CÁCH TỰ LÀM THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG SINH HỌC TẠI NHÀ

Trong quá trình chăm sóc cây trồng, việc sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng cho cây là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên chi phí cho việc mua thuốc diệt côn trùng ngoài thị trường khá cao. Vì vậy để tiết kiệm chi phí, nhiều hộ gia đình đã chọn cách tự làm thuốc diệt côn trùng sinh học bằng những nguyên liệu có sẵn tại nhà. Vậy cách làm như thế nào? Hãy cùng EcoClean Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

diet-con-trung-hieu-qua

Thuốc diệt côn trùng sinh học là gì?

Thuốc diệt côn trùng sinh học hay thuốc diệt hữu cơ là những loại thuốc được điều chế từ những nguyên liệu từ thiên nhiên như tỏi, gừng, ớt, sả, hành,.. Đây là các thành phần an toàn cho cây, môi trường cũng như sức khỏe con người nên được khuyến khích sử dụng. 

Một số cách tự làm thuốc diệt côn trùng sinh học đơn giản tại nhà

Tự làm thuốc diệt côn trùng từ tỏi

Tỏi là một trong những nguyên liệu được ứng dụng khá nhiều để làm thuốc và gia vị trong các bữa ăn. Bên cạnh đó tỏi còn có công dụng diệt khuẩn, nấm mốc và xua đuổi côn trùng nên được rất nhiều người sử dụng để làm thuốc diệt côn trùng. 

Việc bạn cần làm là dùng khoảng 1-2 củ tỏi, nghiền hoặc xay nhuyễn ra rồi ngâm với 1 lít nước và một ít xà phòng. Sau đó đem đi phun lên cây hoặc vị trí cần diệt côn trùng. Ngoài ra bạn có thể điều chế bằng cách nghiền nhuyễn 3 nhánh tỏi với 100ml dầu hỏa rồi ngâm hỗn hợp khoảng 2 ngày trong lọ thủy tinh. Tiếp đó bạn cho thêm ít xà phòng và phun lên khu vực cần khử côn trùng. 

Lưu ý: Phương pháp sử dụng tỏi này hạn chế phun lên những cây họ đậu. 

Sử dụng hành tăm để điều chế thuốc diệt côn trùng

Hành tăm có công dụng rất tốt đối với việc trị nấm và xua đuổi các côn trùng gây hại như rếp, ruồi, bọ trắng,.. 

Để pha thuốc diệt côn trùng từ hành tăm, các bạn thực hiện như sau: Đầu tiên cần chuẩn bị khoảng 10-100g hành tăm và nghiền chúng thật nhỏ. Sau đó pha với nước và ngâm trong thùng khoảng 4-7 ngày rồi mang đi xịt. Khi đó khu vườn nhà sẽ không còn côn trùng phá hoại mùa màng. 

Sử dụng ớt làm thuốc diệt côn trùng

Cũng tương tự như tỏi với hành thì ớt cũng có công dụng diệt nấm và côn trùng rất hiệu quả. Bạn chỉ cần xay nhuyễn 100g ớt đem đi pha với 1 lít nước và ngâm trong vòng 1 ngày. Sau đó pha thêm 5 lít nước vào và đổ một ít xà bông vào là bạn đã có một dung dịch xịt diệt côn trùng rồi. 

Kết hợp tỏi, ớt, gừng để làm thuốc diệt côn trùng

Không còn đơn lẻ nữa, sự kết hợp của 3 nguyên liệu hiệu quả như tỏi, ớt, gừng sẽ có công dụng vượt trội khi dùng làm thuốc diệt côn trùng. Bởi các nguyên liệu này có chứa 1 lượng axit vừa phải giúp xua đuổi các loại sâu bọ và côn trùng gây hại. 

Cách pha chế thuốc diệt côn trùng từ 3 nguyên liệu như sau: Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị khoảng 1kg tỏi, 1kg ớt, 1kg gừng và pha với 1 lít nước. Sau đó ngâm kín trong vòng 15 ngày. Sau khi ngâm xong, hãy pha với nước và xịt vào khu vườn nhà bạn. 

cach-tu-lam-thuoc-diet-con-trung

Thuốc diệt côn trùng được điều chế từ lá cà chua

Lá cà chua có công dụng xua đuổi những loại sâu bệnh gây hại như bướm đêm, rệp vừng, sâu rầy,.. Nhờ vậy việc ứng dụng lá cà chua làm thuốc diệt côn trùng rất được đánh giá cao. Cách thực hiện như sau: Dùng khoảng 2 nắm lá cà chua nghiền nhuyễn ra rồi pha thêm khoảng 500ml nước để qua đêm. Sau đó pha thêm nước vào hỗn hợp và đem đi xịt. 

Thuốc diệt côn trùng được điều chế từ chanh

Chanh chứa nhiều axit nên có tác dụng diệt côn trùng, đặc biệt là rệp khá hiệu quả. Bên cạnh đó còn có công dụng xua đuổi, ngăn không cho côn trùng tấn công khu vườn nhà bạn. 

Cách thực hiện điều chế như sau: Hãy dùng vỏ chanh đun sôi với nước, sau đó ủ dung dịch đã đun qua đêm rồi pha với một ít nước và đem ra xịt ở khu vực cần diệt hoặc xua đuổi côn trùng. 

Sử dụng vỏ trứng để làm thuốc diệt côn trùng

Vỏ trứng có công dụng diệt ốc sên, bên cạnh đó nó có công dụng diệt côn trùng khá hiệu quả. Bạn chỉ cần đem vỏ trứng nghiền nát thành dạng bột mịn. Sau đó dùng bột đó rải đem xung quanh gốc cây hoặc khu vườn nhà mình để đuổi côn trùng. 

thuoc-diet-con-trung-hieu-qua

Bài viết trên EcoClean Việt Nam đã giới thiệu cho bạn cách tự làm thuốc diệt côn trùng sinh học bằng những nguyên liệu cực kỳ đơn giản. Tùy vào mục đích, tình trạng của khu vườn mà chúng ta sẽ có những cách điều chế khác nhau. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích cho mọi người. 

 

0903923177
0903956982
X