GIẢI PHÁP XỬ LÝ KIẾN QUẤY PHÁ KHI TRỒNG RAU SẠCH

Trong sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân thường gặp không ít khó khăn và thách thức, trong đó một trong những vấn đề nan giải là kiến quấy phá.Vậy làm thế nào để xử lý kiến quấy phá khi trồng rau sạch? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số giải pháp hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường để diệt kiến trong vườn rau.

cach-tieu-diet-kien-quay-pha-khi-trong-rau-sach

Tác hại khi trồng rau sạch bị kiến quấy phá 

Tác động tiêu cực của kiến trong việc canh tác rau sạch đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mặc dù có một số loài kiến có ích như kiến vàng và kiến thợ, nhưng kiến đen, kiến đường và đặc biệt kiến lửa lại là những loài kiến gây hại cho cây trồng, đặc biệt trong mùa vụ

Một số loại kiến thường phá hoại mùa màng

Các loài kiến phổ biến như kiến thợ, kiến đen, kiến hôi, kiến lửa, kiến đường và kiến ma, chúng đều có sở thích ưa ngọt. Cây trồng thường là nơi chúng tìm kiếm và tấn công để tìm thức ăn hàng ngày. Những loài có mùi thơm đặc biệt như cây mướp, cây hoa lan, cây ớt (bao gồm ớt nồng và ớt ngọt) thường là những mục tiêu ưa thích của chúng. Loại kiến này có khả năng tụ tập thành đàn đông đảo, xây tổ và tấn công các vườn cây ở khắp mọi vùng, bất kể là núi, đồng bằng hay ven biển

Kiến phá hoại mùa màng ra sao?

Sự tổn hại từ kiến phá hoại đối với mùa màng là không nhỏ. Các loại cây ăn quả như ớt, mướp, cây kiểng, đặc biệt là cây lan và các loại hoa thơm đặc trưng thường bị kiến gây hại. Kiến có xu hướng xây tổ trên cây, đặc biệt là dọc theo thân cây và thường trú ẩn bên trong các tán lá. Thói quen này gây ra tác động nặng nề lên cả lá cây và thân cây. Hơn nữa, kiến có khả năng xâm nhập vào bên trong thân cây và gốc rễ, tạo ra khó khăn cho việc kiểm soát và phòng tránh sự tấn công của chúng.

Nhiều trường hợp, nông dân phải chịu mất mát lớn do kiến ăn hết hạt giống, gây khó khăn cho quá trình nảy mầm và dẫn đến thiệt hại về nguồn vốn ban đầu. Điều này dẫn đến sự suy giảm đáng kể về chất lượng của cây trồng. Ngoài ra, nhiều loại quả bị hỏng hoặc không thu được lợi nhuận do kiến cắn phá và cây như thanh long và hoa lan có thể chết hàng loạt do tác động của chúng.

Một số cách xử lý khi bị kiến quấy phá khi trồng rau sạch

Sử dụng thuốc diệt côn trùng và bả kiến

Đây là một trong những cách diệt kiến hữu hiệu được bà con nông dân tin dùng. 

Khi chọn sản phẩm diệt côn trùng và bả kiến, lựa chọn thuốc dạng lỏng hoặc chai xịt là một quyết định quan trọng. Trong danh mục các loại thuốc này, thuốc chứa Cholinesterase sẽ tác động đến hệ thần kinh của côn trùng, gây ra hiện tượng ức chế thần kinh. Hệ thần kinh hoạt động quá mức dẫn đến sự mất kiểm soát và tử vong của chúng.

Để đảm bảo hiệu quả cao nhất, hãy mua sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín trong lĩnh vực diệt côn trùng. Lưu ý rằng việc sử dụng thuốc diệt kiến có thể gây ra ô nhiễm môi trường, do đó, khi phun thuốc, hãy đeo khẩu trang và đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và tránh nguy cơ gây hại cho cơ thể.

xu-ly-kien-de-trong-rau-sach

Sử dụng các chất canxi như vỏ trứng, vôi 

Để ngăn chặn kiến tấn công cây mướp và các loại cây ăn quả tương tự một cách hiệu quả, bạn có thể áp dụng phương pháp sau, đồng thời đảm bảo an toàn và hiệu quả tức thì:

Thay vì sử dụng phân bón đất tảo, bạn có thể tận dụng vỏ trứng, cho dù là vỏ trứng gà hay vịt đều có thể sử dụng được. Đầu tiên, bạn hãy giã nhỏ vỏ trứng thành bột và sau đó rắc lên các cây bị kiến tấn công. Phương pháp này không gây hại cho cây trồng và cung cấp một biện pháp tiêu diệt kiến hiệu quả tức thì, khiến chúng không dám xâm nhập và tạo tổ trên cây trong vườn hoặc trên cây trong nhà của bạn.

Dùng đất tảo cát để tiêu diệt kiến quấy phá khi trồng rau

Đất tảo, một loại đất trầm tích, chứa vỏ tảo cát, một loài sinh vật biển đơn bào, được sử dụng để kiểm soát kiến hiệu quả. Để áp dụng phương pháp này, bạn cần thực hiện các bước sau mà không chỉ đảm bảo hiệu quả mà còn an toàn:

Bắt đầu bằng việc rải đất tảo lên vùng có sự tập trung của kiến. Tùy thuộc vào mức độ xuất hiện của kiến, bạn có thể rắc một lớp mỏng đất tảo tại các điểm nơi chúng xuất hiện nhiều trên cây trồng, đặc biệt là trên các lối đi và nơi chúng lấy thức ăn cũng như xây tổ ẩn nấp.

Hãy đảm bảo bạn chỉ sử dụng đất tảo có xuất xứ từ công nghiệp thực phẩm. Không nên sử dụng các loại đất tảo khác, chẳng hạn như đất tảo sử dụng cho việc làm sạch hồ bơi, vì chúng có thể chứa nhiều chất hóa học độc hại. Sử dụng đất tảo công nghiệp đảm bảo an toàn cho cả con người và vật nuôi.

Vì đất tảo có khả năng mài mòn và hấp thụ nước cao, chỉ cần tiếp xúc hoặc trải qua đất tảo sẽ khiến kiến bị mất nước và dẫn đến tử vong, do đất tảo này phân hủy sáp bảo vệ của kiến.

Sử dụng dung dịch tỏi phòng ngừa kiến

Tỏi có tính kháng nấm, làm côn trùng, đặc biệt là kiến, phải tránh xa khi ngửi mùi của nó.

Tạo một loại thuốc “trừ sâu” từ tỏi cũng có thể rất hiệu quả trong việc diệt kiến. Bạn cần bóc khoảng 3-5 củ tỏi hoặc nhiều hơn nếu kiến tấn công một lượng lớn cây trồng. Sau đó, giã nát tỏi và hòa vào 2 bát nước, sau đó để dung dịch này ngâm trong một bình ở nơi mát mẻ trong ít nhất 1 ngày.

Tiếp theo, đổ dung dịch này vào một chai xịt và sử dụng để tưới cây. Để đảm bảo an toàn cho cây, hãy pha loại dung dịch này với 4 lít nước để làm cho nó trở nên ít đậm đặc hơn, tránh làm tổn thương cây.

Lưu ý: Không sử dụng phương pháp này cho các cây thuộc họ đậu.

su-dung-toi-phong-ngua-kien

Kết luận

Bài viết trên EcoClean đã giới thiệu một số phương pháp hiệu quả để diệt kiến khi trồng rau sạch. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể tận dụng những cách này để có một mùa vụ năng suất cao hơn.

 

0903923177
0903956982
X