CÁCH TRỒNG RAU SẠCH BẰNG XỈ THAN HIỆU QUẢ

Xỉ than là một nguyên liệu quen thuộc của bà con nông dân. Nếu biết cách tận dụng, xỉ than sẽ là một trong những nguyên liệu vô cùng hữu ích đối với cuộc sống. Hiện nay, xỉ than được sử dụng rộng rãi tại ao nuôi cá cảnh vì nó giúp tạo nơi ở cho vi sinh có lợi. Hôm nay EcoClean sẽ bật mí cho mọi người cách để tận dụng xỉ than để trồng rau sạch vô cùng hiệu quả. 

Xỉ than là gì?

Xỉ than được tạo thành sau khi đốt cháy các loại than như than tổ ong, than đá, than bùn,… Vì được cấu tạo từ các chất vô cơ nên chúng không bị đốt cháy, dưới tác động ở nhiệt độ cao, chúng sẽ kết dính vào nhau tạo thành độ xốp cao. 

Ngày nay xỉ than được chia thành 2 loại: 

Xỉ than thô: Là loại xỉ than chưa qua xử lý, được sử dụng ngay để trồng cây hoặc tham gia vào quá trình sản xuất để trở thành các nguyên vật liệu xây dựng.

 Xỉ than mịn: Là loại than xỉ đã qua quá trình xử lý có kích thước nhỏ hơn than xỉ thô, thường được sử dụng để tạo ra bê tông, gạch, xi măng. 

trong-rau-sach-bang-si-than

Xử lý xỉ than như thế nào?

1.1 Chuẩn bị than tổ ong

Việc đầu tiên trước khi trồng rau là chuẩn bị xỉ than tổ ong và xử lý để trồng cây. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy xỉ than ở một số nơi như: Các quán hủ tiếu lề đường, các quán ăn gia đình hoặc các bạn cũng có thể tìm thấy tại các khu vực bỏ rác.

1.2. Xử lý xỉ than

Sau khi đã tìm được một lượng xỉ than vừa đủ, chúng ta cần tiến hành xử lý chúng để có thể trồng rau sạch tại nhà. Tùy vào loại cây trồng sẽ có cách xử lý khác nhau. Tuy vậy bạn có thể tham khảo một số cách xử lý xỉ than thông dụng sau:

  • Bước đầu tiên cần đập nhỏ xỉ than và trộn vào đất trước khi trồng rau. (Đối với các loại cây lan thì không cần đập nhỏ)
  • Sau khi đập nhỏ thì ngâm than xỉ trong nước 3 ngày để loại bỏ các khí độc và bụi bẩn ra khỏi than. 
  • Cuối cùng phơi khô xỉ than trước khi trồng rau sạch.

Cách trồng rau sạch bằng xỉ than

Để trồng rau bằng xỉ than, chúng ta cần xử lý và làm theo các bước sau đây: 

  • Xỉ than sau khi được xử lý (đập nhỏ, ngâm và phơi khô) sẽ được dùng để trộn lẫn với xơ dừa, đất trấu, tro, phân bón để tạo nên một hỗn hợp trồng cây có độ tơi xốp cao, thông thoáng, dễ dàng thoát nước. 
  • Tiếp đó, sử dụng than xỉ (đã xử lý) để dưới chậu cây để tạo các kẽ hở dưới đáy chậu, giúp cây dễ dàng thoát nước đồng thời hạn chế ngập úng khi trời mưa hoặc khi tưới nước quá nhiều. 
  • Sử dụng than xỉ phủ trên bề mặt đất để hạn chế bắn rửa đất, rửa trôi đất khi trời mưa to. Ngoài ra việc phủ than xỉ lên bề mặt đất còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho chậu cây. 

Lưu ý: Hỗn hợp đất và xỉ than chỉ phù hợp với một số loại cây trồng nhất định như xương rồng, sen đá, nha đam, cây hoa sứ,… Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng đặc tính của cây trồng để có cách xử lý đất trồng phù hợp. 

Chăm sóc cây sau khi trồng rau sạch bằng xỉ than

Để cây trồng bằng xỉ than phát triển tốt thì chúng ta cần phải có chế độ chăm sóc cây tốt. Dưới đây là một số lưu ý cần quan tâm khi chăm sóc cây rau sau khi trồng bằng xỉ than:

  • Cung cấp đủ nước cho cây rau để cây phát triển tốt.
  • Đặt cây rau tại nơi có nhiều ánh sáng để cây quang hợp. Đối với cây non mới trồng nên sử dụng Lưới che nắng dệt kim để cây không chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng.
  • Thường xuyên theo dõi rau để có biện pháp xử lý kịp thời khi rau bị bệnh hoặc côn trùng tấn công.
trong-rau-sach-bang-xi-than-tai-nha
Trong Rau Sach Tai Nha

Trên đây là kiến thức về cách trồng rau sạch bằng xỉ than mà EcoClean Việt Nam đã hướng dẫn cho bạn tham khảo. Chúc các bạn có thể tận dụng được nguồn sỉ than để trồng cho mình một vườn rau sạch xanh tươi và cung cấp cho gia đình lượng rau sạch, an toàn hoàn toàn miễn phí. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

Hotline: 0903 956 982 – 0903 923 177 (Zalo)

Địa chỉ: Số 62 Đường 64 Khu phố 1, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://uphanhuuco.com/

 

 

0903923177
0903956982
X