BẬT MÍ CÁCH PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH CHO RAU SẠCH 

Xu hướng trồng rau sạch đang ngày càng phổ biến và được áp dụng rộng rãi ở cả nông thôn và thành thị. Tuy nhiên trong quá trình trồng sẽ gặp phải nhiều khó khăn như cây không lớn, còi cọc, phát triển chậm và nguy hiểm hơn là bị sâu bệnh tàn phá. Vậy làm thế nào để phòng trừ sâu bệnh cho rau sạch? Hãy cùng EcoClean Việt Nam tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

bi-quy-phong-tru-sau-benh-cho-rau-sach
Bí quyết phòng trừ sâu bệnh cho rau

Tại sao vườn rau hay bị sâu bệnh?

Vườn rau hay bị sâu bệnh nguyên nhân chính là do sự phát triển của côn trùng tàn phá rau. Khi cây rau của bạn xuất hiện những lỗ thủng hoặc vết đốm vàng trên lá thì đó là dấu hiệu nhận biết cho việc vườn rau nhà bạn đang bị côn trùng tấn công. Những loại côn trùng này khi đã tấn công một cây rau thì sẽ lan ra cả vườn rau, dẫn đến những căn bệnh vàng lá ở rau. 

rau-bi-sau-benh
Rau bị sâu bệnh

Nguyên nhân khiến sâu hay xuất hiện ở rau:

  • Thời tiết và khí hậu: Đây là một trong những nguyên nhân khiến vườn rau bị nhiễm sâu bệnh. Bởi có nhiều loại sâu sẽ xuất hiện theo mùa và nhờ vào điểu kiện thời tiết, không khí, độ ẩm mà chúng sẽ sinh sôi, nảy nở và tàn phá rau. 
  • Do chủ quan của con người: Khi bạn chăm bẵm rau quá tốt, rau sẽ tươi xanh khiến bạn chủ quan không phòng ngừa sâu bệnh cho cây mà quên mất rằng sâu bệnh có thể tấn công vườn rau của bạn bất kỳ lúc nào. 

Biện pháp xử lý khi vườn rau đã bị sâu

Khi vườn rau của bạn đã bị sâu bệnh tấn công, bạn cần có những biên pháp để xử lý sau:

Cải tạo và xử lý đất trồng thường xuyên

Đất là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Để rau có thể sống và hấp thụ chất dinh dưỡng thì không thể thiếu nhân tố đất được. Nếu trồng rau sạch trên sân thượng sẽ cần sử dụng các loại đất chuyên dụng có hàm lượng dinh dưỡng cao hoặc đất đã qua xử lý để đảm bảo cho cây trồng phát triển trong điều kiện tốt nhất. 

Tuy nhiên, nếu trồng rau trực tiếp trên đất nền tự nhiên thì chúng ta cần diết tận gốc nơi cư trú và phát triển của mầm bệnh. Thông thường trong đất nền tự nhiên sẽ có hơn 80% các loại côn trùng. Vì thế chúng ta cần có những biện pháp để xử lý đất bị sâu để các loại côn trùng không thể sống làm hại cây trồng khi áp dụng cách trồng rau này. 

Một cách thông dụng mà bà con hay sử dụng là trộn vôi kết hợp với làm tơi đất. Sau một thời gian, các loại sâu bọ sẽ di tản đi chỗ khác và cây trồng sẽ được an toàn.

cai-tai-dat-trong-rau
Cải tạo đất trồng rau

Sử dụng các biện pháp thủ công

Những biện pháp thủ công mang lại rất nhiều hữu ích, cách thức hiện đơn giản, dễ dàng, không tốn kém chi phí và mang lại rất nhiều hiệu quả trong việc phòng chống các loài côn trùng có hại cho rau. 

Ví dụ như để trồng rau cải không bị sâu bọ bạn có thể bắt thủ công hoặc rắc một ít muối xung quanh hoặc rải vỏ trứng quanh gốc để chống kiến và ốc sên bò vào. Ngoài ra bạn có thể rải tỏi quanh lối đi trồng rau cải để phòng chống sâu bệnh hiệu quả. 

bien-phap-thu-cong-bat-sau-benh
Sử dụng biện pháp thủ công để diệt trừ sâu bệnh

Áp dụng những loại thuốc trừ sâu sinh học 

Khi rau đã bị sâu bệnh tấn công với số lượng lớn, không thể làm thủ công được thì nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học, thân thiện với môi trường để tiêu diệt tận gốc mầm bệnh để tránh lây lan ra toàn vườn. 

Cách phòng sâu bệnh cho rau

Thường xuyên kiểm tra vườn trồng rau

Việc thường xuyên kiểm tra vườn sẽ giúp bạn phát hiện nhanh chóng các mầm bệnh, côn trùng tấn công vườn nhà bạn. Từ đó sẽ có những phương pháp đối phó kịp thời, tránh mầm bệnh lây lan nhanh. 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên có những biện pháp sắp xếp và bố trí chậu cũng nhưng không gian trồng cây thoáng mát, thoát nước tốt để giúp giảm tỷ lệ phát sinh sâu bệnh gây hại. 

Trồng rau theo đúng mùa vụ 

Các loại côn trùng, sâu bệnh gây hại đều có thời kỳ sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Chúng ta cần chúng ta cần tìm hiểu và nắm rõ những kiến thức về chúng để điều chỉnh thời gian gieo trồng. Và việc lựa chọn trồng các loại rau theo đúng vụ mùa sẽ giúp hạn chế được mực độ tấn công và gây hại mà côn trùng gây ra. Đây chính là một trong những cách phòng sâu bệnh cho cây trồng gián tiếp mà chúng ra cần lưu ý.

trong-rau-dung-mua-vu
Trồng rau đúng mùa vụ

Thu hoạch đúng thời điểm 

Việc thu hoạch cây trồng đúng mùa vụ không những đem lại chất lượng sản phẩm tốt mà còn giúp phòng trừ sâu bệnh rất tốt, giảm tình trạng bị côn trùng tấn công và nhiễm bệnh cho cây. 

Nếu thu hoạch sớm, cây sẽ yếu, chất lượng kém do chưa phát triển hoàn toàn. Còn nếu thu hoạch muộn, rau sẽ bị già và cằn cỗi.

thu-hoach-dung-vu-mua
Thu hoạch đúng vụ mùa

Qua bài viết trên EcoClean Việt Nam đã bật mí cho các bạn các cách phòng trừ sâu bệnh cho rau sạch hiệu quả. Hy vọng các bạn sẽ có những kiến thức hữu ích khi trồng rau sạch tại nhà. Nếu cần tư vấn hay giải đáp các thắc mắc, vui lòng liên hệ: 

Công Ty TNHH EcoClean Việt Nam

  • Hotline: 0903 956 982 – 0903 923 177 (Zalo)
  • Địa chỉ: Số 62 Đường 64 Khu phố 1, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  • Website: uphanhuuco.com

 

0903923177
0903956982
X