Các Yếu Tố Của Ánh Sáng Ảnh Hưởng Đến Sự Phát Triển Của Cây Trồng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cây sinh trưởng và phát triển. Không chỉ đóng vai trò quang hợp cho cây, ánh sáng còn tác động khá nhiều đến quá trình phát triển của cây. Vậy ánh sáng có những yếu tố nào mà ảnh hưởng đến rau? Hãy cùng EcoClean Việt Nam tìm hiểu nhé!

tam-quan-trong-cua-anh-sang

Ánh sáng có mấy loại, chúng ảnh hưởng đến sự phát triển cây trồng như thế nào?

Ánh sáng cần thiết cho cây có thể chia làm 2 loại: 

Ánh sáng tự nhiên

Đây là loại ánh sáng mà cây trồng nhận vào từ ánh sáng mặt trời. Bước sóng của loại ánh sáng mặt trời phù hợp cho sự phát triển của thực vật nằm trong khoảng 400-700nm, trong đó: 

 • Ánh sáng bước sóng thấp có dải màu xanh lam và tím giúp gia tăng chiều cao và sinh khối của cây trồng.
 • Ánh sáng bước sóng cao có dải màu đỏ, cam vàng giúp kích thích cây trồng ra hoa

Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng quan trọng là thế nhưng đối với một số khu vực mà cây trồng khó có thể hứng sáng, đón nắng được thì việc cung cấp ánh sáng nhân tạo cho cây là điều cần thiết. Nguồn ánh sáng này được tạo ra từ việc lắp đặt các thiết bị đèn LED với các màu sắc, cường độ khác nhau để phù hợp với sự phát triển của từng loại rau. 

yeu-to-anh-sang-anh-huong-den-cay-trong

Các yếu tố ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của rau

Bước sóng ánh sáng

Thực vật phát triển tốt nhất ở bước sóng 400-700nm. Trong đó quá trình quang hợp chỉ xảy ra tại miền ánh sáng đỏ và xanh tím. Các miền ánh sáng có bước sóng ngắn như xanh lam, tím sẽ có nhiệm vụ kích thích sản sinh axit amin và protein. Còn các bước sóng dài như đỏ, cam, vàng giúp thúc đẩy quá trình ra hoa, đậu quả của cây.

Thời gian chiếu sáng

Thời gian chiếu sáng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của rau. Thời gian chiếu sáng càng lâu sẽ làm lượng carbohydrate hình thành trong quá trình quang hợp được gia tăng nhiều hơn. Tuy nhiên tùy vào từng giống rau sẽ có thời gian chiếu sáng khác nhau, bạn có thể tham khảo một số loại rau dưới đây: 

 • Nhóm rau cần thời gian chiếu sáng khoảng 6-8 tiếng/ngày: Ví dụ như cà rốt, bắp cải, rau diếp, hành tỏi, su hào, cải cúc, mồng tơi, bí đỏ, thì là, mướp,…
 • Rau cần thời gian chiếu sáng khoảng 4-6 tiếng/ngày, ví dụ như: Cà chua, ớt, cà tím, mướp đắng, đậu ăn hạt, bí xanh,.. 
 • Nhóm rau cần ít thời gian chiếu sáng ngoài 3-4 tiếng/ngày. Ví dụ như: Diếp cá, khoai lang, rau ngót, bầu bí, dưa leo, dưa hấu,.. 

Cường độ ánh sáng

Cường độ hay còn gọi là độ mạnh yếu của ánh sáng. Nếu cường độ ánh sáng quá mạnh thì cây dễ bị thiêu đốt và héo úa. Nếu cường độ ánh sáng yếu thì cây lại không đủ ánh sáng để phát triển bình thường. Mỗi loại cây sẽ có cường độ chiếu sáng khác nhau: 

 • Giống cây cần cường độ ánh sáng mạnh như: Dưa hấu, cà tím, dưa gang, cà chua, bí đỏ,…
 • Loại cây ưa ánh sáng trung bình: Bắp cải, củ cải, rau ăn lá, su hào,..
 • Giống rau ưa sáng yếu: gừng, xà lách, cải thìa, rau diếp, tần ô,…

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Ngoài ánh sáng ra thì cây trồng còn chịu tác động của một vài yếu tố khác như: 

Độ ẩm 

Độ ẩm ở đây bao gồm cả độ ẩm không khí và độ ẩm của đất. Yếu tố này tác động đến toàn bộ giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Từ giai đoạn nảy mầm, ra hoa, kết quả đến việc liên quan đến vấn đề phát sinh mầm bệnh. 

Nhiệt độ 

Đây là yếu tố khá quan trọng bởi nhiệt độ sẽ tạo ra các khu vực khí hậu khác nhau. Vì vậy sẽ có việc phân loại các giống rau cho từng vùng. Một số loại cây phù hợp với một số nhiệt độ như: 

 • Rau su hào, bắp cải, củ cải,.. sẽ phát triển tốt ở nhiệt độ khoảng 13-15 độ C. Nếu nhiệt độ cao, trên 27 độ C, cây sẽ không thể sống được. 
 • Rau xà lách, ngò, rau diếp, cải canh,.. sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 7-16 độ C
 • Các loại rau cà chua, đậu đỗ, bầu bí, ớt,.. sẽ phát triển tốt ở 15-30 độ C.

Yếu tố đất trồng 

Đất trồng cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Đất là nơi rễ phát triển, hấp thụ chất dinh dưỡng. Một loại đất được đánh giá tốt là có đầy đủ chất dinh dưỡng và có độ pH phù hợp cho từng loại rau. Trong đó, pH là chỉ độ chua, độ kiềm của đất và được chia ra: pH <4 thuộc loại rất chua, pH = 5: Chua, pH = 6: Hơi chua, pH = 7: Trung bình, pH = 7,5: Kiếm yếu, pH >=8 kiềm. 

yeu-to-dat-trong

Các chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng là yếu tố quyết định giúp nâng cao năng suất, chất lượng của cây. Vì vậy trong quá trình trồng cây, bạn cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là đạm, kali, lân và các nguyên tố vi lượng. 

Bài viết trên EcoClean đã giới thiệu cho bạn tầm quan trọng của ánh sáng đến sự phát triển của cây trồng. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc cây, nâng cao năng suất, chất lượng của mùa vụ. 

 

0903923177
0903956982
X