BỆNH PHẤN TRẮNG TRÊN CÂY TRỒNG VÀ CÁCH CHỮA TRỊ HỮU HIỆU

Bệnh phân trắng trên cây trồng đã không còn quá xa lạ ở nước ta. Chúng làm ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây trồng. Để xử lý tốt vấn đề này, mời ba con cùng EcoClean tìm hiểu về dấu hiệu cũng như các giải pháp kiểm soát, điều trị bệnh hiệu quả bằng biện pháp sinh học được chia sẻ qua bài viết dưới đây!

Bệnh phấn trắng trên cây trồng là gì? 

Bệnh phấn trắng trên cây trồng là khái niệm được dùng để chỉ một nhóm bệnh nấm hại cây, được hình thành bởi sự kết hợp của hàng trăm sợi nấm và bào tử trong bộ Erysiphales gây nên. Chúng tồn tại trong phần tàn dư của hạt giống gây bệnh và lây lan theo chiều gió. 

Loại bệnh này thường gây hại cho cây trồng ngay từ giai đoạn cây non trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao. Tuy nhiên, môi trường hanh khô lại là điều kiện thuận lợi để chúng phát tán các bào tử nấm bệnh trên đồng ruộng. 

>> Xem thêm: Bệnh nấm đất hại cây trồng là gì? Biện pháp phòng trừ hiệu quả

Biểu hiện của bệnh phấn trắng trên cây trồng

Bà con có thể dễ dàng nhận biết bệnh phấn trắng trên cây trồng thông qua các lớp phấn trắng bọc bên ngoài cả 2 mặt của lá cây, đôi khi là hoa, quả hay thậm chí là thân cây. 

Dấu hiệu ban đầu của loại bệnh này chỉ là những đốm trắng xuất hiện trên tán, gân, phiến lá. Sau đó là tình trạng lá cuộn lại với các hình dạng móp méo, bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc vàng, dần trở nên khô héo và rụng đi. Các cây trồng mắc bệnh sẽ dần trở nên suy yếu, mất khả năng phục hồi và chết nếu không được điều trị kịp thời.

bieu hien cua benh phan trang o cay trong
Biểu hiện bệnh phấn trắng trên cây trồng

***Xem ngay: Phân hữu cơ là gì? Các loại phân hữu cơ tốt cho cây trồng

Một số loại cây thường bị bệnh phấn trắng

Dưới đây là một số loại cây trồng thường bị bệnh phấn trắng mà bà con cần lưu ý.

Cây hoa hồng

Bệnh xuất hiện dưới dạng bột phấn màu trắng xám trên cả hai mặt lá, chồi, ngọn cây, thậm chí là trên nụ, thân, cành hoa. Khi cây nhiễm bệnh, lá sẽ dần chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, vàng hoặc tím, có dấu hiệu khô, thiếu sức sống và co lại. Trong trường hợp nặng, nụ hoa có thể không nở được, ít nụ hoặc chết cây. 

benh phan trang o cay hoa hong
Cây hoa hồng đã bị nhiễm bệnh phấn trắng

Cây bầu bí

Đối với bầu bí, dấu hiệu đầu tiên khi nhiễm bệnh chính là tình trạng lá xuất hiện các đốm nhỏ màu trắng và dần dần bị bao phủ bởi lớp nấm trắng xám dày đặc như bột phấn trên cả gân và phiến lá. 

benh phan trang tren cay bau bi
Cây bầu bí bị bệnh phấn trắng

Lá cây dần chuyển màu từ xanh sang vàng, bị khô và rụng. Khi bệnh chuyển nặng hơn, lớp phấn trắng có thể bao phủ trên cả cành, thân, hoa. Khả năng sinh trưởng của cây nhiễm bệnh yếu, năng suất kém, cần phải thu hoạch trước thời hạn. 

Cây cao su

Hàng năm, vào giai đoạn từ tháng 1 – tháng 3, tại những khu vực có nhiệt độ rơi vào khoảng 20 – 25°C, có nhiều sương mù sẽ xuất hiện bệnh phấn trắng trên lá cao su. 

Lá cây khi mới bị bệnh sẽ có màu xanh hoặc nâu nhạt, xuất hiện các loang lổ màu nâu. Sau từ 6 – 10 ngày bệnh, lá bắt đầu xuất hiện lớp phấn trắng ở cả hai mặt và rụng dần, chỉ còn lại cuống. Phần lá không bị rụng thì bị chuyển sang màu vàng nhạt và biến dạng. 

benh phan trang tren cay cao su
Cây cao su bị bệnh phấn trắng

Kiểm soát bệnh phấn trắng trên cây trồng bằng biện pháp sinh học

Sử dụng hỗn hợp gồm baking soda và xà phòng 

Để kiểm soát bệnh phấn trắng trên cây trồng hiệu quả, bà con có thể sử dụng hỗn hợp baking soda và xà phòng được pha theo tỷ lệ mà EcoClean hướng dẫn dưới đây rồi phun lên cây trồng:

  • Baking soda: 1 muỗng canh.
  • Xà phòng dạng nước: ½ muỗng cà phê.
  • Nước: 3 lít.

Xà phòng sẽ tăng khả năng lan rộng của hỗn hợp, dễ dàng bám vào bề mặt lá và loại bỏ nấm bệnh. Tuy nhiên, bà con không nên xịt hỗn hợp cho cây trồng khi trời đang có nắng. Bên cạnh đó, vài ngày trước khi xịt hỗn hợp, bà con nên tưới nước cho cây trồng bị nhiễm bệnh.  

cach tri benh phan trang o cay trong
Sử dụng hỗn hợp gồm baking soda và xà phòng để trị bệnh phấn trắng trên cây trồng

Trị bệnh phấn trắng ở cây trồng bằng nước súc miệng

Với tính năng tiêu diệt vi khuẩn bên trong miệng, nước súc miệng có khả năng tiêu diệt các bào từ gây bệnh phấn trắng trên cây trồng vô cùng an toàn và hiệu quả. 

Bà con có thể pha nước súc miệng với nước theo tỷ lệ 1:3, sau đó xịt trực tiếp lên cây trồng nhiễm bệnh.

Lưu ý:

  • Vì các hoạt chất chứa trong nước súc miệng rất mạnh nên khi sử dụng, bà con cần phải thật thận trọng, pha theo đúng tỷ lệ, nhất là đối với chồi và lá non. 
  • Nên sử dụng hỗn hợp để tưới cây vào buổi sáng, thời điểm mặt trời chưa lên.  

Kiểm soát bệnh phấn trắng bằng cách sử dụng sữa

Sữa được đánh giá là một thành phần hữu hiệu trong kiểm soát bệnh phấn trắng. Các hợp chất chứa trong sữa có khả năng hoạt động như một chất diệt nấm, khử trùng, tăng khả năng miễn dịch tổng thể của cây trồng vô cùng hiệu quả. 

Tỷ lệ pha trộn hỗn hợp sữa và nước hiệu quả là 2:1 hoặc 3:1. Lưu ý, bà con nên tưới vào buổi chiều hoặc buổi sáng, tránh sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. 

tri benh phan trang o cay trong bang cach nao
Kiểm soát bệnh phấn trắng bằng cách sử dụng sữa

Như vậy, qua bài viết trên, EcoClean đã giúp bà con hiểu rõ hơn về định nghĩa, cách nhận biết cũng như kiểm soát bệnh phấn trắng trên cây trồng. Hy vọng đây sẽ là phần thông tin tham khảo hữu ích, góp phần giúp bà con nâng cao hiệu quả, năng suất cây trồng. Liên hệ EcoClean để được hỗ trợ thông tin chi tiết nếu bà con có nhu cầu mua các loại hạt giống có tính kháng cao, tăng khả năng phòng bệnh có chất lượng tốt!

0903923177
0903956982
X