CÁCH SỬ DỤNG ĐÈN LED ĐỂ TRỒNG RAU SẠCH HIỆU QUẢ

Việc trồng rau sạch bằng đèn Led hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt đối với nền nông nghiệp sạch. Sản phẩm được áp dụng phổ biến tại các khu căn hộ, chung cư hoặc những công trình trồng rau trong trường hợp ánh sáng kém. Vậy làm thế nào để sử dụng đèn led để trong rau hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất? EcoClean sẽ giới thiệu cho bạn ngay tại bài viết dưới đây. 

su-dung-den-led-de-trong-rau

Nên chọn những loại đèn Led như thế nào để trồng rau?

Tùy vào mục đích sử dụng hoặc tùy từng loại cây, chúng ta sẽ lựa chọn những loại đèn led khác nhau. Vì vậy khi chọn mua đèn Led, bạn cần chú ý những yếu tố sau đây:

Yêu cầu về bước sóng phổ

Đèn Led sẽ tạo ra các dải bước sóng phổ phù hợp cho sự phát triển và quang hợp của cây. Đèn Led khi trồng các loại cây thủy canh sẽ có độ quang phổ khác các loại cây thông thường. Vì vậy tùy vào mỗi giống cây, giai đoạn phát triển mà cây trồng sẽ có những độ quang phổ, bước sóng phù hợp.

Ví dụ như cây cải ngọt có thể sinh trưởng mạnh nhất, nhiều chất dinh dưỡng nhất khi chúng có bước sóng đỏ 660nm và bước sóng xanh là 430nm. Trong khi đó, độ phát triển mạnh nhất của giống cây diếp Đà Lạt là khí có bước sóng đỏ 660nm và bước sóng xanh là 475nm. Mỗi giống cây trồng sẽ có tỉ lệ bước sóng đỏ và bước sóng xanh khác nhau. Vì thế hãy cân nhắc và tìm hiểu để tìm được loại đèn Led phù hợp nhất nhé!

Chọn đèn Led có cường độ chiếu sáng phù hợp

Khi chọn đèn Led để trồng cây, 1 điều mà bạn cần lưu ý đó là cường độ ánh sáng để quang hợp. Cường độ này phải đạt đến mức tối thiểu là 3000 lumens để giúp cho cây sinh trưởng và phát triển. Nếu cường độ nhỏ hơn, cây sẽ không quang hợp đủ và dẫn đến gầy gò, yếu ớt và hàm lượng dinh dưỡng trong cây cũng sẽ không cao. 

Nói cách khác, cường độ ánh sáng để cây rau phát triển bình thường và khỏe mạnh phải gấp 5 lần ánh sáng mà chúng ta sử dụng. Ví dụ khi trồng 1 mét vuông rau thì cần đến 5 bóng đèn 18W thì mới đủ ánh sáng cho cây

trong-rau-bang-den-led

Nên chọn đèn từ thương hiệu uy tín, chất lượng

Những loại đèn Led đến từ các thương hiệu uy tín sẽ có chỉ số ánh sáng phù hợp, tính an toàn cao đồng thời đảm bảo được tuổi thọ của bóng đèn. Giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi sử dụng phương pháp trồng rau sạch bằng đèn Led

Lưu ý khi chọn đèn Led để trồng rau thủy canh

Khi trồng rau thủy canh, bạn cần lưu ý chọn những bóng đèn cho 3 loại ánh sáng đỏ, xanh dương, xanh lá cây. Điều này sẽ giúp cây thủy canh dễ hấp thụ được ánh sáng, phát triển mạnh và nâng cao chất lượng của cây trồng. 

Hướng dẫn cách trồng cây bằng đèn led dễ dàng và hiệu quả

Sau khi đã tìm mua được loại đèn ưng ý, phù hợp với loại cây trồng, bạn thực hiện theo các bước sau đây để giúp cây hấp thụ được nguồn sáng hiệu quả nhất. 

B1: Lắp đèn Led theo hướng dẫn được in trên bao bì

B2: Đảm bảo được mức cường độ chiếu sáng phù hợp với loại cây (tối thiểu 3000 lumens, sử dụng bóng có công suất là 18W và 1 mét vuông lắp đặt 5 bóng).

B3: Chú ý thời gian tắt bật đèn phù hợp, không phải lúc nào cũng bật đèn mà bạn nên để đèn sáng từ 8-12h sao cho giống với thời gian sáng vào ban ngày. Tắt đèn từ 6-10h hằng ngày để tạo ra chu kỳ đêm ngày bình thường cho cây rau. 

Một số lưu ý khi sử dụng đèn Led để trồng rau sạch

Trong quá trình trồng rau sạch, bạn cần lưu ý một số điều sau để giúp bóng đèn Led phát huy hết khả năng chiếu sáng, tạo ra ánh sáng cần thiết giúp cho cây quang hợp và phát triển như: 

  • Chú ý chiều cao của bóng đèn Led khi treo lên cây trồng. Không nên để quá cao hoặc quá thấp. Chiều cao phù hợp nhất là khoảng 10-12 inch và nên theo dõi từng giai đoạn phát triển cây để điều chỉnh độ cao cho phù hợp. 
  • Lên mốc thời gian cố định cho việc tưới nước trồng rau mỗi ngày. 
  • Lên cung cấp các chất dinh dưỡng định kỳ cho cây.
  • Nếu trồng cây rau vào mùa đông, lạnh thì nên đảm bảo nhiệt độ cho vườn cây. 

trong-rau-bang-den-led

Bài viết trên, EcoClean Shop đã giới thiệu cho bạn về cách trồng rau bằng đèn Led dễ dàng và hiệu quả cũng như các để chọn đèn Led phù hợp. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thêm kiến thức trong việc trồng rau sạch. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Cách bón phân hữu cơ cho cây trồng

0903923177
0903956982
X