thức tưới tiêu này sẽ tập trung vào việc cung cấp nước cho đất trồng, tưới chậm và chính xác vào tận gốc dưới dạng các giọt nước nhỏ để cây dễ dàng hấp thụ, đồng thời không xảy ra tình trạng ngập, úng. 

Ưu điểm của công nghệ tưới nhỏ giọt tự động

 • Tiết kiệm và hạn chế thất thoát nước do quá trình bay hơi.
 • Không làm nước bắn tung tóe ra xung quanh, hạn chế sự phát triển của cỏ dại mọc xung quanh gốc cây.
 • Khả năng ứng dụng đa dạng.
 • Lượng nước tưới được phân bố đồng đều cho các gốc cây ở nhiều vị trí khác nhau.
 • Chi phí lắp đặt hệ thống không quá cao.
he thong tuoi nuoc nho giot
Hệ thống tưới nhỏ giọt

Nhược điểm

 • Chỉ tưới được ở phần gốc cây, không thể làm mát lá và thân cây.
 • Dễ bị tắc nghẽn các đầu phun nếu không lắp đặt cùng bộ lọc.

Công nghệ tưới phun sương

Đây là kỹ thuật tưới tiêu cây trồng bằng cách tạo nguồn nước thành chùm tia hạt sương nhỏ, mịn, phun trực tiếp lên cây trồng. Hệ thống tưới nước tự động này phù hợp để tưới tiêu các loài hoa mỏng như hoa lan và tạo môi trường phù hợp cho các giống cây, rau màu có điều kiện phát triển phù hợp. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp ổn định nhiệt độ vườn, làm dịu mát không gian trồng cây.

Ưu điểm

 • Nước phun mịn, có thể tưới đều cho toàn bộ khu vực mong muốn.
 • Kích thước hạt nước nhỏ nên không tốn quá nhiều lưu lượng nước tưới, giúp tiết kiệm nguồn nước.
he thong tuoi phun suong
Hệ thống tưới phun sương cho vườn rau hữu cơ

Nhược điểm

 • Nước tưới sau đó dễ bị bốc hơi.
 • Nước tưới khó thẩm thấu vào sâu trong đất nên rễ cây hấp thụ được rất ít lượng nước cần thiết.
 • Chi phí lắp đặt hệ thống tưới phun sương khá cao.

Công nghệ tưới phun mưa

Đây là kỹ thuật đưa nước tưới đến cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo nhờ các thiết bị tạo hạt, phun sương. Hệ thống tưới nước tự động này đã và đang được ứng dụng rộng rãi ở các nước phát triển nền nông nghiệp, trong đó có Việt Nam. 

Hình thức tưới phun mưa thích hợp để tưới cho các bồn hoa trong khuôn viên sân vườn, các luống rau xanh hay những khu vực cây cảnh,… Đặc biệt, công nghệ tưới nước phun mưa cũng có thể kết hợp tưới nước với bón phân, phun thuốc trừ sâu nhằm hạn chế sâu bệnh, cỏ dại phát triển.

Ưu điểm

 • Lượng nước tưới được phân bố đồng đều, không bỏ sót bất kỳ khu vực nào.
 • Có thể điều chỉnh được lưu lượng nước cần tưới ở từng khu vực và từng gốc cây phù hợp.
 • Công nghệ tưới này giúp nước thẩm thấu vào đất tốt hơn, đảm bảo đủ độ ẩm cần thiết.
he thong tuoi nuoc phun mua
Hệ thống tưới phun mưa

Nhược điểm

 • Các béc tưới dễ bị tắc nghẽn (khi nước tưới lẫn nhiều tạp chất).
 • Vốn đầu tư lắp đặt cho hệ thống tưới phun mưa ban đầu cao hơn nhiều so với các kỹ thuật tưới cổ điển.
 • Lưu lượng nước tưới khá lớn, dễ văng tung tóe lối đi.

Một số ứng dụng phổ biến của hệ thống tưới nước tự động

Hệ thống tưới nước tự động mang đến nhiều giải pháp khác nhau, ứng dụng với đa dạng loại sân vườn như ban công nhà ở, sân vườn biệt thự, vườn cây nông nghiệp,…

Tưới nước tự động cho ban công nhà ở

Tạo không gian xanh cho gia đình bằng cách trồng cây trên ban công nhà tầng, nhà phố ngày càng trở nên phổ biến tại thành thị. Với trường hợp này, việc ứng dụng thiết bị tưới nước tự động nhỏ giọt được xem là giải pháp tối ưu cho các hộ gia đình nhờ các ưu điểm nổi bật như: sạch sẽ, chi phí hợp lý, lượng nước tưới đồng đều,…

ung dung he thong tuoi nuoc tu dong
Ứng dụng hệ thống tưới nước tự động cho ban công, sân thượng nhà phố

Lắp đặt bộ tưới nước nhỏ giọt là lựa chọn phù hợp cho các chậu hoa vừa và nhỏ, khay trồng rau xanh,… trên ban công, hành lang, sân thượng,…

Tưới nước tự động cho sân vườn biệt thự

Sân vườn biệt thự thường là khoảng không gian có diện tích tương đối lớn, cần nhiều sự chăm sóc nếu không sẽ rất nhanh xuống cấp. Thế nhưng, không phải gia chủ nào cũng có nhiều thời gian để chăm sóc cho khoảng không gian sân vườn. Khi đó, việc lắp đặt thiết bị tưới nước tự động là điều thật sự cần thiết.

Với không gian sân vườn biệt thự, gia chủ có thể cân nhắc lắp đặt hệ thống tưới phun sương hoặc phun mưa tùy theo nhu cầu về lượng nước cũng như diện tích của sân vườn.

he thong tuoi nuoc tu dong cho san vuon
Lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho sân vườn biệt thự

Hệ thống tưới nước tự động trong canh tác nông nghiệp

Ứng dụng các thành tựu công nghệ hiện đại vào nền nông nghiệp chính là một bước phát triển vượt bậc đối với nền kinh tế. Tiêu biểu nhất hiện nay đó là nền nông nghiệp nước ta đã vận dụng thành công và ngày càng phổ biến hệ thống tưới nước tự động, mang lại giải pháp tưới tiêu hoàn hảo cho bà con nhà nông. 

ung dung he thong tuoi nuoc tu dong trong canh tac
Hệ thống tưới nước tự động được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động canh tác, sản xuất nông nghiệp hiện đại

Hệ thống tưới nước nông nghiệp cho phép chủ vườn chủ động trong việc kiểm soát tình hình cây trồng trong vườn. Hơn nữa, nhờ hệ thống này mà việc cấp nước cho cây trồng trở nên đồng đều và khoa học, tránh tình trạng thừa nước hay thiếu nước cho khu vườn, đồng thời, khắc phục nhược điểm của các phương pháp tưới truyền thống.

Trên đây, EcoClean đã cập nhật chi tiết những thông tin về hệ thống tưới nước tự động, bao gồm lợi ích và các ứng dụng nổi bật. Có thể nói, đây chính là giải pháp tưới tiêu hoàn hảo cho nhà vườn, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí một cách đáng kể. Tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại cây trồng, diện tích canh tác cũng như kinh phí mà nhà vườn có thể lựa chọn một hệ thống tưới tiêu phù hợp.

Tham khảo thêm: Men vi sinh ủ phân hữu cơ EcoClean Compost giá tốt

0903923177
0903956982
X