CÁCH SẢN XUẤT PHÂN ẤU TRÙNG RUỒI LÍNH ĐEN ĐẠT CHUẨN

Nhắc đến các loại côn trùng như ruồi, muỗi,.. người ta hãy nghĩ đến tác hại của chúng đối với môi trường cũng như sức khỏe con người. Tuy nhiên có một loại côn trùng mang rất nhiều lợi ích đó là ruồi lính đen. Chúng được biết đến là loài côn trùng được ứng dụng làm thức ăn chăn nuôi cũng như nuôi trồng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy ruồi lính đen là gì? Cách để sản xuất phân hữu cơ từ ấu trùng ruồi lính đen ra sao? Hãy cùng EcoClean tìm hiểu nhé!

Ruồi lính đen là gì? 

Ruồi lính đen có tên khoa học là Hermetia Illucens hay còn có tên gọi khác là sâu canxi. Chúng sinh sống và phát triển vòng đời trong vòng 45 ngày, từ trứng phát triển thành ấu trùng, từ ấu trùng phát triển thành nhộng và từ nhộng phát triển thành côn trùng và sinh đẻ. 

Ruồi lính đen là gì?
Ruồi lính đen là gì?

Ứng dụng của ruồi lính đen trong sản xuất phân bón hữu cơ

Thứ nhất, ruồi lính đen được ứng dụng nhiều nhất là lấy phân để sản xuất phân bón cho cây trồng. Tuy nhiên lấy phân ở giai đoạn ruồi lính đen còn là ấu trùng chứ không phải phân của ruồi lính đen đã trưởng thành. Phân của ấu trùng ruồi thu được sẽ mang đi phơi khô. Lúc này phân sẽ có dạng giống như đất vụn, rất tốt để bón phân cho cây. 

Thứ hai, ruồi lính đen có thể phân hủy phân gia súc mà không gây ra mùi hôi, không tạo ra hiệu ứng nhà kính và không tạo ra nguồn nước thải, điều này giúp giảm thể tích chất thải 80% đến 90%. Rất phù hợp với những mô hình chăn nuôi, trồng trọt. 

Thứ ba, phân bón hữu cơ từ ruồi lính đen có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, với chi phí tương đối thấp so với đầu tư mua phân bón từ các nhà máy xí nghiệp.

Thứ tư, sản xuất phân bón hữu cơ từ ruồi lính đen không những cung cấp phân bón cho cây trồng mà còn thể thể tự sản xuất phân bón hữu cơ từ ruồi lính đen đem bán mang nguồn lợi nhuận cho nhà nông.

Sử dụng ấu trùng ruồi lính đen làm phân bón hữu cơ
Sử dụng ấu trùng ruồi lính đen làm phân bón hữu cơ

Tác dụng của phân ấu trùng ruồi lính đen với cây trồng 

Giúp tăng khả năng kích thích cho cây trồng tăng trưởng, giữ ẩm cho đất và ngăn ngừa sâu bệnh cho cây…

Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như nitơ, canxi, kali, lân, magie,…Ngoài ra, nó cũng chứa các chất  mangan, đồng, kẽm, sắt.. Những chất này giúp cây dễ dàng hấp thụ mà không giống như những loại phân hữu cơ khác phải dùng nước thì mới phân hủy được.

Bổ sung vi sinh vật có lợi cải tạo đất, kháng bệnh hại

chứa nhiều vi sinh vật có lợi như vi khuẩn cố định đạm (Azotobacter), phân giải cellulose, phân giải lân và các chất xúc tác sinh học. Khi bón vào đất, các vi sinh vật sẽ hoạt động mạnh mẽ giúp cải tạo đất và kháng các loại sâu bệnh. 

Phân ruồi lính đen nguyên chất

Phân ruồi lính đen nguyên chất

Giữ pH ổn định giúp cây hấp thu dinh dưỡng dễ dàng

Phân ấu trùng ruồi lính đen có độ pH = 7, vì vậy nó giúp cây sinh trưởng ổn định trong điều kiện pH đất vừa phải.

Kích thích sinh trưởng

Có chứa Acid Humic, giúp kích thích sự phát triển, ra hoa, kết trái của cây trồng. Ngoài ra Acid Humic cũng kích thích sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đất. 

Giữ ẩm cho đất, chống xói mòn

Đây là loại phân có dạng hình khối nên nó có khả năng giữ nước cho đất, giúp đất tơi xốp, giữ ẩm lâu hơn, cải tạo đất chống xói mòn. 

Giúp cải tạo đất tơi xốp
Giúp cải tạo đất tơi xốp

Sản xuất phân ấu trùng ruồi lính đen đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thùng xốp, xô hoặc khay nhựa có nắp đậy. 
  • Cơm thừa
  • Nước vo gạo, vỏ đậu
  • Bã đậu nành (xác đậu)
  • Các loại rau bỏ đi, vỏ trái cây
  • Rác thải hữu cơ
  • Sinh khối ấu trùng ruồi lính đen

Các bước thực hiện

Bước 1: Đặt thùng xốp, xô hoặc khay nhựa ở vị trí thoáng mát. Lưu ý thùng phải có nắp đậy để tránh nắng mưa cũng như đề phòng chuột hay côn trùng phá hoại. 

Bước 2: Cho các nguyên liệu rác hữu cơ vào thùng như nước gạo, cơm thừa, vỏ đậu, bã đậu, rau thừa nhà bếp, vỏ trái cây,..( Nên cắt nhỏ các rác hữu cơ để quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn). 

Bước 3: Chuẩn bị sinh khối ấu trùng ruồi lính đen, bạn có thể lấy sinh khối này bằng cách mua trứng về ủ. 

Bước 4: Rắc đều sinh khối ấu trùng ruồi lính đen lên bề mặt rác thải hữu cơ đang ở trong thùng nhựa. 

Bước 5: Đậy nắp lại để cho ấu trùng ruồi lính đen phân huỷ rác hữu cơ.

Bước 6: Ấu trùng ruồi lính đen là một loài có thể phân huỷ rác siêu tốc. Bạn chỉ cần 7-14 ngày là có thể thu hoạch được phân ấu trùng. 

Phân từ ấu trùng ruồi lính đen

Lưu ý: Vì dinh dưỡng của phân ấu trùng ruồi lính đen rất cao và đậm đặc nên cần phải phối trộn với liều lượng vừa phải để đảm bảo lượng dinh dưỡng cho cây. Nên phối trộn với tỷ lệ 1:10 để cây không bị sốc. 

Xem thêm bài viết:  Hướng dẫn ủ phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp đơn giản

Bài viết trên có lẽ đã giúp bạn hiểu được phân ấu trùng ruồi lính đen là gì? Tác dụng như thế nào đối với cây trồng. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công. 

0903923177
0903956982
X